Địa ốc 24h: Muốn vay mua nhà phải có sổ tiết kiệm, đánh đố người nghèo “leo cột mỡ”

Kiều Châu

19:19 18/08/2016

BizLIVE - Chưa kịp vui vì thông tin từ 15/8 nhiều đối tượng sẽ được vay mua và sửa chữa nhà gói 30.000 tỷ với mức lãi suất chỉ 4,8% mỗi năm, thì nhiều người mua nhà đã lo lắng vì điều kiện phải có sổ tiết kiệm mới được vay gói ưu đãi này mà Ngân hàng Chính sách xã hội đưa ra chẳng khác nào bắt họ "leo cột mỡ”.
 

Địa ốc 24h: Muốn vay mua nhà phải có sổ tiết kiệm, đánh đố người nghèo “leo cột mỡ”

Ảnh minh họa.

Theo một quyết định của Thủ tướng mới đây, từ 15/8 nhiều đối tượng sẽ được vay mua và sửa chữa nhà với mức lãi suất chỉ 4,8% mỗi năm. Thông tin này được xem là “không thể vui hơn” với những người đang gặp khó khăn về nhà ở lẫn tài chính, vì lãi suất vay thấp hơn tất cả các chính sách tín dụng nhà ở trước đó, lại được tung ra trong bối cảnh gói 30.000 tỷ đã hết thời hạn giải ngân.
Thế nhưng, trong một thông báo hướng dẫn mới đây của Ngân hàng Chính sách Xã hội – đơn vị được Chính phủ giao làm đầu mối, đã khiến hầu hết những người đang trông chờ vào nguồn tiền này cảm thấy thất vọng. (Xem tiếp)
Trên thực tế, nhu cầu về nhà ở có mức giá rẻ, được vay vốn ưu đãi rất lớn, nhưng nguồn cung lại ít nên mới có tình trạng người thì lợi dụng chính sách để kiếm lời, người vì mong giải quyết nhu cầu nhà ở trước mắt mà cuối cùng phải chịu thiệt. Trong khi đó, việc điều tra, xử lý các trường hợp sai phạm, sai đối tượng của các cơ quan chức năng còn khoảng trống khá lớn. Kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước về Chương trình nhà ở xã hội cho thấy, tại thành phố Hồ Chí Minh có 16,7% và Đà Nẵng có 35,5% căn hộ nhà ở xã hội được kiểm tra đang sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng. (Xem tiếp)
Dù đã được đăng ký nhãn hiệu nhưng tên của dự án vẫn bị "nhái" khiến nhiều khách hàng bị sập bẫy khi click vào tên miền giả mạo này.
Cụ thể, theo phản ánh của nhiều khách hàng mua dự án công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình), họ đã không khỏi bức xúc khi gõ tên miền thì link lại chuyển đến một website của dự án khác. (Xem tiếp)
Câu chuyện "nóng, thiếu ô xy" ở trung tâm hành chính Đà Nẵng gợi lên rất nhiều điều đáng suy nghĩ về chủ trương xây dựng trung tâm hành chính tập trung, nơi tích hợp các sở ban ngành về cùng một "mối".
Bàn về vấn đề này,  KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, Ai thiết kế thi công để "lỗi" gây nóng, thiếu ô xy là phải chịu trách nhiệm, phải đền bù ngân sách. (Xem tiếp)
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ đồ án thiết kế đô thị hai bên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, tỷ lệ 1/500, địa điểm tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy; phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm; phường Mỹ Đình 2 và phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.
Theo đó, phạm vi nghiên cứu là hai bên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, điểm đầu là cầu vượt Mai Dịch, điểm cuối là sông Nhuệ, tổng diện tích đất nghiên cứu thiết kế đô thị khoảng 28,5ha, chiều dài nghiên cứu toàn tuyến khoảng 2km. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU