Địa ốc 24h: Khó hiểu khoản “đội vốn” hơn 1.200 xây trung tâm hành chính Đà Nẵng

Kiều Châu

20:30 15/08/2016

BizLIVE - TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, lúc làm dự toán tòa trung tâm hành chính Đà Nẵng tổng đầu tư dự kiến là hơn 800 tỷ đồng nhưng, sau vượt lên hơn 2.100 tỷ đồng. 

Địa ốc 24h: Khó hiểu khoản “đội vốn” hơn 1.200 xây trung tâm hành chính Đà Nẵng

Tòa nhà trung tâm hành chính Đà Nẵng (trái).

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, lúc làm dự toán tòa trung tâm hành chính Đà Nẵng có tổng đầu tư dự kiến là hơn 800 tỷ đồng thôi, sau vượt lên hơn 2.100 tỷ đồng.
“Tôi không hình dung được vì sao lại vượt được nhiều như thế. Đà Nẵng nói bán đất, nhà các trụ sở các sở, ủy ban cũ đi để đổ tiền vào xây. Thực hư thế nào tôi, người dân không được biết. Vấn đề này nhân đây cũng cần được minh bạch làm rõ”, ông Liêm nói. (Xem tiếp)
Đại diện Lãnh đạo Sở quy hoạch và kiến trúc Hà Nội cho biết, quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo khoảng cách vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”. (Xem tiếp)
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đồng thời phải được Sở Xây dựng xác nhận công trình đủ điều kiện mới được đưa dân vào ở.
Thế nhưng, thực tế rất nhiều chủ đầu tư hiện không tuân thủ quy định này khi “ép” khách hàng nhận nhà dù dự án chưa được nghiệm thu, thậm chí còn chưa làm xong hạ tầng, chưa có thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy... (Xem tiếp)
Ép dân lấy đất vàng cho tư nhân thuê xây karaoke
Mảnh đất vàng gần 2,200m2, góc Lê Duẩn - Hàm Nghi, ban đầu thu hồi theo quy hoạch làm khu tài chính, không hiểu sao giờ cho DN xây nhà hàng, quán karaoke
Gần 900m2 đất vàng của một hộ dân không nằm trong dự án nhưng vẫn bị tỉnh Hà Tĩnh kiên quyết thu hồi. Mảnh đất vàng này đã được 1 DN tư nhân thuê để xây dựng nhà hàng, karaoke.
“Gia đình tôi đang sinh sống yên ổn bỗng nhiên TP Hà Tĩnh lấy đất để làm dự án, nay chẳng thấy dự án đâu, chính quyền lại sử dụng đất của gia đình tôi cho doanh nghiệp thuê để xây dựng nhà hàng là không công bằng” - bà Oanh nói. (Xem tiếp)
“Nhận thấy những vi phạm nghiêm trọng của Doanh nghiệp tư nhân tỉnh Điện Biên, Cảnh sát PCCC đã tổ chức buổi họp mời đại diện lãnh đạo làm việc và cam kết lộ trình triển khai khắc phục các nội dung thiếu sót về PCCC. UBND TP đã có văn bản chỉ đạo dừng không cấp phép cho Doanh nghiệp tư nhân tỉnh Điện biên các dự án mới khi không tổ chức thực hiện hoàn thành các nội dung tồn tại, thiếu sót về PCCC đối với các công trình hiện có”, đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết. (Xem tiếp)
Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị Hà Nội, từ năm 2010 đến năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 cho 44 dự án và sau nhiều năm, các dự án này đều được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần. Việc “quy hoạch một đằng, cấp giấy phép một nẻo” đang gây khó khăn cho chính các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trật tự xây dựng lẫn cuộc sống hàng ngày của người dân. Trở lại câu chuyện về điều chỉnh quy hoạch và cấp phép xây dựng đối với dự án 8B Lê Trực (Ba Đình – Hà Nội) dưới đây là một ví dụ. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU