BizLIVE - Sau khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội ngừng cho vay, các doanh nghiệp và người thu nhập thấp đang trông chờ Nhà nước mau chóng có chính sách mới để chính sách nhà ở này không bị “đứt đoạn”, giúp các dự án nhà ở xã hội tiếp tục được triển khai, còn người nghèo tiếp tục được mua nhà.
Địa ốc 24h: Hậu gói 30.000 tỷ, nhà ở xã hội “ngóng” chính sách mới
Ảnh minh họa.
Khi gói 30.000 tỷ đồng khép lại thì khả năng mua nhà của người thu nhập thấp sẽ giảm. Anh N.V.Hải (Đống Đa, Hà Nội) không khỏi hụt hẫng khi gói vay ưu đãi này dừng triển khai. Anh Hải cho biết, cả hai vợ chồng anh đi làm công được mấy năm, tích lũy không được bao nhiêu. Vừa mới có một số tiền nhỏ, vợ chồng anh định vay thêm tiền người nhà và vay từ gói 30.000 tỷ đồng để mua NOXH thì gói vay ưu đãi lại kết thúc. Bởi vậy nên vợ chồng anh chỉ còn biết tiếp tục chờ đợi chính sách khác của Nhà nước để có thể vay tiền mua nhà giá rẻ. (Xem tiếp)
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng kiến nghị về việc tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi hết. 
HOREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 23/NQ-CP ngày 30/3/2016 của Chính phủ về "Tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết" để các ngân hàng thương mại có căn cứ thực hiện và người vay yên tâm. (Xem tiếp)
HOREA vừa có kiến nghị sửa đổi Thông tư 36 vào sau 2017 để các bên có liên quan có lộ trình, chủ động điều chỉnh hoạt động của mình hợp lý hơn và không gây sốc cho thị trường.
HOREA đề nghị: "Nếu sửa đổi điều 5 Thông tư 36/2014/TT-NHNN thì cho phép tổ chức tín dụng được sử dụng 50% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, và đề nghị vẫn xếp các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản vào nhóm tài sản có hệ số rủi ro 150% như hiện nay". (Xem tiếp)
Hàng tỷ đô la từ Hà Nội “chảy” vào Phú Quốc
Bất động sản Phú Quốc vẫn tiếp tục hút nhà đầu tư. Ảnh minh họa.
Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, tính đến quý I/2016, tổng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng của Phú Quốc có hơn 1.700 căn từ 6 dự án biệt thự và 1 dư án căn hộ. Trong đó, phân khúc biệt thự đã bán được 65% và phân khúc căn hộ đã bán được 35%.
Đặc biệt, theo quan sát của Savills, hầu hết người mua các dự án tại Phú Quốc là từ Hà Nội, chiếm khoảng 80%, tiếp theo là người mua từ TP.HCM với khoảng 15%. (Xem tiếp)
Chọn phương án thiết kế kiến trúc cảng hàng không quốc tế Long Thành
Bộ Xây dựng vừa phúc đáp Bộ Giao thông vận tải ý kiến về việc lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Theo Bộ Xây dựng, cảng hàng không quốc tế và đài kiểm soát không lưu có vai trò là cửa ngõ quốc gia, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức thi tuyển kiến trúc loại hình công trình này. Kinh nghiệm thi tuyển các Cảng hàng không quốc tế đã thành công trên thế giới cho thấy lợi ích từ phương án thiết kế tốt nhất đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế, văn hóa xã hội. (Xem tiếp)
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các lô đất CC-2, CC-3, CC-4, CC-5, N-09 (ô BT.09, BT.10), N-15 khu đô thị mới tại lô đất N1+N3, đô thị mới Quốc Oai.
Quy mô diện tích nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch khoảng 4,1ha; quy mô dân số sau khi điều chỉnh 2.650 người. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU