BizLIVE -

Dù là tăng gấp đôi nhưng cũng không có gì là nhiều so với giá thực. Thực tế các khu đất vàng ở Hà Nội và TP.HCM xấp xỉ 700 – 800 triệu đồng/m2. Tóm lại chỉ vì nhóm lợi ích. Và nhóm đó sẽ là những chủ đất rất lớn sau này nhờ đầu cơ, giữ đất, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường nhận định.

Địa ốc 24h: Giá đất tăng gấp đôi, chỉ “béo” nhóm lợi ích
Ảnh minh họa.

Quanh chuyện tăng giá đất: Các chuyên gia "đối nghịch" nhau

Về vấn đề tăng giá đất, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng “tăng giá đất là vô lý” vì “giá khung tăng thì giá bồi thường giải phóng mặt bằng cũng tăng lên. Như vậy, giá nhà trong tương lai chắc chắn sẽ tăng theo”, ông Liêm nói.

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường lại cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản không liên quan tới khung giá này, có chăng chỉ chịu thuế tăng lên một chút. (Xem tiếp)
Trong khi các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đang phát sốt với nhà ở xã hội, tại nhiều địa phương khác, những dự án kiểu này đìu hiu cảnh chợ chiều. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính là do thiếu tầm nhìn và có thể do doanh nghiệp muốn lợi dụng chính sách ưu đãi nên vẫn đổ xô xây dựng. (Xem tiếp)
Ngoài căn biệt thự xây dựng trái phép trong khuôn viên rộng chừng 3.000m2 của Thiếu tướng - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam tại khu vực rừng đặc dụng nam Hải Vân, tại đây còn có cả một biệt phủ (quần thể nhà gỗ) của ông Ngô Văn Quang - Giám đốc Công ty vàng Phước Minh, Quảng Nam. Việc xây dựng hoàn toàn trái phép, song chủ rừng lại “không hề hay biết”? (Xem tiếp)
Chưa được Thủ tướng chính thức phê duyệt, nhưng chính quyền tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều quyết định thu hồi đất cho dự án Khu liên hợp Bình Dương, áp giá bồi thường bất cập với mức rẻ mạt khiến nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay. Những vùng đất nông nghiệp mênh mông sau khi thu hồi bị bỏ hoang hóa, khiến đời sống người nông dân rơi vào cảnh khốn khó… (Xem tiếp)
Tại cuộc họp ngày 11/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nghiêm khắc phê bình nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án Thăng Long vì không làm tròn bổn phận, để xảy ra tình trạng thi công mất an toàn, gây ùn tắc giao thông trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Bộ trưởng cũng phê bình Cục Quản lý Cây dựng và chất lượng công trình giao thông, Ban PPP, các Vụ ATGT, Vụ Môi trường không kịp thời giám sát và có báo cáo về tình hình công trường thi công dự án. (Xem tiếp)
Sáng ngày 9/12/2014, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh – Ông Hứa Ngọc Thuận đã có tờ trình gửi Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đất Lê Lợi - Nguyễn Huệ - Nguyễn Thiệp - Đồng Khởi với diện tích hơn 5.160m².
Vốn đầu tư dự kiến của dự án khoảng 70 triệu USD, trong đó vốn góp thực hiện là 36 triệu USD, hình thức đầu tư là 100% vốn ngoài ngân sách. (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý điều chỉnh vị trí KCN Cẩm Khê tới vị trí quy hoạch mới tại các xã Thanh Nga, Sai Nga, Sơn Nga và Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
Trước đó, UBND tỉnh Phú Thọ kiến nghị điều chỉnh quy hoạch KCN Cẩm Khê tới vị trí mới cách vị trí ban đầu khoảng 8 km vì xét thấy vị trí mới này có nhiều thuận lợi hơn, diện tích đất trồng lúa giảm 50%, chi phí đầu tư hạ tầng giảm, số dân ít hơn. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU