Địa ốc 24h: Nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào mua đất là “chôn tiền vào đất“

Hoàng Hà

21:30 17/05/2019

BizLIVE - Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, một đồng đầu tư vào BĐS kéo theo 2,5 đồng vật liệu xây dựng và hàng nghìn mặt hàng… Như vậy, mua đất là “chôn tiền” vào đất.

Địa ốc 24h: Nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào mua đất là “chôn tiền vào đất“

Ảnh minh họa.

Ồ ạt mua đất là “chôn” tiền vào đất

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc đầu tư vào mua đất ồ ạt, khiến đất “sốt” ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc.

Ông Nam phân tích, một đồng đầu tư vào BĐS kéo theo 2,5 đồng vật liệu xây dựng và hàng nghìn mặt hàng… Như vậy, mua đất là “chôn tiền” vào đất. Do đó phải hạn chế mua đất, chứ không phải hạn chế mua nhà. (Xem thêm)

Trong 5 năm, hơn 14.000 người bị xử lý vì sai phạm đất đai

Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ, tình hình khiếu kiện, nhất là khiếu kiện kéo dài, liên quan đến đất đai có chiều hướng giảm, nhưng vẫn chiếm đa số.

Cụ thể, từ năm 2014 đến 2018, cả nước phát sinh trong 342.710 đơn khiếu nại với 156.071 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước, thì khiếu nại về đất đai chiếm trên 60% số này. (Xem thêm)

Cận cảnh siêu dự án trên “đất vàng” Khánh Hòa đề nghị công an điều tra

Các dự án BT của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành nhưng phần đất đối ứng làm các dự án BT tại sân bay Nha Trang cũ chủ đầu tư đã phân lô bán nền rầm rộ gần hết dự án.

Đây cũng là một trong 35 dự án ở tỉnh Khánh Hòa Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra. Hiện dự án đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ. (Xem thêm)

Hơn 50% dự án ở Vân Đồn “ngâm đất” chậm tiến độ

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh mới đây, đã nghe và cho ý kiến về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, đầu tư tại Vân Đồn. Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các kết luận, thông báo của Tỉnh ủy về công tác quy hoạch, đất đai, đầu tư tại Vân Đồn từ năm 2017 đến nay.

Theo đó, qua kiểm tra của cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) hiện có 131 dự án, trong đó có 65 dự án chưa giao đất, 22 dự án đã hoàn thành, 23/44 dự án (chiếm hơn 50%-PV) đã giao đất đang chậm tiến độ. (Xem thêm)

Thúc tiến độ dự án cao tốc hơn 31.000 tỷ đồng

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có nguy cơ không hoàn thành vào năm 2020 nếu các thủ tục, chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng không được tháo gỡ.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, giao VEC phối hợp tỉnh Đồng Nai và TP HCM đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời giao các đơn vị phối hợp rà soát, xử lý nguồn vốn để hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. "Giữa tháng 6 phải cơ bản xử lý dứt điểm các vướng mắc để bàn giao cho nhà đầu tư. Trên cơ sở đó, VEC phải chỉ đạo nhà thầu, tư vấn hoàn tất tiến độ thi công trên cơ sở khung thời gian này", ông Đông chỉ đạo. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ