Địa ốc 24h: “Sốt đất” tràn đến các địa phương hẻo lánh

Hoàng Hà

23:47 18/06/2018

BizLIVE - Bắt đầu từ khoảng tháng 3 và đỉnh điểm là tháng 5/2018, đất tại các khu phố ven biển của Phú Yên như Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 lên "cơn sốt" với giá cao chưa từng thấy. Giá bán các nền đất bị đẩy lên cao gấp 3-5 lần so với trước khi "sốt".
 

Địa ốc 24h: “Sốt đất” tràn đến các địa phương hẻo lánh

Đất nông nghiệp tại xã Thiện Nghiệp được chào bán rầm rộ. Ảnh: VOV.

"Sốt đất" bất ngờ ghé thăm các địa phương hẻo lánh

Những cơn sốt đất tại các địa phương nói trên dù chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ nhưng cũng gây khó khăn và lo lắng cho chính quyền địa phương về công tác quản lý đất đai trên địa bàn cũng như những hệ lụy về kinh tế, an sinh xã hội. Hơn nữa, sự bùng phát các đợt sốt đất tại nhiều địa phương trong một thời gian ngắn cho thấy, pháp luật hiện hành còn nhiều kẽ hở tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ, đầu tư lợi dụng, tham gia thổi giá kiếm lời. (Xem thêm)

"Sốt đất" ảo ở Phú Quốc

Từ khi Nhà nước có sự quan tâm đầu tư mạnh vào huyện đảo Phú Quốc thì các nhà đầu tư, đầu cơ với mục tiêu "đi trước đón đầu" để kiếm lời, dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo. Từ đó, tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất đai tại Phú Quốc đã diễn biến rất phức tạp. Tỉnh Kiên Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nghiêm cấm lấn chiếm đất rừng, khuyến cáo người dân về các giao dịch đất đai bất hợp pháp. (Xem thêm)

Sai phạm xây dựng “băm nát” quy hoạch đô thị Hà Nội

“Các dự án cải tạo, xây mới nhà, công trình công cộng và hạ tầng xã hội, công trình hỗn hợp cao tầng mới chỉ được thực hiện nhằm đáp ứng các nhu cầu trước mắt, chưa đặt ra yêu cầu đầy đủ, đúng mức về phát triển đồng bộ, hợp nhất giữa sử dụng đất và giao thông, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế đô thị và cảnh quan, kiến trúc công trình, cũng như các tiện ích đô thị, làm cho bộ mặt kiến trúc đô thị Hà Nội chưa hoàn chỉnh”, PGS.TS.KTS. Nguyễn Trúc Anh, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh. (Xem thêm)

Ép người nghèo mua gói nội thất

Một dự án NOXH tại quận Bình Tân là Imperial Place do Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc Gia (NHO) làm chủ đầu tư hiện cũng đang bán nNOXH với hình thức tương tự. Giá bán NOXH tại dự án này dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, để được mua NOXH người dân buộc phải mua thêm một gói nội thất trị giá khoảng hơn 2 triệu đồng/m2. (Xem thêm)

Hà Nội muốn đổi gần 40ha “đất vàng” lấy 2,85km đường

Sở KH&ĐT Hà Nội vừa công bố danh mục Dự án Xây dựng tuyến đường từ Lê Trọng Tấn -Vành đai 3, quận Thanh Xuân theo hình thức PPP (hợp đồng BT). Theo đó, xây dựng tuyến đường với chiều dài 2,85km, mặt cắt ngang 30m.

Để xây dựng tuyến đường, Hà Nội dự kiến sẽ thanh toán cho chủ đầu tư quỹ đất đối ứng khoảng 39,8ha tại các ô quy hoạch 3-1, 3-2, 4-1, 4-2 thuộc Quy hoạch phân khu S4, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. (Xem thêm)

Nhiều nhà dân thoát án “treo sổ đỏ"

Những trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt 'khủng' khi được tồn tại phần xây sai phép, không phép nếu phù hợp quy hoạch. 

Đó là dựa theo quy định mới tại Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 12/6 sẽ giúp hàng ngàn hộ dân được cấp sổ đỏ, hợp pháp hóa. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ