Địa ốc 24h: Lần đầu “đăng đàn”, Bộ trưởng Xây dựng cảnh báo nguy cơ thừa nhà ở cao cấp

Kiều Châu

18:45 12/08/2016

BizLIVE - Lần đầu tiên "đăng đàn" trao đổi về các vấn đề "nóng" của thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, nếu chúng ta thực hiện hết các dự án bất động sản thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

Địa ốc 24h: Lần đầu “đăng đàn”, Bộ trưởng Xây dựng cảnh báo nguy cơ thừa nhà ở cao cấp

Tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Zing.

Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵngcho rằng, việc HĐND Đà Nẵng mới đây thảo luận vấn đề di dời trung tâm hành chính là có thể hiểu được. Dưới góc nhìn của một kiến trúc sư và là người làm quy hoạch, ông cho rằng tòa nhà hiện tại có những bất cập ngay từ lúc xây dựng.
"Có thể nói rằng không ở đâu xây dựng trung tâm hành chính như Đà Nẵng đã làm. Việc bố trí khu hành chính tập trung phải đảm bảo có không gian, tạo sự tiện lợi tối đa cho đông đảo nhân dân đến làm việc, như ở Bình Dương chẳng hạn. Đây là điều mà tòa nhà hành chính Đà Nẵng không đáp ứng được. Lúc xây dựng tòa nhà, TP cũng không trưng cầu ý kiến người dân",kiến trúc sư Quang Huy nêu quan điểm. (Xem tiếp)
“EVN HCMC cam kết sẽ thực hiện đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư đến trạm biến thế cung cấp điện cho dự án, và từ trạm biến thế đi cáp tổng hạ thế cấp điện đến mỗi tủ điện tổng cung cấp điện cho từng tầng của dự án. Riêng các nhánh mắc điện (âm tường) xuất phát từ tủ điện tổng để cung cấp điện đến từng điện kế tại mỗi căn hộ, thì sẽ do chủ đầu tư thực hiện để đồng bộ với quá trình xây dựng các tòa nhà của chủ đầu tư. Chi phí đầu tư hệ thống cấp điện này không được tính vào giá thành dự án của chủ đầu tư”, văn bản của EVN HCMC nêu.(Xem tiếp)
Ngày 12/8, trao đổi với PV về việc có đập bỏ Điền Viên Thôn khi xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng, ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, vấn đề này do Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội chủ trì, và huyện sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo ở trên.
"Tôi được biết, quyết định thanh tra đã được ký ban hành nhưng việc này phải báo cáo với Thường trực Thành ủy và Ủy ban để thống nhất văn bản cuối cùng. Định hướng cụ thể là giao cho Sở TN&MT chủ trì, bàn bạc với huyện trong việc giải quyết hậu quả", ông Tiến cho biết. (Xem tiếp)
Anh L.H.A, một khách mua nhà tại dự án The Easter City (đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư cho biết, cuối tháng 12/2015, anh và một vài hộ dân nằm trong danh sách nhận nhà đợt 1 đã chuyển về chung cư này sinh sống. Tuy nhiên, “mới vào ở được một thời gian, nhưng mình hoàn toàn thất vọng với chất lượng công trình”.
“Tường, trần thì thấm dột liên miên, khắc phục được vài ngày thì lại bị. Gạch ốp nền thì thi công cẩu thả, bị bọng quá nhiều. Công trình vẫn đang trong quá trình thi công nên khói bụi, ồn ào ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các hộ dân”, anh L.H.A chia sẻ. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Bộ Xây dựng lần đầu tiên "đăng đàn" nói về thị trường bất động sản
Lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà "đăng đàn" trao đổi về các vấn đề "nóng" của thị trường BĐS như xu hướng, các điểm mạnh, điểm yếu, các tồn tại vướng mắc cần tháo gỡ của thị trường hiện tại.
Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, có 3 yếu tố đang diễn ra hiện nay trên thị trường phải đặc biệt lưu ý: Một là, lệch pha trong nguồn cung: nguồn cung căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Hai là, tốc độ tăng dư nợ tín dụng. Ba là, dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, đã bắt đầu có đầu cơ. 

KIỀU CHÂU