Địa ốc 24h: Đại gia Tasco trên sàn “ngậm ngùi” chia tay dự án BOT

Hạ An

19:37 04/12/2017

BizLIVE - Trên sàn chứng khoán, CTCP Tasco thường được nhắc đến với cái tên “ông trùm” các dự án BOT. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà nước siết chặt việc cấp phép, quản lý, vận hành các dự án BOT, không chỉ Tasco mà nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh hạ tầng khác chuyển hướng kinh doanh...

Địa ốc 24h: Đại gia Tasco trên sàn “ngậm ngùi” chia tay dự án BOT

Nhìn từ các chỉ số tài chính của đại gia Tasco cho thấy kinh doanh BOT không mấy hấp dẫn?

Sau một thời gian đầu tư vào các dự án theo hình thức BOT với việc phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng, sau đó nhặt “tiền lẻ” qua nhiều năm nên nhiều DN BOT đã “lấn sân” sang làm dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng).
Trước đây, trên sàn chứng khoán, Tasco được coi là đại gia trong lĩnh vực các dự án BOT. Bởi vì DN này chuyên xây dựng các tuyến đường giao thông, sau đó thu phí. "Đại gia" này cũng dính đến vụ là nhiều lái xe dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí Tasco trên Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Quảng Phú-Quảng Bình) để đề nghị miễn giảm phí cho người dân địa phương.
Cùng với việc thất  thủ các trạm thu phí Biên Hoà, và mới đây nhất là  trạm BOT Cai Lậy, năm 2017, ban lãnh đạo Tasco sẽ hoàn tất 28 trạm thu phí tự động. Đến năm 2018 sẽ lắp hai làn tiếp theo và 2019 sẽ lắp tất cả các cửa thu phí tự động trên toàn quốc...Nhìn vào quá trình kinh doanh và báo cáo tài  chính của đại gia BOT này cho thấy, so với các ngành kinh doanh khác doanh thu và lợi nhuận sau thuế không mấy hấp dẫn và giá cổ phiếu có thể nói rất bèo bọt, chỉ nhỉnh hơn giá  trị sổ sách vài đồng. (Xem thêm)
Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco (chung cư Tecco Tower Thanh Trì) do Công ty CP Tổng công ty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư.
Dự án được Công ty CP nền móng Đua FAT, địa chỉ tại số 15 liền kề 10, KĐT Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) thi công. Đơn vị tư vấn Giám sát là Công ty CP tư vấn đầu tư Tín Minh.
Đây là công trình gồm 2 tòa tháp cao 30 tầng. Thời gian khởi công: Quý II/2017.Thời gian bàn giao dự kiến: Quý II/ 2019. Theo giới thiệu, dự án được sự bảo trợ tài chính của ngân hàng Vietcombank. (Xem thêm)
Bộ Tài nguyên và Mô trường (TN&MT) vừa thông báo lùi thời hạn áp dụng quy định ghi tên người sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.
Theo Bộ này, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn là một trong những vấn đề được người dân quan tâm. Trong thời gian qua, nhiều giao dịch về quyền của người sử dụng đất đã bộc lộ nhiều vướng mắc, rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự do quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể đối với trường hợp ghi tên hộ gia đình trên giấy chứng nhận.
Vì vậy, việc hướng dẫn chi tiết cách ghi từng tên từng thành viên có chung quyền sử dụng đất trong giấy chứng nhận của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT là điều cần thiết, cấp bách. (Xem thêm)

Theo đề xuất này, giá trông giữ xe máy sẽ tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt, ô tô tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/xe/lượt. Mức giá trông giữ xe máy hiện nay là từ 3.000 -5.000/ngày đêm.

Theo UBND TP.Hà Nội, việc tăng giá trông giữ phương tiện không ảnh hưởng đến người dân vì trên thực tế người dân đang phải trả cho các đơn vị, cá nhân trông giữ xe cao gấp 1,5 đến 2 lần so với quy định của thành phố.

 

"Việc trông giữ xe ngoài trời lợi nhuận cao so với chi phí bỏ ra nên thu hút nhiều cá nhân tổ chức tham gia. Nhưng nhiều điểm trông giữ phương tiện thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tự ý nâng giá gây bức xúc dự luận", UBND TP.Hà Nội cho biết. (Xem thêm)

Đáng chú ý, trong danh sách 145 đơn vị vừa bị "bêu tên" có 141 doanh nghiệp nợ 57,3 tỷ đồng tiền thuế, phí và 4 doanh nghiệp nợ hơn 9 tỷ đồng tiền thuê đất.
Đứng đầu trong danh sách những doanh nghiệp nợ tiền thuê đất là Hợp tác xã công nghiệp Hoàng Ngân (64 Nguyễn Lương Bằng) với số nợ hơn 3,6 tỷ đồng.
Xếp thứ hai là Xí nghiệp chế tạo Thiết/bị Tàu thuỷ - Chi nhánh công ty TNHH một thành viên cơ khí - Điện - Điện tử (Nguyễn Khang) nợ hơn 3,5 tỷ đồng.
Công ty TNHH Thương mại Thụy Dương (Yên Sở) cũng nợ hơn 1,5 tỷ đồng. (Xem thêm)

HẠ AN

Từ khóa: BOT, địa ốc