Địa ốc 24h: Cơn sốt đất ở Cần Giờ, người người làm “cò đất”

Hoàng Hà

19:59 25/04/2017

BizLIVE - Ở Cần Giờ, nếu trước đây, “cò đất” thường phổ biến là đàn ông trung niên, người làm nghề tự do, thì giờ đây có không ít phụ nữ, cán bộ về hưu... Ông T., một “cò đất” có thâm niên tại xã Bình Khánh, nửa đùa nửa thật: “Đất sốt quá, bây giờ ở đây ai cũng làm cò, người người làm cò, nhà nhà làm cò”.

Địa ốc 24h: Cơn sốt đất ở Cần Giờ, người người làm “cò đất”

Từ phà Bình Khánh về hướng trung tâm Cần Giờ, hai bên đường nở rộ dịch vụ mua bán, ký gửi nhà đất. Ảnh:V. Văn

Nhiều chuyên gia cho rằng có hai nguyên nhân dễ thấy nhất và cũng chính là lý do khiến giá đất Cần Giờ tăng mạnh.
Thứ nhất là thông tin xây cầu Bình Khánh và việc xuất hiện các ông lớn Vingroup và Tập đoàn Tuần Châu tại Cần Giờ với các dự án du lịch nghỉ dưỡng lấn biển.
Ngoài ra, giá đất Cần Giờ tăng một cách không bình thường còn do những cò đất có kinh nghiệm bắt tay nhau cùng góp vốn để mua đất rồi sang tay bán lại với giá cao từ vài chục phần trăm trở lên. (Xem tiếp)
Trong văn bản vừa gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về tình hình thực hiện các dự án có sử dụng nguồn vốn vay ODA trên địa bàn TP.HCM, UBND TP.HCM cho biết, hiện một số nhà thầu đã chính thức có công văn đề nghị giãn tiến độ thi công và có thể sẽ dừng thi công nếu tiến độ giải ngân tiếp tục chậm trễ như hiện nay.
Theo UBND TP.HCM, chỉ tính hai dự án: tuyến đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến Bến Thành- Suối Tiên và dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2, TP.HCM kiến nghị được bố trí 7.000 tỷ đồng cho năm 2017 nhưng Bộ Kế hoạch và đầu tư dự kiến chỉ phân bổ 3.500 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Tại hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017” mới diễn ra gần đây, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng Luật Giải Phóng đã chia sẻ những vấn đề pháp lý mà người mua nhà dự án có thể gặp phải. Theo đó, khi mua nhà dự án, người mua có thể gặp 5 rủi ro sau: Không được kiểm tra kỹ về tính pháp lý, thời hạn bàn giao nhà thường không rõ ràng, hợp đồng nhiều kẽ hở, mua nhầm dự án đang thế chấp ngân hàng. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch - kiến trúc nghiên cứu thêm ba phương án quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu Trường đua Phú Thọ, phường 15, quận 11 và lựa chọn phương án quy hoạch tối ưu để triển khai lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.
Đồng thời, yêu cầu phương án tổ chức giao thông phải đảm bảo đáp ứng quy mô dân số trong tương lai, đặc biệt là hệ thống giao thông không chia cắt khu quy hoạch thành nhiều khu đất nhỏ, khó bố trí các công trình thể dục thể thao diện tích lớn.(Xem tiếp)
Trong khi việc chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment cố ý phạm luật, tiến hành cơi nới thêm tầng trước khi có giấy phép còn chưa xử lý xong, thì mới đây Sở QHKT TP.HCM đã gửi công văn cho Sở Xây dựng TP.HCM, đề nghị cung cấp kết quả xử lý sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment. Việc cung cấp này nhằm phê duyệt tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc của dự án, để chủ đầu tư hoàn chỉnh các thủ tục, thi công tiếp dự án. (Xem tiếp)
Sau khi báo chí phản ánh: Dù chưa có quyết định giao đất nhưng chủ đầu tư vẫn dọn rừng phòng hộ tại xã An Phú (TP. Tuy Hòa) để làm dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã có văn bản chỉ đạo các sở cùng các cơ quan liên quan rà soát quá trình thực hiện dự án này và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 26/4.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV, việc triển khai thực hiện dự án này đã được tỉnh Phú Yên liên tục chỉ đạo. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ