Địa ốc 24h: “Sốc” với giá đất tại Đồng Hới

Hoàng Hà

21:00 16/04/2019

BizLIVE -

Taị phiên đấu giá ở Đồng Hới mới đây khiến nhiều người bị "sốc". Theo đó, 160 lô đất được thông báo đấu giá, nhưng đã có tới hơn 1.500 bộ hồ sơ tham gia

Địa ốc 24h: “Sốc” với giá đất tại Đồng Hới

Biển rao bán đất Phú Quốc treo ở gốc cây.

Hoang tàn sau "cơn sốt": Phú Quốc ngàn mảnh đất hoang

Dạo một vòng quanh đảo ngọc, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy hàng loạt biển rao bán đất. Giấy bán đất treo ở tất cả những nơi nào có thể treo được, từ cột điện, gốc cây cho tới tường nhà. Chỗ nào không có cây cột thì người ta cắm cọc để treo. Giấy bán đất phất phơ tung bay trong gió, mang theo mong mỏi cùng nỗi buồn vời vợi của chủ đất.
Nếu như trước kia, “cò” đất nhiều hơn khách du lịch thì nay, “cò vạc” đìu hiu như chợ chiều, cả ngày ngồi “ngáp ruồi” ở quán nước. Chúng tôi thuê một chiếc xe đi thám thính quanh đảo, anh lái xe tên Hiền lúc nào cũng nói cười rôm rả và không quên mời gọi mua đất. (Xem thêm)

“Sốc” với giá đất tại Đồng Hới

Trong phiên đấu giá Dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía Đông Nam đường Lê Lợi (phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới) vào ngày 31/3 vừa qua thực sự khiến nhiều người bị "sốc".

Theo đó, tại cuộc đấu này, 160 lô đất được thông báo đấu giá, nhưng đã có tới hơn 1.500 bộ hồ sơ tham gia. Đáng chú ý, các lô đất này đã được đấu hết ngay trong phiên đấu giá với mức giá cao gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. (Xem thêm)

HĐQT bị “phong tỏa”, Vinaconex lùi đại hội cổ đông vô thời hạn

“Trong thời điểm hiện tại, Hội đồng quản trị - người triệu tập ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Vinaconex đang bị toà án buộc phải tạm dừng hoạt động, theo đó Vinaconex hiện không có người triệu tập và chuẩn bị tài liệu trình ra ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 theo kế hoạch được tổ chức vào ngày 23/4/2019. Chính vì lý do đó, Tổng công ty cổ phần Vinaconex buộc phải tạm hoãn cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 cho tới khi Hội đồng quản trị Vinaconex được phục hồi hoạt động bình thường”, thông báo của Vinaconex nêu rõ. (Xem thêm)

Thị trường hóa giá đất vẫn là câu hỏi khó

Giữa khung giá đất, bảng giá đất với giá thực tế có sự khập khiễng rất lớn, không phản ánh đúng diễn biến của thị trường. Khung giá thấp, thì bảng giá cũng thấp, nhưng kể cả bảng giá và khung giá cũng có sự chênh lệch rất đáng kể. Khung giá đất quá thấp so với giá thị trường đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước trong trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp được áp dụng theo bảng giá đất. (Xem thêm)

Đua nhau băm nát đất nông nghiệp ở Bình Chánh

Đất nông nghiệp có mục đích sử dụng là đất lúa, đất trồng cây lâu năm, trồng hoa màu… nhưng được đầu nậu vẽ thành hàng chục, hàng trăm lô có diện tích dưới chuẩn tách thửa rồi rao bán cho người dân xây nhà lụi mà không hề chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất ở và xin phép xây dựng. Tình trạng này đang diễn ra ngang nhiên với nhiều đầu nậu tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. (Xem thêm)

Thận trọng trước "cơn sốt" giá đất ở các huyện sắp “lên đời”

Giới chuyên gia cũng cảnh báo các công ty môi giới, “cò” đất đẩy giá cao như thế rất dễ dẫn đến tình trạng “vỡ bong bóng” cục bộ. Người mua sau cùng, chủ yếu là người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ khó tránh khỏi thiệt hại. Chính vì vậy, cần hết sức tỉnh táo khi mua đuổi, bởi kể cả khi giá đất được cò giao dịch ảo để tạo mặt bằng mới, thì nhà đầu tư cũng rất khó giao dịch với mức giá đó, chưa nói cơn sốt này có thể xẹp bất cứ lúc nào khi có sự can thiệp của chính quyền. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ