Địa ốc 24h: Doanh nghiệp bất động sản thắc thỏm vì “tiền sử dụng đất”

Hoàng Hà

21:30 21/05/2019

BizLIVE - Ông Đào Văn Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam cho biết, các quy định trong lĩnh vực đất đai hiện có không ít bất cập, đơn cử như câu chuyện về thuế tạm tính.

Địa ốc 24h: Doanh nghiệp bất động sản thắc thỏm vì “tiền sử dụng đất”

Doanh nghiệp gặp nhiều vấn đề liên quan đến thuế đất tạm tính

Thắc thỏm “tiền sử dụng đất”

Sau khi có được quyết định chủ trương đầu tư, Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng, sau đó bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư và đưa ra chi phí sử dụng đất. Tuy nhiên, trên thực tế, có những dự án từ khi có quyết định chủ trương đầu tư đến khi được giao đất, thời gian kéo dài vài năm. Như vậy, khi Nhà nước định giá đất cao hơn thời điểm ban đầu của quyết định chủ trương đầu tư thì hiệu quá dự án bị ảnh hưởng. (Xem thêm)

Điều tra hành vi quảng cáo, phân lô bán nền 19 khu đất của công ty Alibaba

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, tỉnh đã giao cơ quan chức năng điều tra hành vi quảng cáo, phân lô bán nền đối với 19 khu đất mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thực hiện tại huyện Long Thành. Các cơ quan chức năng đang xem xét mức độ vi phạm của doanh nghiệp này để xử lý theo quy định. (Xem thêm)

Nhiều doanh nghiệp bất động sản “rủ” nhau phát hành cổ phiếu để tăng vốn

HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) vừa thông qua việc triển khai thực hiện phương án chào bán cổ phiếu để tăng vốn điều lệ công ty và phát triển các dự án.
Theo đó, Cenland quyết định phát hành thêm gần 80 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để lấy tiền triển khai các dự án và bổ sung vốn lưu động cho công ty. Tổng giá trị cổ phiếu phát hành thêm khoảng gần 800 tỷ đồng. (Xem thêm)

Môi giới bất động sản: Tạo "sốt" ảo, ép người mua

Từ đầu năm 2019, tại Hà Nội, sau thông tin huyện lên thành quận, giá đất tại các huyện vùng ven như Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức được các môi giới hô tăng chóng mặt. Mức tăng giá trung bình ghi nhận dao động 30 - 60%, thậm chí có những khu đất ở vị trí đẹp, giá tăng gấp đôi chỉ sau chưa đầy 3 tháng. Chiêu thức được các môi giới, (cò đất) thường hay sử dụng là mua gom đất tại khu vực chưa ai để ý với giá rẻ, sau đó nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc sang tay cho người trong nhóm một vài ô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều để tạo mặt bằng giá mới. Đồng thời, môi giới tung thông tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư thứ cấp. (Xem thêm)

Quay cuồng trong "cơn sốt" đất: “Xẻ thịt” đất trồng mỳ, phân lô dự án

Hàng ngàn mét vuông đất làm nông nghiệp ở các phường, xã thuộc thị xã Phú Mỹ trước đây được người dân trồng mỳ bị "xẻ thịt", phân lô thành đất dự án, quay cuồng trong cơn sốt đất.

Trưa 18/5, một bạn đọc ở P.Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) dẫn chúng tôi đi xem hàng loạt đất “dự án” phân lô bán nền trên địa bàn phường này và xã Tóc Tiên kế cận, để chứng minh là đất nông nghiệp vùng nông thôn đã bị “xẻ thịt” như thế nào trong cơn sốt đất.(Xem thêm)

Công trình xây dựng tiền tỷ bị sụt lún phải đập bỏ ở quận 12

Ngày 21/5, đại diện UBND phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ sụt lún công trình đang xây dựng trong một con hẻm trên đường TX25 (phường Thạnh Xuân).
Theo đó, công trình xây dựng đã được cấp giấy phép là dãy nhà liền kề đang được hoàn thiện gồm bốn căn, kết cấu gồm 1 trệt 2 lầu và sân thượng. Những căn nhà này khi xây xong sẽ được ra sổ riêng bán cho người dân theo dạng nhà ở riêng lẻ. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ