Địa ốc 24h: Dân chung cư cao cấp Central Field lo bị “cắt ngọn” như 8B Lê Trực

Hoàng Hà

19:32 08/11/2018

BizLIVE - Chỉ được cấp phép 29 tầng cho ba khối nhà, nhưng chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp Central Field 219 Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngang nhiên “nhồi” thêm 1 tầng. Nhiều cư dân mua nhà ở đây lo sợ sẽ bị cắt ngọn như cao ốc 8B Lê Trực.
 

Địa ốc 24h: Dân chung cư cao cấp Central Field lo bị “cắt ngọn” như 8B Lê Trực

Liệu số phận chung cư Central Field 219 Trung Kính do Công ty TNHH 19-12 Bắc Hà làm chủ đầu tư xây vượt 1 tầng.

Chung cư nghìn tỷ “nhồi” thêm tầng, dân lo bị cắt ngọn như 8B Lê Trực

Theo Giấy phép số 01/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 14/1/2015, công trình Central Field 219 Trung Kính gồm 3 tòa tháp cao 29 tầng (bao gồm cả khối đế 5 tầng, tầng kỹ thuật và tum thang) + với 3 tầng hầm. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư dự án đã ngang nhiên “nhồi” thêm một tầng thành 30 tầng.

 "Sau biết thông tin chủ đầu tư xây sai phép, xây vượt tầng, nhiều cư dân mua nhà ở đây đều lo sợ sẽ bị cắt ngọn như cao ốc 8B Lê Trực", một cư dân lo lắng. (Xem thêm)

Vì sao các đô thị ven đô kén khách?

Những năm gần đây, Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều khu đô thị xa trung tâm thành phố với mục tiêu kéo giãn dân, giảm áp lực cho nội đô. Tuy nhiên, sự thành công của các đô thị xa vùng lõi vẫn là dấu hỏi lớn dù hạ tầng, tiện ích nội khu đồng bộ.

Dù giá mềm, từ 10-20 triệu/m2, các khu đô thị như Đặng Xá, Gia Lâm, hay dọc đường Tố Hữu, Lê Văn Lương vẫn trong cảnh ế ẩm, hoặc mua rồi tháo chạy vì bài toán hạ tầng giao thông. (Xem thêm)

Sửa Luật Đất đai, cần “bịt” khoảng hở trong cơ chế thu hồi đất

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cơ chế thu hồi đất phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo các quy định trong Luật Đất đai 2013 là quá rộng, quá thoáng, tạo ra nhiều bất hợp lý trong quá trình triển khai và cần phải điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi các bên. 

"Để đảm bảo tính thị trường của quan hệ đất đai, quyền và lợi ích của người bị thu hồi đất và của các chủ thể có liên quan cần phải được đảm bảo một cách sòng phẳng", TS. Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội nhấn mạnh nhưng cũng cho rằng, bảo vệ lợi ích của người có đất bị thu hồi không có nghĩa là "bỏ mặc" nhà đầu tư tự xoay xở. (Xem thêm)

Doanh nghiệp điêu đứng vì quy định “đất ở hợp pháp”

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh, cho biết quy định đất ở hợp pháp (theo hướng dẫn mới đây của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án bất động sản) đang làm khó doanh nghiệp (DN) và cả cơ quan chức năng. "Đất ở là đất có nhà đang ở, làm sao mà làm dự án? Trong khi đất nông nghiệp còn khó giải phóng mặt bằng, huống gì đất ở. Quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này hoàn toàn không đúng. TP cần phải kiến nghị sửa luật", ông Trung nói. (Xem thêm)

Phó Thủ tướng: Làm rõ cá nhân bao che sai phạm trong sử dụng đất ở Phú Quốc

Xét báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang về kết quả xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiếp tục kiểm tra các công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc. (Xem thêm)

Giải cứu nhà tái định cư tại TP.HCM, cần hạn chế “nói thách”

Cuối tháng 10 vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM lại có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM phê duyệt phương án bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là số căn hộ tái định cư trước đó (tháng 2/2018) Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM đã mở bán với giá khởi điểm trung bình 2,3 tỷ đồng/căn, nhưng không thành công.

Sau khi bị ế trong lần đấu giá trước đó, TP.HCM lại dự kiến đưa ra đấu giá hàng nghìn căn nhà tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm. Tuy nhiên, để giải được bài toán này, theo các chuyên gia và doanh nghiệp, TP.HCM cần có cách làm mới. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?