Địa ốc 24h: Lý giải lý do chưa khởi tố vụ tập đoàn Mường Thanh

Hạ An

19:15 06/12/2017

BizLIVE - Tại phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội chiều 6/12, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trả lời băn khoăn của đại biểu liên quan đến những vi phạm của Tập đoạn Mường Thanh...

Địa ốc 24h: Lý giải lý do chưa khởi tố vụ tập đoàn Mường Thanh

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Trước đó, cuối phiên chất vấn sáng 6/12, đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã có sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và công tác phòng cháy chữa cháy.
"Thanh tra Thành phố đã kiến nghị từ tháng 8/2016, gửi cơ quan điều tra Công an TP để điều tra vụ việc. Đồng chí Giám đốc Công an Thành phố cũng đã hứa báo cáo Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm", ông Nam nói
"Xin Giám đốc Công an Thành phố cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên", đại biểu Nam chất vấn. (Xem thêm)
Ngày 6/12, HĐND TP. Hà Nội dành trọn một ngày để tiến hành chất vấn về những vấn đề được cử tri và người dân Thủ đô quan tâm.
Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã có sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và công tác phòng cháy chữa cháy.
"Thanh tra Thành phố đã kiến nghị từ tháng 8/2016, gửi cơ quan điều tra Công an TP để điều tra vụ việc. Đồng chí Giám đốc Công an Thành phố cũng đã hứa báo cáo Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm", ông Nam nói
Dẫn quy định của Luật tố tụng, ông Nam cho biết từ khi cơ quan gửi kiến nghị khởi tố tới công an thành phố thì trong vòng 20 ngày (nếu vụ việc phức tạp thì là 2 tháng) phải ra 1 trong 3 quyết định: khởi tố hay không khởi tố hoặc sắp tách nhập. (Xem thêm)
Nhiều năm nay, ĐT743 là con đường có lượng xe tải, xe container qua lại rất lớn để vào các khu công nghiệp, cảng như VSIP 1, ICD Tân Cảng - Sóng Thần của tỉnh Bình Dương.
Đây cũng là con đường kết nối Bình Dương với TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe qua lại.
Trên đường ĐT743 có đặt trạm thu phí An Phú (phường An Phú, thị xã Thuận An) do công ty CP Vật liệu và xây dựng Bình Dương làm chủ đầu tư.
Trạm nằm trên đoạn đường khá hẹp khiến giao thông thường xuyên ách tắc. (Xem thêm)
Năm 2013, khi góp ý cho chủ trương đầu tư tuyến tránh Thị trấn Cai Lậy theo hình thức BOT, Bộ Tài chính đã có ý kiến về vị trí đặt trạm thu phí. Theo đó, Bộ Tài chính lưu ý Bộ GTVT xác định quy mô dự án hợp lý, đảm bảo lợi ích và hiệu quả khai thác sử dụng lâu dài, tránh lãng phí nguồn lực; tính toán đồng bộ với khả năng chia sẻ lưu lượng với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự kiến đầu tư trong giai đoạn tới năm 2020. Đặc biệt, “phương án đặt trạm thu phí phải đảm bảo khoảng cách và nằm trong phạm vi dự án BOT”, văn bản góp ý của Bộ Tài chính nhấn mạnh.
Tiếp đó, tháng 11/2013, Bộ GTVT lại lấy ý kiến các cơ quan về vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy trên Quốc lộ 1 (như hiện nay) để thu phí thực hiện dự án tuyến đường tránh và kết hợp tăng cường mặt đường Quốc lộ 1. Góp ý với đề xuất này, Bộ Tài chính cho rằng, dù đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1, nhưng phần dự án tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 không rõ hình thức sửa chữa, không rõ độ dài, lý trình sửa chữa. “Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị đặt trạm BOT Cai Lậy nằm trong phạm vi dự án như đã góp ý tại văn bản góp ý chủ trương đầu tư trước đó”, Bộ Tài chính đề nghị. (Xem thêm)
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã ra văn bản 142 ngày 4/12/2017, phúc đáp lại văn bản số 01/CV-ALI và văn bản số 02/CV-ALI ngày 21/11/2017 của CTCP Địa ốc Alibaba.
Cụ thể, trong văn bản số 01/CV-ALI ngày 21/11/2017, công ty Alibaba cho biết công văn số 80/CV-HoREA được ký ngày 4/8/2017 nhưng dấu bưu điện gửi đến địa ốc Alibaba ngày 14/11/2017 và thực tế đến ngày 15/11/2017 công ty mới nhận được.
“Với nhiệm vụ được quy định trong điều lệ HoREA, hoạt động của hiệp hội không được làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức”, địa ốc Alibaba nhắn nhủ tới HoREA. (Xem thêm)

HẠ AN

Từ khóa: Hà Nội, BOT