BizLIVE - Giá đất tại khu Hiệp Bình Phước, một bán đảo lớn tại quận Thủ Đức, TP.HCM nằm dọc theo trục Quốc lộ 13, có bờ kè sông được đầu tư mức vốn nghìn tỷ đã tăng 5 lần trong 5 năm.
Địa ốc 24h: Giá đất bán đảo Hiệp Bình Phước tăng 5 lần trong 5 năm
Bán đảo Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Ảnh: D.P

Giá đất bán đảo Hiệp Bình Phước tăng 5 lần trong nửa thập niên

Trong giai đoạn 2015-2019, biến động giá đất trên bán đảo Hiệp Bình Phước mạnh nhất vào các năm 2016-2018, trùng lặp với các cơn sốt đất diễn ra liên tục tại TP HCM. Năm 2016 cơn sốt đất tại Sài Gòn bắt nguồn từ khu Đông, sang năm 2017 diễn biến nóng sốt lan rộng khắp nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố. Đến năm 2018 cơn sốt đất chỉ diễn ra vào quý I và nửa quý II rồi nhanh chóng lắng xuống vào cuối năm. Tuy nhiên, sang năm 2019, tình trạng rà soát, thanh kiểm tra các dự án bất động sản toàn thành phố khiến cho thị trường rơi vào giai đoạn khan hiếm hàng hóa nên giá đất vẫn tiếp tục tăng lên trên thị trường thứ cấp. (Xem thêm)

Giá đất Buôn Ma Thuột hỗn loạn vì “cò”

Từ đầu năm đến nay, giá đất ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và một số vùng lân cận tăng từng ngày, sôi động đến mức người ta đua nhau lao vào làm "cò" đất, ngồi quán cà phê nào cũng nghe bàn chuyện buôn bán đất. Đâu đâu cũng thấy những tờ rơi dán trên cột điện, tường rào, thân cây quảng cáo, giới thiệu bán đất. Khi có thông tin về một người nào bán đất, lập tức các "cò" tìm tới, nhiều khi chủ nhà phải tiếp một lúc 3-4 "cò". Lực lượng "cò" đất cũng tận dụng tối đa mạng xã hội để lập các nhóm rao bán đất, có khi thu hút hàng chục ngàn người tham gia. (Xem thêm)

Kiểm tra việc thu hồi 322.565m2 đất của Công ty Seotra

Công ty TNHH Seotra (14 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) mới đây có đơn gửi Văn phòng Chính phủ phản ánh, kiến nghị việc UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 1690/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 về việc thu hồi đất của công ty.
Trước việc này, ngày 10/5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Trà Vinh chủ trì, phối hợp với các Bộ Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý các nội dung đơn phản ánh của Công ty TNHH Seotra về việc thu hồi diện tích 322.565,7m2 đất tại huyện Trà Cú. (Xem thêm)

Điểm mặt một số dự án đình đám rồi “mất hút”

Ra mắt rầm rộ với những cam kết khủng dành cho người mua, nhưng sau đó là điệp khúc chậm tiến độ, hoặc mất hút trên thị trường.

Một trong những dự án đầu tiên cần nhắc tới là dự án Hanoi Landmark 51 Tower (sau đổi tên thành Tokyo Tower) ngay ngã tư Vạn Phúc - Tố Hữu (quận Hà Đông, Hà Nội) do Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Xây dựng Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư. (Xem thêm)

TP.HCM: Vẫn nóng chuyện phân lô bán nền trái phép

Để giải quyết tình trạng phân lô bán nền tràn lan và tạo điều kiện cho người dân tách thửa theo đúng quy định của Luật Đất đai, ngày 5/12/2017, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 60/2017/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định 33/2014 QĐ-UBND, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, Quyết định 60 vẫn có những kẽ hở được giới đầu cơ lợi dụng, khiến tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận, huyện vùng ven TP.HCM không những không giảm, mà còn có chiều hướng gia tăng. (Xem thêm)

Đà Nẵng: Dừng thi công công trình xây dựng khi chưa được cấp phép

Ngày 9/5, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, đã lập biên bản hành chính đối với Cty CP DHC Suối Đôi - chủ đầu tư dự án liên kết mở rộng Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài  - vì có nhiều vi phạm.
Đó là, thi công xây dựng hạng mục như hệ thống thoát nước nội bộ; thi công phần nền đường công vụ sông Luông Đông; trồng cây dọc tuyến đường sông Luông Đông, san lấp mặt bằng giai đoạn 2 của dự án mở rộng công viên suối khoáng nóng Thần Tài tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ