Địa ốc 24h: Mua nhà 20 năm không được cấp “sổ đỏ”

Hoàng Hà

21:00 02/05/2019

BizLIVE -

27 hộ dân thuộc khu D7 khu đô thị mới Đại Kim – Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) mua nhà của Trung tâm nâng cao dân trí gần 20 năm nay nhưng không được cấp "sổ đỏ". 

 

Địa ốc 24h: Mua nhà 20 năm không được cấp “sổ đỏ”

Khu nhà D7 Đại Kim Định Công

Cuộc “di cư” kỷ lục của doanh nghiệp địa ốc khỏi Sài Gòn

Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân của làn sóng dịch chuyển đầu tư các dự án bất động sản ra khỏi TP HCM là do thành phố chủ trương hạn chế cấp phép các dự án nhà ở mới. Thêm vào đó, việc rà soát, thanh tra pháp lý nhiều dự án đang triển khai đã khiến việc triển khai rổ hàng của doanh nghiệp chậm lại.
Làn sóng ồ ạt dịch chuyển sang các thị trường mới này là "phản ứng phòng vệ và tự vệ" của doanh nghiệp. Đa số các công ty bất động sản tại TP HCM bán dự án lân cận hoặc dự án ven biển, nhằm tạo doanh thu duy trì hệ thống trong khi thị trường cũ khan hiếm hàng hóa. (Xem thêm)

Đà Nẵng: "Nóng" tình trạng mua bán nhà ở xã hội trái phép

Hiện trên địa bàn TP. Đà Nẵng, việc người dân chuyển nhượng “chui” căn hộ nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện thời gian mua như quy định diễn ra khá nhiều.
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện nay, các căn nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố (thuộc diện bán) đều đã bán hết. Khi có dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, Sở Xây dựng sẽ có thông báo công khai và đăng tải thông tin cụ thể lên website của Sở. (Xem thêm)

Bình Lợi Center huy động vốn khi dự án vẫn nằm trên giấy

Khi thấy phóng viên tỏ vẻ lo ngại về vấn đề pháp lý, nhân viên tên P. trấn an rằng, dự án có đầy đủ hồ sơ mới bán được. Hơn nữa, hiện tại đã có bản vẽ phân lô rồi nên khách cứ yên tâm. Sau nhiều lần gặng hỏi, nhân viên này mới gửi cho chúng tôi một bản đồ phân lô và một mẫu Hợp đồng nguyên tắc về việc thỏa thuận các điều khoản chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
“Bên em chỉ còn đúng 1 lô duy nhất nằm ngay mặt tiền đường, diện tích 93m2 giá 19,5 triệu đồng/m2. Anh quyết định nhanh kẻo hết”, môi giới tên P. nhấn mạnh. (Xem thêm)

Xử lý dự án “treo” ở Hà Nội, "cái khó bó cái khôn"

Để xử lý các dự án “treo”, thời gian qua, Hà Nội cũng đã đưa ra những biện pháp mạnh tay, trong đó có việc “bêu tên” các dự án, ra hạn định, đặc biệt là cuối năm 2018, địa phương này đã thu hồi, chấm dứt hoạt động 16 dự án.
Theo GS. Đặng Hùng Võ, chuyên gia về đất đai, nhiều năm nay, tình trạng vi phạm đất công diễn ra phức tạp và nhức nhối. Một số địa phương đã có quyết định thu hồi những quỹ đất công vi phạm pháp luật, đây là tín hiệu rất tốt và đáng mừng. (Xem thêm)

Khu đô thị mới Đại Kim: Mua nhà 20 năm không có "sổ đỏ"

27 hộ dân thuộc khu D7 khu đô thị mới Đại Kim – Định Công (Hoàng Mai) mua nhà của Trung tâm nâng cao dân trí gần 20 năm nay nhưng sổ đỏ không được cấp. 

Chị Phạm Ngọc Diệu Quỳnh (người dân) cho biết, do tin tưởng đây là đất phân cho cán bộ công nhân viên trung tâm nên chị đã nộp tiền mua đất cũng như tiền xây thô cho Trung Tâm. Sau gần 20 năm sinh sống, đợi mãi không thấy sổ đỏ, người dân đi tìm hiểu mới biết việc trung tâm mua đất rồi bán lại cho các hộ dân là không đúng quy định, do đơn vị này không có chức năng kinh doanh nhà đất. Hiện lãnh đạo trung tâm đã nghỉ hưu. (Xem thêm)

Khu du lịch tâm linh sừng sững trên đất rừng Thạch Thất, Hà Nội

Theo người dân địa phương, trước khi dự án này được xây dựng, tại đây không có bất kỳ đền chùa, di tích cũ nào. Toàn bộ đền chùa, tâm linh nói trên đều được chủ đầu tư xây dựng mới hoàn toàn.
Kể từ khi sự việc xây dựng trái phép được người dân phản ánh, khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao đã đóng cửa khai thác, tăng cường công tác an ninh, bảo vệ. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ