Địa ốc 24h: Đại biểu Quốc hội đề xuất làm đường sắt Hà Nội đi TP.HCM chỉ mất 7 giờ

Hạ An

17:41 01/11/2017

BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường cho rằng nên ưu tiên làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam với tốc độ 200km/h trong bối cảnh hiện nay.

Địa ốc 24h: Đại biểu Quốc hội đề xuất làm đường sắt Hà Nội đi TP.HCM chỉ mất 7 giờ

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định), Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, ngày 1/11, Quốc hội bước vào ngày thứ hai thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch dự toán chi ngân sách 2018 và tài chính 3 năm 2018  - 2020.
Để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, giải quyết bài toán giao thông của đất nước, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đề nghị Chính phủ và Quốc hội xem xét làm tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam từ Hà Nội đến Cà Mau hơn 1.500km với tốc độ 200km/h.
Ông Nhường cho biết, nếu làm đường sắt tốc độ 200km/h thì chi phí bằng 80% chi phí đường cao tốc. Vậy nếu làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam và đến Cà Mau thì tổng mức đầu tư cho tuyến đường sắt này sẽ vào khoảng 19 tỷ USD. Số tiền này theo ông Nhường sẽ huy động từ các nhà đầu tư. (Xem thêm)
Thành phố Hà Nội đang chủ trương xây dựng hai khu liên cơ quan (khu hành chính tập trung) để dồn chuyển toàn bộ các sở, ngành về làm việc. 
Khu thứ nhất nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) rộng 4.000m2, hiện đã xây dựng xong một tòa nhà 18 tầng và một tòa 14 tầng. Khu này đang được gấp rút lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục để bắt đầu từ cuối năm 2017, đầu năm 2018 sẽ chuyển 8 đơn vị về đây làm việc.
Theo kế hoạch, sau khi chuyển 8 cơ quan, gồm các Sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông Vận tải và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công, những trụ sở cũ của các Sở, ngành nằm tại vị trí “đất vàng” sẽ được bán đấu giá công khai để xây dựng thêm một khu liên cơ nữa tại quận Hai Bà Trưng. (Xem thêm)
Theo hiệp hội, TP.HCM có dáng dấp của một siêu đô thị với dân số khoảng 13 triệu người, trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư, đã đóng góp đến 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách, và trong nhiều năm cũng là địa phương thu hút nguồn vốn FDI cao nhất của cả nước; khối lượng công việc hành chính cũng lớn nhất nước (ví dụ: Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã cấp 414.073 sổ đỏ, 38.242 Giấy phép xây dựng, gấp hàng chục lần so với các tỉnh).
Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 16-NQ/TW ngày 10/08/2012 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020, đã định hướng, tạo cơ chế và điều kiện để thành phố bức phá, và đến nay rất cần được bổ sung những chính sách và cơ chế mới để tạo điều kiện cho thành phố phát triển theo phương châm "Thành phố vì cả nước; Cả nước vì thành phố". (Xem thêm)
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 7507/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết Trung tâm hành chính quận Bắc Từ Liêm tỷ lệ 1/500, tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.
Theo quyết định, khu vực nghiên cứu quy hoạch chi tiết Trung tâm hành chính quận Bắc Từ Liêm, tỷ lệ 1/500 có diện tích khoảng 95.865m2 (9,6ha). Được quy hoạch thành 6 ô sử dụng đất: A, B, C, D, E, F có tổng diện tích khoảng 82.914m2 và đường giao thông phân khu vực và đường vào nhà có mặt cắt ngang B >12m, diện tích khoảng 12.951m2. (Xem thêm)
Ngày 1/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 5884/BTNMT-TNN gửi UBND tỉnh Tiền Giang về nội dung liên quan đến thông tin phản ánh về việc xây dựng Dự án Công viên trái cây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, để đảm bảo tính khách quan và khoa học và đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng của dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư và các sở, ban, ngành có liên quan chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng dự án nêu trên.
Đồng thời, tiến hành rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường nhất là đánh giá tác động của dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định. Cùng với đó, rà soát lại việc việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước. (Xem thêm)
Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2520/BXD-QLN ngày 23/10/2017 trả lời kiến nghị của TP.HCM về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.
Theo đó nội dung kiến nghị của TP.HCM về việc cho rằng căn hộ nhỏ (dưới 45m2/căn hộ) sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về kỹ thuật hạ tầng và kỹ thuật xã hội, phá vỡ quy hoạch được duyệt. Bộ Xây dựng nhận thấy công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. (Xem thêm)

HẠ AN