HĐND TP Đà Nẵng vừa biểu quyết thông qua danh mục 48 dự án cần thu hồi đất, trong đó có công trình do Vũ 'nhôm' làm chủ đầu tư.
Cận cảnh dự án của Vũ “nhôm” sắp bị Đà Nẵng thu hồi
Dự án khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cafe - bar và bến du thuyền do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ làm chủ đầu tư.
Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất tại TP Đà Nẵng, dự án khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cafe - bar và bến du thuyền do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") làm chủ đầu tư đã hoàn thiện phần xây dựng từ giữa năm 2017.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 2
Tuy nhiên, khi Vũ "nhôm" bị Bộ Công an khởi tố, dự án này nằm trong danh sách các dự án, nhà công sản bị điều tra. Từ đó đến nay, dự án bị dừng thi công.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 3
Dự án nằm trên đường Bạch Đằng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) với diện tích 3.000 m2. UBND TP Đà Nẵng giao đất cho công ty của Vũ "nhôm" trong thời hạn 50 năm.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 4
Khi còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Thọ đã cương quyết không chấp thuận cho chủ đầu tư triển khai dự án này vì có nguy cơ phá vỡ quy hoạch và án ngữ trước cổng chính Thành Điện Hải.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 5
Đến giai đoạn ông Nguyễn Xuân Anh làm Bí thư Đà Nẵng, dự án này được triển khai xây dựng, bất chấp sự phản đối của một số lãnh đạo UBND TP và dư luận. Khi Phan Văn Anh Vũ bị bắt, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần đề cập đến việc thu hồi dự án để mở rộng không gian cho di tích Thành Điện Hải.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 6
Tuy nhiên, mãi đến kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa IX vừa qua, các đại biểu mới biểu quyết thông qua việc thu hồi các dự án, trong đó có công trình này. Hiện địa phương chưa đưa ra quyết định sẽ đập bỏ hay tận dụng các hạng mục của dự án để phục vụ dân sinh.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 7
Cách Trung tâm hành chính Đà Nẵng khoảng 1 km, 3 dự án nằm ở các khu đất "vàng" của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long cũng được Đà Nẵng đưa vào danh mục thu hồi. Trong ảnh là dự án Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 8
Dự án này nằm ở quận Hải Châu với 4 mặt tiền Yên Bái - Phạm Hồng Thái - Nguyễn Thái Học - Nguyễn Chí Thanh. Ngày 2/1/2008, Sở KH-ĐT Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 9
Chủ đầu tư cam kết tháng 11/2016 đến quý 2/2017: Hoàn tất thủ tục pháp lý về điều chỉnh quy hoạch. Quý 2/2017 đến quý 4/2018: Xây dựng phần thô cho 3 tòa tháp. Quý 4/2018: Hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 10
Tuy nhiên, dự án mới xây xong tầng 1 và bỏ hoang nhiều năm qua. Chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần ra "tối hậu thư", yêu cầu chủ đầu tư triển khai dự án. Lấy lý do thiếu vốn, chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai dự án nên địa phương thu hồi để triển khai các công trình phục vụ cộng đồng.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 11
Cách Golden Square khoảng 100 m, dự án Khu phức hợp Đà Nẵng Center (quận Hải Châu) cũng có 3 mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai - Hùng Vương - Phan Châu Trinh. Dự án này do Công ty Vũ Châu Long làm chủ đầu tư.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 12
Đây là dự án Viễn Đông Meridian (84 Hùng Vương) do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư cũng bị "treo" gần 10 năm qua. Dự án có 3 mặt tiền đường Yên Bái – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh.
Can canh du an cua Vu 'nhom' sap bi Da Nang thu hoi hinh anh 13
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết địa phương đã thống nhất đề xuất phương án điều chỉnh các dự án của Vũ Châu Long thành bãi đỗ xe 4 tầng, kết hợp công viên. Trong ảnh là dự án Viễn Đông Meridian.

Theo Zing News