Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực đã khởi kiện UBND quận Ba Đình

Nguyễn Thảo

08:24 30/08/2017

BizLIVE -

Phương án xử lý giai đoạn 2 của toà nhà 8B Lê Trực vẫn chưa được chốt, phía chủ đầu tư đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng việc phá dỡ công trình.

Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực đã khởi kiện UBND quận Ba Đình

Dự án 8B Lê Trực do CTCP May Hồ Gươm làm chủ đầu tư. Ảnh: TL

Thông tin tại buổi tiếp xúc, trả lời báo chí diễn ra chiều 29/8, ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc CTCP May Lê Trực cho biết, chủ đầu tư kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng việc phá dỡ công trình giai đoạn 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính "ban hành sai quy định" gây ra trong thời gian vừa qua.

Ông Hùng cho biết, tại dự án 8B Lê Trực đã hơn 11 năm kể từ ngày làm thủ tục đầu tư và đã 3 năm tổ chức phá dỡ khi công trình đã hoàn thiện dự án vẫn bỏ không, án binh bất động, không thể đưa vào khai thác do bị cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phong toả.

Theo ông Hùng, doanh nghiệp đã khởi kiện UBND quận Ba Đình nhưng tròn 1 năm, toà thụ lý nhưng “chưa có ý kiến với doanh nghiệp”.

“Việc cưỡng chế phá vỡ dự án không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào giấy phép xây dựng là không đúng quy định. Trong khi giấy phép này cấp không đúng Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt và Tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam về nhà ở cao tầng. Công trình thuộc đối tượng không phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, thành phố đã phá vỡ cam kết với doanh nghiệp trong việc chủ đầu tư đã giao 1.914m2 đất mở đường Trần Phú và được phê duyệt quy hoạch chi tiết với chiều cao công trình là 70m và 20 tầng.

Trong ngày 16/8 tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng, đô thị liên quan đến dự án 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ sớm công khai phương án xử lý giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực.

Theo ông Chung, với giai đoạn 2, xử lý việc giật cấp công trình theo đúng giấy phép xây dựng, thành phố và chủ đầu tư đang trình Bộ Xây dựng phương án kỹ thuật xem có đảm bảo an toàn hay không, nếu không thì chuẩn bị phương án khác.

NGUYỄN THẢO