Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo gì trước kiến nghị “du di” sai phạm cho Thảo Điền Sapphire?

Danh Phú

15:18 06/09/2017

BizLIVE - Sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire đã làm “nóng” cuộc họp về "Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2017” của TP.HCM bởi như nhận định của thành phố thì đây là vụ vi phạm nghiêm trọng trong xây dựng, thành phố chọn làm án điểm để cưỡng chế.

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo gì trước kiến nghị “du di” sai phạm cho Thảo Điền Sapphire?

Dự án đã vi phạm lấn sông Sài Gòn - Ảnh: Danh Phú.

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM báo cáo rõ tình hình thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire, xử lý kiến nghị của chủ đầu tư cũng như Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

“Tôi nghe nói Hiệp hội Bất động sản có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. Nếu có kiến nghị này này thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm”, Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Phong yêu cầu Sở Xây dựng phải thực hiện nghiêm quyết định mà UBND thành phố đã ban hành và ý kiến chỉ đạo về việc cưỡng chế tháo dỡ sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire.

Theo đó, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây cho biết đúng là có kiến nghị trên từ chủ đầu tư và HoREA. Hiện dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% phần sai phạm, Sở vẫn đang giam sát chặt chẽ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo các ban ngành kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án.

Như BizLIVE đã đề cập, Thảo Điền Sapphire (tên thương mại là Holm Residence) do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư, tọa lạc tại số 35-45 đường Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM. Dự án có diện tích 27.018,4m2, gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng hạng sang có giá bán trên dưới 50 tỷ/căn.

Cuối tháng 4/2017, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng TP.HCM kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án xây dựng sai phép như chủ đầu tư đã thực hiện tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2. UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng đối với Công ty cổ phần TDS.

Sau thời gian chây ỳ của chủ đầu tư, một tháng trước thành phố đã ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP TDS. Thực hiện cưỡng chế khấu trừ vào tài khoản ngân hàng của TDS số tiền 1 tỷ đồng thông qua Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Chi nhánh quận 1. Với phần diện tích xây dựng sai phép tại dự án này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành phá dỡ. TDS sẽ chịu mọi chi phí thực hiện cưỡng chế.

DANH PHÚ