BizLIVE - Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội đối thoại và công khai toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường Vành đai 1 với các hộ dân.
Địa ốc 24h: Đề nghị công khai hồ sơ pháp lý đường “đắt nhất hành tinh”
Dự án có điểm đầu giao với đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng (Hoàng Cầu), điểm cuối tại nút giao Voi Phục. Tổng số các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng khoảng 2.328 hộ (Ảnh: Trần Thường/VNN).

Hà Nội làm đường “đắt nhất hành tinh”: Đề nghị công khai hồ sơ pháp lý

Ngày 6/5, tại trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì tiếp công dân để xem xét về một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó có việc khiếu nại tố cáo của 3 nhóm công dân liên quan đến Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục liên quan đến đơn giá bồi thường, bản đổ quy hoạch...
Đối với vụ việc này, các nội dung khiếu nại tố cáo đã được các sở, ngành, Cục I, Ban Tiếp công dân Trung ương, cũng như lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giải thích đầy đủ, toàn diện với tinh thần chỉ rõ đúng, sai. (Xem thêm)

Xử lý vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế kiểu nửa vời?

Ghi nhận của PV về những công trình đã được cưỡng chế tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, đa phần chỉ cưỡng chế 1 phần nhỏ. Trong khi toàn bộ công trình đều đã được Thanh tra kết luận nằm trong đất rừng phòng hộ.

Sau cưỡng chế, nhiều công trình chỉ tháo dỡ 1 phần nhỏ như tầng 2, mái tôn, hàng rào sân... những công trình còn lại vẫn được tồn tại. Lý do là chỉ cưỡng chế những công trình trong 2 năm trở lại đây. Các công trình trước đó sẽ được thiết lập hồ sơ xử lý sau. (Xem thêm)

Nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo” không hợp khối sẽ thu hồi sau 30 ngày

Trước tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo ồ ạt "mọc" lên gây mất mỹ quan đô thị khi thực hiện mở đường theo quy hoạch trên địa bàn Thủ đô, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có Công văn gửi UBND các quận, huyện, thị xã về xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo) khi thực hiện mở đường theo quy hoạch.
Theo sở này, hiện thành phố đang trong giai đoạn đô thị hóa, nhiều tuyến đường được mở theo quy hoạch. Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng cắt xén phát sinh các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo… dẫn đến mất mỹ quan đô thị gây phản cảm. (Xem thêm)

Hà Nội: Hàng loạt sai phạm tại chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh

Theo lời phản ánh của người dân sống tại chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, vấn đề người dân lo ngại nhất đó là an toàn phòng cháy chữa cháy cho cả tòa nhà M5. Hiện tòa nhà có 3 cửa thoát hiểm nhưng 2 trong số 3 cánh cửa này đều bị chặn. Nếu xảy ra hỏa hoạn thì chỉ có một lối thoát duy nhất cho hàng ngàn người sinh sống tại đây.
Điều đáng nói, các tầng hầm của tòa nhà chứa hàng ngàn chiếc xe máy, ô tô nhưng lại tập trung nhiều vi phạm về PCCC nhất, khiến người dân ở đây như sống trên quả bom nổ chậm.(Xem thêm)

TP.HCM: Lùm xùm chuyển nhượng căn hộ tại dự án Đức Long Golden Land

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vạn Gia Long, chủ đầu tư dự án Đức Long Golden Land (Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM) vừa ra thông báo về việc tạm dừng chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán căn hộ tại dự án Đức Long Golden Land do những vấn đề lình xình liên quan đến tình trạng pháp lý của dự án này. (Xem thêm)

Dự án chui nở rộ, coi chừng dính bẫy

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa cho biết, trên địa bàn tỉnh có 16 dự án mở bán, rao bán khi chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng.

Hiệp hội Bất động sản tỉnh này cũng đưa khuyến cáo người dân đừng vì hám lợi mà chấp nhận những giao dịch tiềm ẩn rủi ro pháp lý. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ