BizLIVE -

"Khi có khát vọng, mục tiêu đủ rõ ràng, thì giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, cũng sẽ có con đường để đi. Đừng bao giờ mong rằng môi trường kinh doanh không có thách thức hay áp lực”, ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ.

Chủ tịch Phát Đạt: “Đừng bao giờ mong môi trường kinh doanh không có thách thức hay áp lực”
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT BĐS Phát Đạt.

Ông Nguyễn Văn Đạt sinh năm 1970 tại Quảng Ngãi. Dù sinh ra trong một gia đình khá đông anh chị em nhưng ông luôn là cậu học trò giỏi của các trường chuyên, lớp chọn ngay từ bậc tiểu học.

 Sau khi học xong lớp 12, ông theo chân bố mẹ làm nghề kinh doanh. Và chính cuộc sống khắc nghiệt đã tôi luyện ông trở thành con người sống tự lập, tố chất ham học hỏi đã tích lũy trong ông nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong xã hội.

Trải qua hơn 25 năm trên thương trường, ông Đạt thành công với nhiều lĩnh vực khác nhau như kim khí điện máy, mua bán ô tô, vận tải biển… Nhưng được nhiều người biết đến hơn cả là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vai trò là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR).

Bước sang lĩnh vực địa ốc cũng chỉ nhỉnh hơn 10 năm, ông Đạt là người đã vạch ra những định hướng mang tính chiến lược, điều hành các hoạt động kinh doanh và đầu tư để đưa Phát Đạt có những bước phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

Dấu ấn mang tên The EverRich

Dự án The EverRich I ra mắt mang lại thành công bước đầu cho ông Đạt và đưa vị thế của Phát Đạt được xác lập trên thị trường bất động sản.

The EverRich I tọa lạc tại một vị trí đắc địa thuộc khu Phú Thọ, ở trung tâm TP.HCM. Khởi công từ tháng 10/2006, dự án hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2009, nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

Sau thành công ở dự án đầu tay, Phát Đạt liên tiếp mở rộng đầu tư thêm dự án The EverRich II, III, The EverRich Infinity, Millennium…
 The EverRich Infinity tọa lạc tại trung tâm TP.HCM.

Trong đó, The EverRich Infinity là dự án có thể nói đặc biệt nhất trên thị trường nhà ở. Đây là dự án đầu tiên và có thể là duy nhất tại Việt Nam mà từ lúc chính thức khởi công cho đến lúc bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ mất 2 năm (từ 12/2015 đến 12/2017).

Phát Đạt đã rất thành công khi đẩy nhanh tiến độ pháp lý đủ điều kiện bán sản phẩm vào thời điểm mà thị trường bất động sản TP.HCM gặp nhiều khó khăn do ách tắc thủ tục hành chính vào năm 2014.

Phát triển vùng đất mới

Sau các dự án tại TP.HCM, Phát Đạt đã năng động chuyển hướng đầu tư đi các tỉnh thành, tìm kiếm những cứ địa mới. Trong vòng chưa đầy 3 năm qua, quỹ đất của Phát Đạt gia tăng lên đến hơn 300%.

Những vùng đất mới như Bình Định, Bình Dương, Quảng Ngãi, Phú Quốc… với quỹ đất lên tới 430ha. Trong số đó, sở hữu những khu vực trung tâm như 5.246m2 khu “đất vàng” Ngô Mây đẹp nhất TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; phát triển liên tiếp 3 phân khu có tổng diện tích 116,2ha tại Nhơn Hội, Bình Định...

Dự án Phát Đạt Bàu Cả – Quảng Ngãi mang ý nghĩa kiến tạo diện mạo mới cho thành phố duyên hải bán được 100% đất nền, và đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nền đất cho khách hàng ngay tại thời điểm mở bán.

Cuối năm 2019, Phát Đạt cho biết đã đã đầu tư 639 tỷ đồng thâu tóm bất động sản tại Bình Dương và chính thức sở hữu quỹ đất 3,73ha. Khu đất nằm ngay trên con đường huyết mạch Quốc lộ 13 từ T.PHCM đi Bình Dương với khoảng 30 phút chạy xe, cách Khu công nghiệp VSIP 1 Km, Khu công nghiệp Việt Hương 3km, Trung tâm thương mại AEON Mall 1,8km và Bệnh viện Quốc tế Bình Dương 1,5km.

Với chiến lược tốc độ và bền vững, ngày 18/6 vừa qua, với khu đất trên, Phát Đạt và Tập đoàn Danh Khôi đã bắt tay nhau phát triển dự án tại Bình Dương, tức chỉ sau khoảng nửa năm có được quỹ đất.

Nhận định về tiềm năng phát triển của Bình Dương, lãnh đạo Phát Đạt chia sẻ, với kinh nghiệm phát triển nhiều dự án cao cấp tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành, Phát Đạt nhận thấy Bình Dương hội tụ đầy đủ các lợi thế và tiềm năng để trở thành nơi “đất lành chim đậu”. Vì lẽ đó, Phát Đạt mong muốn được góp phần vào sự thay đổi diện mạo đầy năng động của Thuận An với một dự án theo mô hình phức hợp đô thị hiện đại và đẳng cấp. Và việc chọn Tập đoàn Danh Khôi đồng hành là sự nối tiếp thành công trong kết hợp phát triển dự án giữa hai bên ở thị trường Bình Định trước đó.

 Phát Đạt và Danh Khôi tiếp tục bắt tay phát triển dự án ở Thuận An, Bình Dương.

Vượt vũ môn thành công

Kết thúc năm 2019, Phát Đạt ghi nhận doanh thu trên 3.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 1.105 tỷ đồng, tương đương tăng đến 58,3% và 45,8%.

Trong chia sẻ mới đây về kinh nghiệm phát triển và mục tiêu đang hướng tới, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cho biết, năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt với công ty, không chỉ về các con số, mà về những giá trị đằng sau đó. Những kết quả này chứng minh sự đúng đắn về chiến lược, ưu thế cạnh tranh và năng lực thực thi của công ty, là hành trang để công ty tự tin đẩy tốc độ phát triển lên những cấp độ tiếp theo.

“Thành quả của năm 2019 chính là sự xác nhận vững chắc chiến lược chúng tôi đang đi – sau khi đã tạo bước bứt phá trong năm 2018. Tôi tự tin nói rằng Phát Đạt đã vượt vũ môn thành công, đạt đến một diện mạo và nội lực mới, mạnh mẽ và dồi dào, để hướng đến những mục tiêu xa hơn và cao hơn”, Chủ tịch Phát Đạt nói.

Nói về “giai đoạn kỷ nguyên mới” mà Phát Đạt từng công bố, ông Đạt cho biết, từ kinh nghiệm, tầm nhìn và minh chứng của kết quả thực tế, công ty đã xây dựng một chiến lược dài hạn cho giai đoạn 2019 – 2023. Một vài mục tiêu tiêu biểu trong “kỷ nguyên mới” này là mức lợi nhuận hằng năm phải từ 1.000 tỷ đồng trở lên, tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) bình quân là 38%, lợi nhuận luỹ kế của 5 năm là 11.850 tỷ đồng…

Ông Đạt nói, năm 2019 là năm mở cửa kỷ nguyên mới cho tập đoàn khi có được thành công vượt kế hoạch, tạo đà tăng trưởng và nội lực vững vàng để cất cánh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đánh giá chặng đường tiếp theo sẽ có nhiều thách thức, nhưng ông Đạt cho biết sẵn sàng tinh thần để thích nghi, đối diện và chắc chắn sẽ quyết liệt theo đuổi chiến lược lớn để chinh phục thành công những mục tiêu đã được xác định.

Chia sẻ về kinh nghiệm để kinh doanh thành công trong bối cảnh hiện nay, người đứng đầu tập đoàn Phát Đạt cho rằng đó là tính hiệu quả và tính thực tế. Những dự án có dòng tiền nhanh, triển vọng lợi nhuận cao, có cơ sở để tin vào giá trị thực tế thì mới làm.

Khát vọng lớn, tầm nhìn xa nhưng thực thi phải cụ thể. Mặt khác, phải liên tục đổi mới và đào luyện nội lực, dám đón nhận thử thách, đối diện với thất bại. Từ đó, quyết liệt thay đổi bản thân. Điều này dành cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Ông Đạt cho biết mình đã thay đổi chiến lược kinh doanh, linh hoạt hơn trong bước đi, luôn thay đổi chính mình để tránh sự tụt hậu và cố chấp. Đây là những thay đổi cần thiết và tích cực.

“Đối với một doanh nhân, theo tôi, phải có khát vọng lớn. Khi có khát vọng đủ mạnh mẽ, mục tiêu đủ rõ ràng, thì giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, cũng sẽ có con đường để đi. Đừng bao giờ mong rằng môi trường kinh doanh không có thách thức hay áp lực! Và như thế, hãy sẵn sàng để đón nhận, đối diện và chinh phục”, ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ.

HUYỀN TRÂM