Địa ốc 24h: Làm cao tốc Bắc - Nam, đổi đất làm Đại lộ ven sông, các nhà đầu tư lãi khủng?

Hạ An

18:16 03/11/2017

BizLIVE - Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 giai đoạn 1 được chia làm 11 dự án thành phần. Trong đó, 8 dự án thành phần sẽ đầu tư theo hình thức BOT. Mức lợi nhuận cho nhà đầu tư dự kiến là 14%, cao hơn mức 11-12% hiện nay.

Địa ốc 24h: Làm cao tốc Bắc - Nam, đổi đất làm Đại lộ ven sông, các nhà đầu tư lãi khủng?

Ảnh minh họa.

“Trước tiên tôi cho rằng hình thức BT là loại gian lận thương mại lớn nhất, trục lợi lớn nhất, có thể trục lợi hàng chục, hàng trăm ngàn tỷ ở vụ này. Mình đâu biết người ta làm đường bao nhiêu tiền để đổi lấy một miếng đất quá lớn cũng không biết bao nhiêu tiền. Cho nên BT là một cái u nhọt phải loại bỏ, quan điểm của tôi từ trước tới nay là vậy, chấm dứt ngay dù cho BT một cái cống, cây cầu hay tuyến đường từ quận 1 đi Củ Chi”, ông Đực bày tỏ.
Theo ông, hai chuyện là khác nhau, không ai đi nhập nhằng chuyện đất và xây dựng hạ tầng. Ban đầu chúng ta chưa có kinh nghiệm, sao chép một phần của nước ngoài. Nhưng ở nước ngoài mọi chuyện minh bạch, công khai đấu thầu… trong khi chúng ta triển khai thì rất dễ bị trục lợi, kể cả đi làm từ thiện cũng trục lợi. (Xem thêm)
Tiếp tục kỳ họp thứ 4, sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.
Đây là dự án nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, nhất là trong bối cảnh ngành giao thông đang đề xuất nhiều dự án lớn có tổng đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng như cảng hàng không quốc tế Long Thành hay dự án đường sắt tốc độ cao… 
Theo tờ trình của Chính phủ, dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn: giai đoạn từ năm 2017-2020; giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn sau 2025. (Xem thêm)
Xảy ra cách đây hơn một năm và kéo dài cho đến tận thời điểm này nhưng những mâu thuẫn trong việc tranh chấp quyền quản trị chung cư tại tòa CT3 Lê Đức Thọ do Công ty C’land làm chủ đầu tư vẫn không hạ nhiệt.
Thời gian đầu, căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư xoay quanh vấn đề quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, bàn giao hồ sơ nhà chung cư. Thế nhưng đến nay, chuyện cũ chưa xong thì cư dân chung cư này lại “bốc hỏa” khi chủ đầu tư khẳng định, 2 tầng hầm để xe là thuộc sở hữu riêng của doanh nghiệp.
Sau nhiều lần đối thoại qua lại không giải quyết được vấn đề, quá bế tắc trong cách giải quyết, mới đây, đại diện BQT chung cư CT3 Lê Đức Thọ đã có đơn kêu cứu gửi UBND TP. Hà Nội, các cấp có thẩm quyền, thậm chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị vào cuộc giải quyết những vấn đề bức xúc kéo dài đang xảy ra tại chung cư này do chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định của pháp luật. (Xem thêm)
Điều này làm cơ sở xác định giá khởi điểm để bán đấu giá với tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 1.363 tỷ đồng, tương ứng với 20 gói.
UBND TP.HCM vừa phê duyệt phương án giá đất đối với 586 nền đất ở không thuộc Chương trình đầu tư 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 làm cơ sở xác định giá khởi điểm để bán đấu giá với tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 1.363 tỷ đồng, tương ứng với 20 gói. (Xem thêm)
Số liệu trên được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong báo cáo về thị trường bất động sản thành phố 10 tháng đầu năm 2017.
Theo HoREA, 9 tháng đầu năm, các tổ chức tín dụng đã huy động vốn ước khoảng 1,98 triệu tỷ đồng, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, tiền gửi tiết kiệm chiếm tỷ trọng 51,6%, và yếu tố tích cực là tỷ lệ tiền gửi tiết kiệm dài hạn trên 12 tháng có xu thế tăng lên, chiếm khoảng 34% tổng số tiền gửi tiết kiệm.
Theo đánh giá của HoREA, nhờ tín dụng tăng trưởng cao, dư nợ ước hơn 1,6 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Do vậy, thành phố có thể thực hiện được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% trong năm 2017 như chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. (Xem thêm)

HẠ AN