Khu đất sắp bị cưỡng chế nằm ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu với hầu hết diện tích là đất nông nghiệp nhưng đã được san ủi, làm đường và bị Alibaba rao bán nền.
Cưỡng chế thêm dự án “ma” của Alibaba ở Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày mai
UBND xã Châu Pha đặt biển cảnh báo cạnh khu đất được quảng cáo là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1. Ảnh: Brt.vn.
Trao đổi với PV, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu, xác nhận cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế các khu đất trên địa bàn xã liên quan đến dự án 'ma' của Địa ốc Alibaba ngày 22/7.
Theo quyết định số 718 do Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm ký, sáng mai, thị xã Phú Mỹ sẽ thực hiện việc cưỡng chế tại khu đất thuộc thửa đất số 10, 11, 12, 15, 17, 22, 23, 31, 32, 33, 43, 165, 166, 173, 175 tờ bản đồ số 9 và thửa đất số 294, tờ bản đồ số 10 tại thôn Tân Tiến, xã châu Pha của huyện để khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Toàn bộ công trình cơ sở hạ tầng vi phạm tại diện tích đất nói trên sẽ bị tháo dỡ.
Khu đất này có diện tích khoảng 13 ha, hầu hết là đất nông nghiệp, do ông Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1974, ngụ Hà Nội) đứng tên và trùng với vị trí dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 được Địa ốc Alibaba rao bán đất nền từ tháng 1/2018 với quảng cáo có sổ đỏ thổ cư cho từng nền đất. Một phần bên trong khu đất đã được san ủi, làm đường.
Ngày 20/7, trang web của Địa ốc Alibaba đăng tải thông tin ông Sự nói rằng quyền sử dụng đất với khu đất trên đã được chuyển nhượng cho một người khác nên không còn quyền lợi hay nghĩa vụ liên quan gì đến các thửa đất bị cưỡng chế. Tuy nhiên, chủ tịch UBND xã Châu Pha cho biết về mặt pháp lý, ông Sự vẫn đang là người đứng tên khu đất này.
Trước đó, UBND thị xã Phú Mỹ ngày 1/7 đã gửi quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Ngọc Sự cho ông Sự và có biên bản giao nhận. Tuy nhiên, đến nay ông Sự chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm nên thị xã Phú Mỹ tổ chức thực hiện cưỡng chế.
Tháng 3/2018, UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) cũng xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng với ông Sự, đồng thời yêu cầu ông chấm dứt hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm trong vòng 30 ngày từ khi nhận quyết định xử phạt nhưng ông Sự chỉ nộp tiền phạt.
Hơn một tháng trước, ngày 13/6, cơ quan chức năng đã cưỡng chế hành vi tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến khu đất được Alibaba rao bán tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng nhiều nhân viên mặc áo "Địa ốc Alibaba" đã ngăn cản lực lượng thi hành công vụ.
Trong đó, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh kêu gọi nhân viên cản trở, còn ông Trần Quốc Tĩnh cầm gạch đập vỡ phương tiện của cơ quan chức năng. Ngày 22/6, Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố, tạm giam với hai người này về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo Zing News