Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (quận 1, TP HCM) đã tự vẽ ra cả chục dự án đất động sản "ma" rồi lừa bán cho hàng trăm người thu lợi bất chính gần 300 tỉ đồng. Điều đáng nói, chiêu thức lừa đảo của công ty này có nhiều điểm giống với chiêu thức mà Công ty Alibaba đã lừa hàng nghìn người trong thời gian qua.
Công ty Angel Lina tự vẽ nhiều dự án “ma”: Chiêu thức giống Công ty Alibaba
Công an đọc lệnh bắt giam bà Nhung tại trụ sở Công ty Angle Lina. Ảnh: CACC

Vẽ 9 dự án "ma" lừa bán cho hàng trăm người

Sáng 3/11, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP HCM cho biết, sau khi bắt giam bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Angel Lina) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và xử lý những người khác có liên quan.

Theo điều tra ban đầu, Công ty Angel Lina đặt trụ sở tại 22B đường Phùng Khắc Hoan, phường ĐaKao, quận 1 do bà Nhung làm giám đốc. Từ năm 2017 đến nay, Công ty Angel Lina đã tự vẽ ra nhiều dự án bất động sản nằm tại các vị trí đắc địa trên địa bàn TP HCM. Điều đáng nói, các dự án này không có thật, không được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng lại được quảng cáo rầm rộ và lừa bán cho hàng trăm người.

Các lô đất được lừa bán gồm: Khu dân cư Triều An; Khu dân cư Tây Lân; Khu phân lô đường Liên khu 5-6; Khu dân cư Nguyễn Thị Tú (quận Bình Tân); Khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết (huyện Bình Chánh); Khu dân cư phường Linh Trung (quận Thủ Đức); Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (quận 9); Khu dân cư Đông Hưng Thuận (quận 12) và Khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn). 

Riêng Khu dân cư phường Linh Trung chính là khu đất dự án Đại học Quốc gia TP HCM, thuộc địa bàn Tổ 5, Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Tuy nhiên, Công ty Angle Lina đã tự lấy khu đất này, vẽ ra dự án là khu dân cư, rồi giao cho cho Công ty Hoàng Ân đem bán cho nhiều người dân.

Báo Lao Động đã từng đăng bài phản ánh đến vấn đề lừa đảo này, ngay sau đó giám đốc Công ty Hoàng Ân đã có thông tin phản hồi đến báo Lao Động là đã ngưng phân phối dự án cho  Angle Lina và đã trả lại tiền cho những người đặt mua dự án bất động sản này.

 Khu đất Đại học Quốc gia TP HCM nhưng Công ty Angle Lina đã táo tợn đem lừa bán

Chiêu trò lừa đảo của Angel Lina giống Alibaba

Theo điều tra của công an, Công ty Angel Lina dưới dự chỉ đạo của bà Phạm Thị Tuyết Nhung cùng một số đối tượng khác, đã tìm đến những người có nhu cầu bán đất để thỏa thuận mua đất ở, đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản,... Sau đó, các đối tượng của Công ty Angel Lina ký thỏa thuận mua đất hoặc ký biên bản đặt cọc hứa mua đất với chủ đất. 

Việc mua bán đất chỉ dừng lại ở giai đoạn thỏa thuận nhận tiền cọc, chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng, chưa lập thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép dự án.

Thế nhưng, công ty Angel Lina đã tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết phân theo từng lô với cơ sở hạ tầng đầy đủ. Sau đó tự đặt tên cho dự án trên danh nghĩa là được cơ quan chức năng cấp phép, rồi triển khai tổ chức quảng cáo dự án để lừa bán nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Sau khi nhận tiền cọc ký kết hợp đồng bằng hình thức góp vốn của khách hàng, công ty Angel Lina không thực hiện triển khai dự án, không tách thửa và giao đất cho khách hàng như đã cam kết  ban đầu. Quá thời hạn dài như đã cam kết, nhiều khách hàng đến đòi lại tiền đặt cọc, thì công ty không chịu hoàn trả lại tiền, đưa ra nhiều lý do lẩn tránh nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua.

Công ty Angel Lina, đứng đầu là bà Phạm Thị Tuyết Nhung biết rõ những khu đất mà công ty đang làm dự án là chưa đủ cơ sở pháp lý, chưa sang tên, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng vẫn cố tình vẽ dự án, quảng cáo sai sự thật để  lừa bán cho nhiều người. Hành vi sai phạm này của bà Phạm Thị Tuyết Nhung và công ty Angel Lina đã cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiếp nhận đơn tố giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt hơn 285 tỉ đồng. Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Một cán bộ điều tra của phòng PC46 nhận định, cách thức và chiêu trò lừa đảo của công ty Angel Lina có nhiều điểm giống với công ty Alibaba. Vì vậy, cơ quan điều tra đề nghị những ai là nạn nhân của Angel Lina thì đến trụ sở PC46 trình báo, đồng thời khuyến cáo người dân khi mua đất cần tìm hiểu kỹ  tính pháp lý của khu đất để tránh bị lừa đảo.

Chiêu trò lừa đảo của CôngChiêu trò lừa đảo của công ty Angel Lina có nhiều điểm giống với công ty Alibaba. Ảnh: Công an khám xét công ty Alibaba

Theo Lao Động