BizLIVE - Cả nước có hơn 4.000 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, với nhiều tên gọi khác nhau. Vậy đâu là mẫu hình của tương lai?
Đâu là mẫu hình khu đô thị của tương lai?
Đô thị có văn hóa mới thực sự bền vững 
(Gs.Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)
 
Hai xu hướng tất yếu mà các khu đô thị mới đều phải đi theo trong tương lai chính là xanh và thông minh. Bởi nếu không có những yếu tố này thì dân sẽ không ở. Mọi người vẫn nói thích Ecopark hay Phú Mỹ Hưng bởi họ giải quyết được vấn đề xanh.
Bên cạnh đó, chúng ta cần phải có những khu đô thị đặc thù, hiện nay đã bắt đầu có ý tưởng về khu đô thị thể thao. Mỗi đô thị nên chọn một đặc thù cho mình, tạo ra dáng riêng của mình, ghi lại dấu ấn.
Tuy nhiên, để xây dựng đô thị xanh và thông minh thì đầu tư phải cao hơn, như cần chi phí để tạo hồ nước, cây xanh, mạng lưới điện tử, tự động hóa,..
Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu các chủ đầu tư có chấp nhận bây giờ bỏ ra nhiều hơn nhưng thu về trong tương lai nhiều hơn? Đó chính là khó khăn mà phải có những chủ đầu tư có tiềm lực mới dám đầu tư.
Cách thức đầu tư phải tùy vào năng lực của mỗi nhà đầu tư, có thể đi theo nhiều cách thức khác nhau, nhưng đây là xu hướng tất yếu. Và việc cư dân có thể cộng sức để đầu tư như thế nào thì rất cần sáng kiến.
Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi hơn cả xanh và thông minh chính là yếu tố văn hóa. Đô thị có văn hóa mới thực sự là một đô thị bền vững. Xanh hay thông minh thì chủ đầu tư có thể làm được nhưng nếp văn hóa đô thị thì cần phải có cả cộng đồng.
Mới chập chững những bước đầu tiên của mô hình đô thị thông minh
(Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam)
Thời trước khó khăn, khách hàng chỉ mong được ăn no mặc đủ, giờ đây thì đòi hỏi phải ăn
 
ngon mặc đẹp, chất lượng cuộc sống cao hơn. Việc phát triển khu đô thị xanh và thông minh là xu thế tất yếu, đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người trong cuộc sống hiện đại.
Theo đó, khu đô thị phải đáp ứng yêu cầu mật độ xây dựng thấp, tạo môi trường xanh, tái sử dụng nguồn chất thải, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, có các công trình xanh....
Còn đô thị thông minh phải như thế nào? Việt Nam mới đang chập chững ở những bước đầu tiên, mô hình thì có thể học tập ở những nước đã phát triển. Tuy nhiên, nhà nước cần đưa ra khung pháp lý cụ thể để từ đó các doanh nghiệp có thể phát triển theo. Việc tạo ra sân chơi và luật chơi chính là vai trò của Nhà nước.
Các dự án hiện chỉ đáp ứng một vài tiêu chí
(Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối Doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản – Hải Phát Land)
 
Từ góc độ nhà đầu tư và nhà phân phối, tôi thích 4 cụm từ xanh, tiện ích, thông minh, khép kín, tuy nhiên phần lớn các dự án hiện nay chỉ đáp ứng một vài tiêu chí trên. 
Trước năm 2014, người ta chỉ quan tâm đến có một chỗ ở, thế nhưng giờ, người ta quan tâm nhiều đến tiện ích nội khu.
Cách truyền thông bây giờ cũng khác, ngày xưa nói nhiều đến vị trí của nơi đó nhưng giờ đây chú trọng nhiều đến tiện ích. Đó cũng có thể coi là xu thế hướng tới trong tương lai. Có rất nhiều chủ đầu tư phát triển nhưng chỉ được một số trong những tiêu chí trên. 
Cần cơ chế cụ thể để phát triển các khu đô thị mới 
(Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land)
Chúng ta nói đến xu thế tất yếu là xanh và thông minh. Chúng ta có thể kể đến một số khu đô 
 

thị đã được nhắc đến trước đó. Để có những khu đô thị mang đến giá trị bền vững mà người dân mong đợi, chủ đầu tư cũng đầu tư vào đó rất nhiều, giá trị đầu tư ban đầu lớn nhưng chúng ta hưởng lợi về sau. Với điều kiện mỗi tháng người dân phải bỏ ra khoảng 1 triệu tiền dịch vụ, thế nhưng tính về lâu dài giá trị hưởng lợi rất nhiều. 
Thực tế ra chúng ta đã có những khu đô thị kiểu mẫu để nhìn vào mà điều chỉnh. Tuy nhiên, cần phải có những cơ chế khuyến khích, còn lại chỉ giữ chỗ tập trung để phát triển. 
TP.HCM hiện kêu gọi doanh nghiệp đầu tư tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức, tuy nhiên cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án chưa có. Chúng tôi cần đến cơ chế cụ thể hơn, cơ chế hậu thuẫn từ cơ quan chính quyền. Cơ chế sẽ có thể coi như hấp lực thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển các dự án khu đô thị mới.

VẠN XUÂN