BizLIVE - Vấn đề  pháp lý cho loại hình bất động sản condotel được các chuyên ra đưa ra tại hội thảo pháp lý cho condotel do Báo Thanh Niên tổ chức hôm nay (17/12).
Chuyên gia: “Condotel là loại hình căn hộ có màu sắc rất đẹp”
Các chuyên gia đều cho rằng cần có hành lang pháp lý cho loại hình condotel - Ảnh: Huyền Trâm.

Cần thiết cho sự phát triển ngành du lịch

Tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, cho đến nay không có ngành nào, cơ quan nào cấp phép cho condotel mà chỉ cấp phép cho khu du lịch nghỉ dưỡng. Trong một khu du lịch nghỉ dưỡng có thể bao gồm 4 loại hình lưu trú gồm khách sạn, căn hộ du lịch nằm trong tòa nhà cao 2 tầng trở lên, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch.

“4 loại hình này thì trong đó có 3 loại là căn hộ, nhà phố và biệt thự là gọi chung condotel. Condotel là hình thức sở hữu chung theo phần. Vì vậy cần có khung pháp lý quản lý riêng biệt cho phù hợp. Đây là một loại hình cơ sở lưu trú cần thiết để phát triển ngành du lịch”, ông Châu nêu.

Đặt vấn đề tìm cơ sở pháp lý cho condotel ở đâu? Ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch cho rằng tìm ở các luật. Tuy nhiên, ông cho rằng điều bất ngờ là hiện không tìm được ở đâu trừ Luật Du lịch, nằm ở Điều 48. Theo đó có hai khái niệm là biệt thự du lịch và căn hộ du lịch.

“Quan điểm của ngành du lịch đối với condotel, condotel với khái niệm là căn hộ du lịch và biệt thự du lịch là phân thị cơ sở lưu trú quan trọng có ích cho ngành du lịch, là thứ ngành du lịch cần để phát triển”, ông Nam nói.

Lý giải nhận định trên, ông Nam cho rằng đi từ thực tế cơ sở lưu trú du lịch hiện nay của Việt nam. Tính đến hết 2018, cả nước có 15.626 cơ sở lưu trú với tổng số buồng 353.000 buồng. Trong đó, cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên con số rất nhỏ, chỉ 965 cơ sở, chiếm 6% cơ sở lưu trú du lịch; 2 sao đổ xuống chiếm tới 94%. Số buồng 3 sao trở lên chiếm 35,9%.

Ông Nam theo đó cho rằng, cơ sở lưu trú du lịch nhiều nhưng chất lượng thì còn yếu và thiếu. Condotel là loại hình cơ sở du lịch phù hợp, cần thiết cho sự phát triển ngành du lịch.

Cần hành lang pháp lý, chủ đầu tư có năng lực

Theo ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, loại hình bất động sản condotel pháp luật không cấm nên các doanh nghiệp vận dụng các quy định của pháp luật để triển khai. Hiện các doanh nghiệp đang đầu tư rất nhiều ở các vị trí đẹp, nhất là ở các địa phương có biển. Dự báo trong tương lai sẽ còn phát triển nữa. Theo ông Dũng, các cơ quan chức năng phải có hành lang pháp lý, có các quy định pháp luật đầy đủ cho loại hình căn hộ du lịch.

Ông Dũng cho biết, vì thiếu pháp lý, hiện các doanh nghiệp phải vận dụng đến quy định chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn. Nhưng khi khách hàng thứ cấp muốn chuyển nhượng thì không được vì luật không quy định đối với loại hình căn hộ này. Ông Dũng cho rằng, luật phải cho phép chuyển nhượng hợp đồng căn hộ condotel. Bởi nếu không được thừa nhận cho chuyển nhượng sẽ phát sinh các hệ quả là các tranh chấp xảy ra.

“Loại hình căn hộ này không chỉ là màu xám mà nó rất đẹp, nên nó phát triển mạnh trong thời gian tới. Do đó cần có khung pháp lý rõ ràng để các nhà đầu tư mạnh dạn bỏ tiền vào đầu tư loại hình căn hộ mới này và để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư thứ cấp”, lãnh đạo Tập đoàn Hưng Thịnh đánh giá.

Theo TS Lương Hoài Nam, hiện nay cần dựa vào hệ thống pháp luật hiện hành chứ sửa luật là lâu. Ông cũng nhận định chuyện cấp "sổ đỏ" vĩnh viễn cho condotel là không có cơ sở. Giải quyết hợp tình hợp lý là ban hành loại sổ cho loại hình đúng tên là căn hộ du lịch hoặc biệt thự du lịch thời hạn theo thời hạn dự án.

Còn TS. Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng Khoa Kinh doanh và Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, bản chất condotel ngay từ đầu có sự bất cân xứng thông tin giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Đặc biệt có nhiều thông tin còn bị ẩn như kỳ vọng về sở hữu condotel không được đặt ra.

Ông Nghĩa cho rằng có 3 vấn đề liên quan đến condotel cần phải được chấn chỉnh, trước khi bàn đến vấn đề khác. Đó là phải sắp xếp lại khung pháp lý và truyền thông đến từng nhà đầu tư. Thứ hai khẳng định quyền kinh doanh trên căn condotel và tính pháp lý trong quyền góp vốn mua condotel nhưng lại không có quyền mua bán sang tay kiếm lời.

“Khái niệm về condotel không thể không có, condotel chắc chắn phải tồn tại, cần hành lang pháp lý rõ ràng. Đó là chưa nói trong tương lai, liên quan lĩnh vực bất động sản có rất nhiều khái niệm mới xuất hiện nữa”, TS. Nghĩa nêu quan điểm.

HUYỀN TRÂM