Địa ốc 24h: Chủ đầu tư “tháp đôi nghĩa trang” giữa Thủ đô là ai?

Kiều Châu

18:51 09/08/2016

BizLIVE - Thông tin Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi sẽ xây dựng dự án xây dựng trung tâm thương mại Hạ Đình thành “tháp đôi nghĩa trang” với quy mô khoảng 130.000 ô đựng tro cốt đã khiến hàng nghìn người dân tỏ ra lo lắng. Đặc biệt khi một số dự án của chủ đầu tư này đang gặp hàng loạt vấn đề từ khi được chấp thuận đầu tư đến khi triển khai.

Địa ốc 24h: Chủ đầu tư “tháp đôi nghĩa trang” giữa Thủ đô là ai?

Phối cảnh Trung tâm Thương mại - dịch vụ văn hóa tâm linh của Công ty Miền Núi.

Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định phê duyệt Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi (Công ty Miền Núi) được chọn là chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại - dịch vụ Hạ Đình. Dự án sẽ bao gồm 2 tòa cao ốc với công năng làm trung tâm thương mại và dạy nghề trên mặt bằng rộng hơn 15.000 m2.
Sau 6 năm dự án vẫn chưa thể thành hình hài, tháng 8/2015 Công ty Miền Núi đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại - dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại - dịch vụ văn hóa tâm linh. Ngay sau đó, ngày 1/9/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6010 “đồng ý về mặt nguyên tắc” với đề xuất “bổ sung chức năng thương mại, dịch vụ tâm linh” tại dự án TTTM Hạ Đình của Công ty Miền Núi. (Xem tiếp)
Nhiều công ty bất động sản tại Sài Gòn đã chủ động cung cấp tình trạng pháp lý của chung cư đang bán cho khách hàng sau khi xảy ra sự cố "hiểu nhầm" 77 dự án bị bêu tên cắm ở ngân hàng là những chủ đầu tư yếu về tài chính. 
Chẳng hạn, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan tuyên bố đang tiến hành khiếu nại Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM và các cơ quan truyền thông đưa tin chưa chính xác và thiếu kiểm chứng. Bà Loan khẳng định: "Đến đầu tháng 8/2016 chúng tôi hoàn toàn không thế chấp bất cứ dự án căn hộ nhà ở thương mại nào dù rất nhiều công trình đang xây dựng, mở bán và cả dự án sắp giao nhà". (Xem tiếp)
Theo khảo sát, thị trường đất nền tại Đồng Nai trong thời gian gần đây “nóng” lên phần vì hạ tầng giao thông đã và đang dần hoàn thiện. Ngoài cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động, mới đây thông tin TP.HCM đã xin chủ trương xây cầu thay thế phà Cát Lái nối Q.2 với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai được nhiều người quan tâm. Cầu này khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian đi lại giữa Đồng Nai và TP.HCM.
Hạ tầng hoàn thiện hơn, song không vì thế giới đầu tư “nhẹ dạ” như cơn sốt đất vài năm trước. Một cò đất tại huyện Nhơn Trạch cho hay, hiện người mua rất thận trọng trước khi xuống tiền, họ quan tâm đến các dự án có quy hoạch và pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, đánh giá kỹ khả năng sinh lời… (Xem tiếp)
TP.HCM siết chặt quản lý các dự án cao ốc và chung cư đang xây dựng dở dang
Thuận Kiều Plaza, cao ốc bỏ hoang trên đất vàng TP.HCM. Ảnh: Zing.
UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu cơ chế chính sách tăng cường quản lý các dự án bệnh viện, trường học, cao ốc văn phòng và chung cư đang xây dựng dở dang và hiện nay đã ngừng thi công.

Đồng thời, yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu chính sách đảm bảo thị trường phát triển ổn định lành mạnh, cân đối cung cầu, đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở xã hội; điều chỉnh cơ cấu các dự án bất động sản; hỗ trợ tín dụng và giải quyết nợ xấu; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính về thực hiện dự án đầu tư xây dựng. (Xem tiếp)
Tổng giám đốc một công ty bất động sản có tiếng ở Hà Nội, cho biết những năm trở lại đây nhu cầu phân khúc chung cư giá rẻ tăng mạnh, thị trường luôn không đủ lượng cung cho nhu cầu đang phát triển này. Người dân đang chú trọng hơn về môi trường sống, tiện ích cũng như sự an toàn trong sinh hoạt hàng ngày. Với mức tiền trên dưới 1 tỷ, chung cư đang là giải pháp tối ưu cho những lựa chọn này. (Xem tiếp)
Từ 15/8/2016, công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận thì mới được cấp phép xây dựng.
Ngoài ra, đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. (Xem tiếp)
Thuận Kiều Plaza, cao ốc bỏ hoang trên đất vàng TP.HCM. Ảnh: Zing.

KIỀU CHÂU