Địa ốc 24h: “Sốt đất” Phú Quốc, khi đội trật tự đô thị lép vế trước bảo kê?

Hoàng Hà

21:00 22/06/2018

BizLIVE - Vài tháng trước, một phụ nữ cho người xây dựng công trình và chặt bỏ hàng nghìn cây tràm bông vàng trên đất cha vợ ông Thương đang khiếu nại, một nhóm hàng chục người mang hung khí xuất hiện. Khi ông Thương gọi điện báo UBND huyện thì vài cán bộ của Đội trật tự đô thị Phú Quốc có mặt, nhưng sau đó đã rút lui vì không "tương quan lực lượng".
 

Địa ốc 24h: “Sốt đất” Phú Quốc, khi đội trật tự đô thị lép vế trước bảo kê?

Một thanh niên cầm hai cây rựa xông vào khu vực có sự mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người dân.

Tấc đất tấc vàng và chuyện “bảo kê” giữ đất ở Phú Quốc

Giá đất ở Phú Quốc sốt ảo và tình trạng bao chiếm đang diễn ra ở đảo ngọc vô tình tạo điều kiện cho băng nhóm có đất sống. 

Theo Công an huyện Phú Quốc, thời gian gần đây, huyện đảo xuất hiện các băng nhóm đến bảo kê trong các vụ tranh chấp, bao chiếm đất. Nhận thấy vụ việc ngày càng diễn biến phức tạp, Công an Phú Quốc triển khai kế hoạch, huy động lực lượng trấn áp các băng nhóm "bảo kê" đất đai. (Xem thêm)

Quy hoạch sử dụng đất của TP.HCM sẽ bị điều chỉnh thế nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) TP.HCM và tỉnh Kiên Giang.
Theo quy hoạch, đến năm 2020 TP.HCM có 88.005 ha đất nông nghiệp, chiếm 42,1% diện tích đất toàn tỉnh; đất phi nông nghiệp 118.890 ha, chiếm 56,9%; đất chưa sử dụng 309 ha, chiếm 0,1%; đất khu công nghệ cao 913 ha; đất đô thị 62.704. (Xem thêm)

Hà Nội đang tạo những con đường “đắt nhất hành tinh“ vì đổi đất?

Theo công bố danh mục xây dựng dự án xây dựng tuyến đường từ Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3, quận Thanh Xuân của Sở Kế hoạch và Đầu tư, để xây dựng đồng bộ tuyến đường với chiều dài 2,85km, mặt cắt ngang 30m, Hà Nội dự kiến phải chi ra khoản kinh phí gần 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu đem tổng mức tiền này chia đều cho gần 3km đường dự án thì mỗi km đường cũng ngốn khoản kinh phí khoảng 500 tỷ đồng. (Xem thêm)

Lời giải nào cho bài toán phát triển đô thị?

“Hà Nội đang nói nhiều đến việc phát triển các khu đô thị vệ tinh. Cá nhân tôi thấy nghi ngờ về điều này. Chúng ta phải tạo lập được hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội ở các đô thị vệ tinh thì mới kéo người dân vào ở được. Tuy nhiên, xây dựng hạ tầng rất tốn kém và chúng ta đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Theo tôi, phương án khả thi là xây dựng, phát triển xen kẽ dần dần. Đô thị phát triển đến đâu thì triển khai hạ tầng đến đó theo nguyên tắc vết dầu loang", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói. (Xem thêm)

Chủ đầu tư bất động sản: Ai đi nhanh là người chiến thắng

Theo tìm hiểu của phóng viên, với các chủ đầu tư lớn, việc tung hàng vào thời điểm nào, đối tác nào được chọn mặt gửi vàng để phân phối đóng vai trò rất quan trọng. Và thường thì các dự án đều chuẩn bị rất kỹ để có màn “chào sân” ấn tượng.
Trước khoảng 1 - 2 tháng, các chủ đầu tư sẽ đưa ra các chương trình marketing, truyền thông dọn đường. Giai đoạn này thường là các thông tin hé lộ về dự án, quy mô, vị trí, tiện ích cơ bản… Sau một giai đoạn thị trường, khi khách hàng “ngấm” các thông tin, các chủ đầu tư sẽ tung bảng hàng theo từng chiến dịch để vừa đảm bảo thanh khoản, vừa có bước tăng giá tốt nhất. (Xem thêm)

Vì sao "cơn sốt" đất nền TP.HCM bỗng dưng quay đầu giảm nhiệt?

Theo ghi nhận, tại những điểm “nóng” về đất nền vùng ven không còn nhộn nhịp như cách đây hơn 2 tháng. Nhiều nhà đầu tư “gom” quỹ đất lớn đang tìm cách chuyển nhượng để thu hồi vốn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành bắt đầu từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5-2018, nhưng hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt. (Xem thêm)
 

HOÀNG HÀ