Địa ốc 24h: Bất đồng quan điểm, “nội chiến” chung cư xảy ra ngày càng nhiều

Hạ An

20:24 05/12/2017

BizLIVE -

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM liên tiếp xuất hiện những cuộc "nội chiến" giữa cư dân với ban quản trị tòa nhà, thậm chí với chủ đầu tư do mâu thuẫn trong việc chuyển giao quyền quản trị và vận hành tòa nhà. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

Địa ốc 24h: Bất đồng quan điểm, “nội chiến” chung cư xảy ra ngày càng nhiều

Tòa nhà Văn Phú Victorya.

Một vài năm trở lại đây, tình trạng tranh chấp tại chung cư trở đã thành câu chuyện không mới ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Những năm trước kia, những tranh chấp thường xảy ra giữa chủ đầu tư và cư dân thì hiện nay, tình trạng "nội chiến" xuất hiện ngày một nhiều khi cư dân và ban quản trị chung cư có sự bất đồng. 
Mới đây, đại diện cho 756 hộ cư dân đang sinh sống tại Văn Phú Victoria (Hà Đông) đã phản ánh với báo chí về tình trạng bất đồng quan điểm với ban quản trị trong tòa nhà xảy ra suốt hơn một năm nhưng không thể giải quyết.
Mặc dù, ban quản trị tòa nhà được bầu từ cuối năm 2016 sau khi Hội nghị nhà chung cư được tiến hành theo đúng quy định. Tuy nhiên, cư dân cho biết từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai minh bạch việc quản lý, sử dụng số tiền nói trên, cũng như các nguồn thu từ việc khai thác quảng cáo, dịch vụ xung quanh tòa nhà. Bên cạnh đó, theo phản ánh, ban quản trị còn tự ý quyết việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mà không lấy ý kiến cư dân. (Xem thêm)

Theo đó, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua nghị quyết đặt tên 19 đường, phố (13 đường, phố mang tên địa danh; 6 đường, phố mang tên danh nhân) và điều chỉnh độ dài 5 tuyến phố.

Cụ thể, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 4 tuyến phố mới gồm: Phố Đình Quán, cho đoạn từ ngã ba giao cắt đường Văn Tiến Dũng tại số nhà 43, đến ngã ba giao cắt đường Cầu Diễn tại số nhà 86.

Phố Nguyên Xá, cho đoạn từ ngã ba giao cắt đường Cầu Diễn tại số nhà 162, đến ngã ba Tổ dân phố Văn Trì 4.

Phố Trung Kiên, cho đoạn từ ngã ba giao cắt đường Tây Tựu tại góc cuối trường Tiểu học Tây Tựu A, đến ngã ba giao cắt phố Trung Tựu tại số nhà 70. (Xem thêm)

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận đựợc Văn bản số 1637-CV/VPTU ngày 8/11/2017 của Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, yêu cầu rà soát, báo cáo Thường trực Thành ủy nội dung báo chí nêu về tình hình quá tải, thiếu hạ tầng tại các khu đô thị: Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), Kim Văn - Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Nam Trung Yên (phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy), chung cư cao cấp Ecolife (phường Xuân La, quận Tây Hồ).
Về vấn đề này, UBND thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các sở: Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, UBND các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ tổ chức kiểm tra, thống kê số liệu thực tế; căn cứ Quy chuẩn xây dựng, Tiêu chuẩn thiết kế để đối chiếu số liệu, thống nhất để xuất giải pháp, dự thảo văn bản, báo cáo UBND thành phố trước ngày 5/12/2017. (Xem thêm)
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Quản lý Đất đai hướng dẫn và tổ chức thi hành Thông tư 53/2017 có hiệu lực từ ngày 5/12. 
UBND các cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành thông tư này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Tài nguyên và Môi trường để giải quyết.
Trước đó, sau khi bị dư luận phản ứng, Bộ Tài nguyên và Mô trường (TN&MT) đã phát ra thông báo lùi thời hạn áp dụng quy định ghi tên người sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT. (Xem thêm)
Theo tờ trình của UBND TP, phạm vi Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc thuộc địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và TX Sơn Tây. Phía Bắc giáp trục Hồ Tây - Ba Vì (theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô), phía Đông giáp đê hữu sông Tích, phía Tây và Nam giáp ranh giới tỉnh Hòa Bình. Quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch đề xuất khoảng 17.274ha, quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 600 nghìn người.
Mục tiêu quy hoạch là cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050; quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị Hòa Lạc thành đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật có vai trò giảm tải về chức năng và áp lực về dân số cho đô thị trung tâm; xác định phạm vi và quy mô các khu chức năng, các không gian kinh tế, văn hóa xã hội, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các huyện ngoại thành. (Xem thêm)

HẠ AN

Từ khóa: chung cư, Hà Nội