Địa ốc 24h: Khu “đất vàng” dọc sông Sài Gòn sẽ biến thành bất động sản cao cấp?

Hạ An

18:45 20/09/2017

BizLIVE - Với việc đầu tư hai cầu Thủ Thiêm 3, 4 và mở rộng con đường huyết mạch Nguyễn Tất Thành nối quận 4 với quận 1, nhiều khu đất nằm dọc sông Sài Gòn đang là các cảng sông, tương lai sẽ mọc lên dự án BĐS cao cấp như khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Địa ốc 24h: Khu “đất vàng” dọc sông Sài Gòn sẽ biến thành bất động sản cao cấp?

Ảnh minh họa.

Mới đây nhất UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM về việc xây dựng khu bến Bạch Đằng (quận 1) sẽ là bến trung tâm, vừa phục vụ các hoạt động công cộng, vừa phục vụ du lịch đường thủy theo kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy thành phố giai đoạn 2017-2020.
Với khu Nhà Rồng - Khánh Hội (quận 4, thuộc cảng Sài Gòn), do có hệ thống cầu cảng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối giao thông đường thủy - bộ, thuận lợi nên khi quy hoạch lại, chuyển đổi, khu vực này sẽ trở thành vị trí quan trọng trong phát triển vận tải hành khách và du lịch đường thủy. (Xem thêm)
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi xin ý kiến các bộ ngành về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận.
Theo Phó viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Phạm Thúy Loan, nếu xét trên lý thuyết quy hoạch đô thị dựa vào giao thông công cộng (hệ thống tàu điện ngầm hoặc đường sắt đô thị - lý thuyết về TOD), việc phát triển đô thị tập trung xung quanh các nhà ga là hợp lý.
Theo đó xung quanh ga sẽ cho phép đầu tư xây dựng tập trung với mức độ khai thác đất đai cao hơn, nhiều nhà cao tầng hơn, tạo ra những khu vực dân cư cao và đậm đặc các hoạt động đô thị hơn. (Xem thêm)
Các nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) vừa có đơn kêu cứu sau gần ba tháng hãng được Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Cuộc đối thoại giữa nghệ sĩ hãng phim truyện và ban lãnh đạo mới cũng vừa diễn ra chiều ngày 19/9 trong bầu không khí căng thẳng, gay gắt.
Như vậy là từ sau quá trình đấu giá cổ phần VFS diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái với 3,25 triệu cổ phần (65% vốn điều lệ) được bán cho Vivaso với giá 32,5 tỷ đồng, những lùm xùm xung quanh thương vụ này vẫn chưa có hồi kết. 
Được ví như “anh cả” của nền điện ảnh Việt Nam, tuy nhiên khoảng 20 năm gần đây, VFS rơi vào cảnh thua lỗ triền miên với con số lỗ lũy kế tính đến tháng 9/2014 là gần 40 tỷ đồng. Việc một doanh nghiệp vận tải thủy cũng kinh doanh bết bát mua cổ phần một hãng phim có số lỗ lũy kế liên tục tăng lên, cùng với nợ phải trả cũng lên tới gần 47 tỷ đồng, trong khi tổng tài sản tại thời điểm đó chỉ đạt 78,7 tỷ đồng khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vivaso kỳ vọng gì vào thương vụ này?  (Xem thêm)
12 dự án nghìn tỷ đồng thua lỗ chỉ là phần nổi của băng chìm, mới đây Bộ KH-ĐT công bố bảng “phong thần” một loạt các dự án khác với tổng vốn đầu tư gần 43.000 tỷ đồng đang thua lỗ kéo dài, tạm dừng hoạt động, có nguy cơ “đắp chiếu”, gây thiệt hại lớn cho ngân sách.
Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT vừa gửi Thủ tướng, tính đến ngày 25/8, qua tổng hợp số liệu về hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cho thấy, có 72 dự án (DA) trên cả nước đang có dấu hiệu hoạt động không hiệu quả.
Đứng đầu bảng "phong thần" là các dự án nghìn tỷ đồng như: Phóng vệ tinh Vinasat 2 của VNPT, tổng vốn 5.462 tỷ đồng, từ năm 2012 - 2016 lỗ hơn 1.200 tỷ đồng; Nhà máy bột giấy Phương Nam tổng vốn đầu tư 1.487 tỷ đồng, sau điều chỉnh tăng 2,2 lần và hiện đã dừng hoạt động; Bột giấy Thanh Hóa gần 1.700 tỷ đồng hiện cũng đang “trùm mền”… (Xem thêm)
Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất ở mặt tiền đường Đào Trí là 6,881; hẻm nhựa, có chiều rộng bằng hoặc trên 5m đường Gò Ô Môi, có độ sâu tính từ mép lề đường Gò Ô Môi ngoài phạm vi 100m là 4,724. Đối với đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất từ 22,787 đến 26,782; đối với đất ở mặt tiền đường nội bộ 12m dự án Khu dân cư Lacasa là 4,630.
Dự án Khu công viên Mũi đèn đỏ được biết đến với tên gọi là Saigon Peninsula được TP.HCM chấp thuận cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát triển khai có quy mô 118 ha. Điểm nhấn gồm trung tâm thương mại bán lẻ chất lượng cao kết hợp với khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng cùng các cao ốc văn phòng hạng A. Dự án có tổng vốn lên đến 6 tỷ USD. (Xem thêm)

HẠ AN