Địa ốc 24h: Băn khoăn nguồn lực triển khai chương trình nhà ở xã hội lãi suất 4,8%

Kiều Châu

19:22 20/06/2016

BizLIVE - Nhiều ý kiến cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc Chính phủ sẽ cấp vốn như thế nào cho Ngân hàng Chính sách để cho người dân vay, bởi các Bộ, ngành liên quan đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn để thực hiện nhiệm vụ này.

Địa ốc 24h: Băn khoăn nguồn lực triển khai chương trình nhà ở xã hội lãi suất 4,8%

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ mới ký Quyết định số 1013/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách đối với các đối tượng quy định tại Nghị định sẽ là 4,8%/năm, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.
Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016 và được áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016. Tuy nhiên vẫn còn không ít băn khoăn vì thời gian áp dụng mức lãi suất này chỉ trong khoảng 6 tháng. (Xem tiếp)
Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, Hà Nội cần phải xây dựng một cơ chế xử lý đối với nhóm hộ dân tối thiểu không ủng hộ chủ trương. Cần làm rõ việc cưỡng chế các hộ dân không đồng thuận được thực hiện theo quy trình thu hồi đất, hay quy trình riêng của việc cải tạo chung cư? Khi Hà Nội giải quyết được những vấn đề trên, doanh nghiệp sẽ tin tưởng vào cơ chế để mạnh dạn tham gia. (Xem tiếp)
Thời gian gần đây trên địa bàn TP.HCM người dân khi đi xin phép xây dựng đối với khu đất ở nằm trong quy hoạch bỗng dưng bị ngưng lại, không được giải quyết.
Chẳng hạn, trường hợp của ông Lâm Thái Cường phản ánh về việc không được Phòng Quản lý đô thị quận 7 (TP.HCM) cấp phép xây dựng tạm cho khu đất rộng 240m2 tại phường Phú Thuận (quận 7). (Xem tiếp)
TP.HCM khởi động tuyến đường 15.000 tỷ
Phối cảnh đường trên cao số 1 ở điểm đầu tại nút giao Lăng Cha Cả (quận Tân Bình).
“Chúng tôi đang lập dự án tiền khả thi của dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trên cao số 1 nối trung tâm TP.HCM đến sân bay Tân Sơn Nhất. Dự án có vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chúng tôi đề xuất đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao)” - ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII), nói với chúng tôi. (Xem tiếp)
Các dự án bị thu hồi gồm khu du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe suối nước nóng Hội Vân, Phù Cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại khoáng sản Tấn Phát, dự án Tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ hỗn hợp tại số 01 Ngô Mây - Quy Nhơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thành Châu. Một phần của dự án du lịch tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu cũng bị thu hồi. Cụ thể là 35ha phía Nam không vướng về giải phóng mặt bằng của điểm số 1 và điểm số 9. Ngoài ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng có phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu du lịch Ghềnh Ráng giai đoạn 1 của Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn. (Xem tiếp)
Một trong những dự án “trùm mền” hơn 5 năm nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, là dự án tòa tháp đôi Blooming Tower 37 tầng mới đây, đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án cho chủ đầu tư.
Theo đó, dự án được gia hạn sử dụng đất và giãn tiến độ thực hiện đầu tư thêm 36 tháng kể từ ngày lập biên bản hành vi vi phạm pháp luật về đất đai đối với nhà đầu tư. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU