Sau khi biết được thông tin là chung cư có một phòng sinh hoạt cộng động đã “thất lạc” 6 năm nay thì BQT tòa nhà đã nhiều lần có đơn thư, tuy nhiên đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.
Chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ: Cư dân tố chủ đầu tư chiếm dụng phòng sinh hoạt chung suốt 6 năm
Chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ

Theo phản ánh của cư dân chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ, dù nhà mới bàn giao sau vài năm đã xuống cấp, chủ đầu từ phớt lờ những thắc mắc kiến nghị của người dân. Không dừng lại ở đó theo phản ánh của cư dân tại chung cư này thì đang có dấu hiệu chiếm dụng diện tích công cộng, phòng sinh hoạt cộng đồng tại chung cư để kinh doanh của Công ty CP Đầu tư Xấy lắp và Phát triển nhà.

Chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ do Công ty CP Đầu tư Xấy lắp và Phát triển nhà làm chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng từ năm 2010 và theo thông tin từ người dân thì tới năm 2012 số hộ dân chuyển về sinh sống đã vượt quá 50% tổng lượng căn hộ. Tuy nhiên đến 18/11/2015 tòa nhà này mới chính thức được thành lập Ban quản trị (BQT). BQT tòa nhà sau khi được thành lập đã đưa ra yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao đầy đủ hồ sơ pháp lý của tòa chung cư cho BQT thì chủ đầu tư mới chỉ bàn giao được hồ sơ kiến trúc hoàn công của tòa nhà.

Sau khi xem hồ sơ tổng thể của chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ BQT, cư dân mới phát hiện ra phòng sinh hoạt cộng đồng rộng 140m2 đã được chủ đầu tư sử dụng và cho thuê suốt gần 6 năm qua mà cư dân không hề hay biết. Từ trước đến nay việc sinh hoạt cộng đồng và mọi hoạt động của cư dân trong tòa nhà đều phải đi mượn ở các đơn vị khác .

Ông Vũ Xuân Do Trưởng ban quản trị Chung cư bức xúc: “Khi chúng tôi được nhận bàn giao hồ sơ kiến trúc hoàn công thì có ghi rõ là là tầng 2 dành cho dịch vụ thương mại và riêng 140m2 dành cho phòng sinh hoạt cộng đồng. Nhưng thực chất thì chủ đầu tư đã cho đơn vị khác thuê phòng sinh hoạt cộng đồng của chúng tôi suốt gần 6 năm qua”

Ông Vũ Xuân Do Trưởng ban quản trị Chung cưÔng Vũ Xuân Do Trưởng ban quản trị Chung cư

Trong bản vẽ hoàn công của tòa nhà được ghi rõ là “P. Sinh hoạt cộng đồng” với diện tích khoảng 140m2 tại khu vực tầng hai của tòa nhà. Sau khi biết được thông tin là chung cư có một phòng sinh hoạt cộng động đã “thất lạc” 6 năm nay thì BQT tòa nhà đã nhiều lần có đơn thư gửi Ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Xấy lắp và Phát triển nhà. Tuy nhiên đơn vị chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trao trả lại phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.

Bản vẽ hoàn công ghi rõ hạng mục phòng sinh hoạt cộng đồngBản vẽ hoàn công ghi rõ hạng mục phòng sinh hoạt cộng đồng

Ông Pham Mạnh Quân Phó ban quản trị Chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ cho biết: “ Chúng tôi đã có đơn gửi lên ban lãnh đạo công ty nhưng do đơn vị này đã cho một đơn vị khác thuê mặt bằng với thời gian dài cho nên hiện tại chưa thể thương lượng để trao trả lại cho chúng tôi. Bên công ty đã có đề nghị chuyển phòng sinh hoạt chung của chúng tôi xuống tầng 1 tòa nhà và sẽ bàn giao vào 31 tháng 3 nhưng hiện nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì”

“Việc đơn vị chủ đầu tư sử dụng phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân và cho thuê thu tiền đó là một hành vi phạm pháp”, ông Quân nhấn mạnh

Không chỉ có nghi vấn về việc đơn vị chủ đầu tư đã chiếm dụng phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân, mà theo phản ảnh của BQT thì đơn vị chủ đầu tư còn tự ý cho thuê mặt bằng đối với các quán cafe, quán cơm và trông giữa xe trong khu vực xung quanh dự án, nơi mà được ghi rõ là phần sử hữu chung của tòa chung cư.

Một người dân tại chung cư bức xúc: “ Xe ôtô xe máy dựng quá nhiều chắn cả lối đi vào, nhiều khi sàn BĐS mở bán hay có sự kiện gì tổ chức ở đây thì y như rằng đoạn đường này sẽ tắc nghẽn giao thông, việc cho thuê trông giữ xe hay các quán ở trong khu vực dự án này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng tôi”.

Chủ đầu tư sử dụng diện tích chung để trông giữ xe chắn cả lối điChủ đầu tư sử dụng diện tích chung để trông giữ xe chắn cả lối đi
Chủ đầu tư tự ý cho thuê mặt bằng
Chủ đầu tư tự ý cho thuê mặt bằng

Sau khi có phản ánh của người dân tại chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ về việc đơn vị chủ đầu tư đã chiếm dụng tài sản của cư dân trong suốt gần 6 năm thì ông Nguyễn Bá Lượng - Phó Giám đốc công ty Công ty CP Đầu tư Xấy lắp và Phát triển nhà trả lời báo chí rằng: “ Chưa bàn giao được thì chúng tôi sử dụng thôi”.

Ông Nguyễn Bá Lượng Phó Giám đốc công ty (ảnh từ clip)Ông Nguyễn Bá Lượng Phó Giám đốc công ty (ảnh từ clip)

Để hiểu rõ hơn về việc Công ty CP Đầu tư Xấy lắp và Phát triển nhà có vi phạm pháp luật hay không, PV tiếp tục tìm đến Luật sư Bùi Quang Hưng (Trưởng Văn phòng luật BQH và Cộng sự). Sau cuộc trao đổi với phóng viên thì Luật sư Bùi Quang Hưng cho rằng nếu như trong bản thiết kế của chung cư, mà phần diện tích có ghi rõ là phòng sinh hoạt cộng đồng thì rõ ràng đơn vị chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật khi sử dụng và cho thuê mà chưa được sự đồng ý của cư dân.

Cụ thể tại bộ luật dân sự điều điều 601 có quy định rằng “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật, thì phải hoàn trả hoa lợi, lợi tức thu được từ thời điểm chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.”

Luật sư Bùi Quang Hưng (Trưởng Văn phòng luật BQH và Cộng sự)Luật sư Bùi Quang Hưng (Trưởng Văn phòng luật BQH và Cộng sự)

Trong trường hợp này thì đơn vị chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xấy lắp và Phát triển nhà buộc phải bàn giao và trao trả lại toàn bộ số tiền thu được từ khoản cho thuê phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân mà đại diện là BQT chung cư 137 Nguyễn Ngọc Vũ.

Về vấn đề này chúng tôi đề nghị UBND thành phố, Sở Xây dựng và các cơ quan thanh tra nhanh chóng kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc trên và yêu cầu đơn vị chủ đầu tư trả lại phòng sinh hoạt cộng đồng cho người dân vỗn dĩ thuộc về họ. Trí thức trẻ sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin đến bạn đọc.

Theo Trí Thức Trẻ