BizLIVE - Mặc dù đã có nhiều chuyên gia khuyến cáo về việc đầu tư đất nền tại các đặc khu kinh tế như Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn "lao" vào ôm đất để rồi có nguy cơ “ngậm đắng” vì rút vốn không kịp khi chính chính quyền các tỉnh này có động thái siết chặt công tác quản lý đất đai.
Địa ốc 24h: Đặc khu kinh tế bị “tuýt còi”, nhiều nhà đầu tư rút không kịp
Nhân viên tiếp thị đất dựng pa nô, che dù ngoài vỉa hè để rao bán đất. Ảnh: Việt Tường/Zing.

Đặc khu kinh tế bị “tuýt còi”: Nhiều nhà đầu tư “ngậm đắng” vì... rút không kịp

Ngay sau khi chính quyền Quảng Ninh và Phú Quốc (Kiên Giang) có động thái siết chặt công tác quản lý đất đai tại các đặc khu kinh tế, nhiều nhà đầu tư lướt sóng có thể phải “ngậm đắng” khi vốn chưa kịp rút.

Nhận định về tình hình này, ông Nguyễn Quang Minh (Giám đốc Công ty CP BĐS Hùng Vương) cho rằng: “Thị trường bất động sản ở đặc khu chỉ cần chậm nhịp hoặc dừng việc mua bán lại thì những nhà đầu cơ rót hàng tỷ đồng ôm đất đợi ngày tăng giá sẽ dễ rơi vào tâm lý bất an. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài thì nguy cơ phá sản hoặc bán tháo xảy ra rất cao”. (Xem thêm)

“Trái đắng” đất Bình Dương

“Những năm 2012-2014, các chủ đầu tư ở tỉnh này đưa ra thị trường rất nhiều sản phẩm đất nền, với giá cực kỳ hấp dẫn. Rồi xuất hiện tình trạng khách hàng cứ mua đi, bán lại. Cho đến nay, cả tỉnh Bình Dương chỉ có gần 1,5 triệu dân và vài trăm ngàn người nhập cư, trong khi đó trên địa bàn lại có đến vài triệu nền đất. Nguồn cung quá nhiều, nên ế ẩm khách hàng là điều chắc chắn”, ông Nguyễn Thanh Bình, nhà đầu tư bất động sản ở TP.HCM nhận xét. (Xem thêm)

Vụ thất lạc bản đồ Thủ Thiêm: Không có 1/5.000 sao vẽ được 1/2.000?

Khi được hỏi về giả sử khu vực Thủ Thiêm không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 có ra được quy hoạch 1/2.000 sau này không TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: "Sao lại không có. Đã có quy hoạch được duyệt thì phải có, bởi vì quy hoạch của thành phố phải được Thủ tướng duyệt. Quy hoạch của cấp dưới bao giờ cũng phải do cấp trên duyệt chứ không phải tự anh muốn làm thế nào thì làm. Do đó, khi Thủ tướng duyệt thì phải kèm theo một bản đồ chứ. Bản đồ đó không phải là toàn bộ quy hoạch". (Xem thêm)

Hàng ngàn căn hộ tái định cư đấu giá bị ế?

Thông tin hàng ngàn căn hộ tái định cư (TĐC) tại khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM không có người đến ở, phải đem bán đấu giá, đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. 

Đáng nói hơn khi đem bán đấu giá chẳng tổ chức, cá nhân nào tham gia, dù khu vực dự án được xem là “đất vàng”. (Xem thêm)

Tìm lời giải cho quỹ bảo trì của nhà chung cư tái định cư

Hà Nội có 180 tòa nhà chung cư tái định cư (TĐC) đã được đưa vào sử dụng với tổng số 16.905 căn (trong đó có 12 tòa nhà thương mại có căn hộ TĐC xen lẫn căn hộ thương mại). Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý 166 tòa nhà TĐC, số còn lại do các đơn vị, địa phương của thành phố quản lý.
Hầu hết nhà chung cư TĐC ở Hà Nội đều rơi vào tình trạng xuống cấp, hư hỏng khi đưa vào sử dụng. (Xem thêm)

Đề xuất đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng xây 99km cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Ban quản lý dự án Thăng Long vừa trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 theo hình thức PPP. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ