BizLIVE - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà chiều nay (4/6) khi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc xử lý 2 công trình vi phạm: 8B Lê Trực và HH Linh Đàm.
“Bộ sẵn sàng phối hợp với Hà Nội xử lý công trình 8B Lê Trực”
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Phiên chất vấn của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tập trung vào công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; Công tác quản lý thị trường bất động sản, quản lý nhà chung cư; các loại hình căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa); Công tác quy hoạch và quản lý trật tự đô thị; việc di dời trụ sở Bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội.
Trước phiên chất vấn đã có 35 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.
Là người đầu tiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng, Đại biểu Nguyễn Kim Thúy (TP.Đà nẵng) cho biết, hiện nay đang có tình trạng phát triển tràn lan khu đô thị không có người ở, không đúng quy hoạch và nhà siêu mỏng, siêu méo. Trách nhiệm của ngành xây dựng với vấn đề này thế nào và Bộ có lộ trình giải pháp khắc phục ra sao? Người dân cần chờ bao lâu để được khắc phục cơ bản?
Trả lời chất vấn trên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, hệ thống đô thị, quá trình đô thị hóa phát triển hết sức nhanh chóng và đã đạt được kết quả tích cực. Hiện cả nước có 828 đô thị, tốc độ đô thị hoá đạt 38,5%, các đô thị phát triển nhanh chóng, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, khu vực đô thị chiếm tỷ trọng cao ở tất cả chỉ số chủ yếu nền kinh tế, đời sống người dân được nâng cao. Tuy nhiên, việc phát triển đô thị còn nhiều hạn chế tồn tại, trong đó có vấn đề như đại biểu nêu.
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên nhân của việc trên là ở khâu quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị. Chất lượng quy hoạch bộc lộ hạn chế, trong đó chất lượng quy hoạch còn thấp, một số dự báo chưa đúng tốc độ tình hình phát triển, khả năng tăng trưởng dân số, từ đó tính toán sai cấu trúc, không gian, chỉ tiêu về hạ tầng. Điều này dẫn tới dự án đầu tư thiếu căn cứ quy hoạch.
Bên cạnh đó, chất lượng đồ án quy hoạch thiếu điều kiện thực hiện, vẽ ra nhiều nguồn lực đầu tư hạ tầng đồng bộ, nguồn lực giải phóng mặt bằng nhưng thực tế lại rất phức tạp. Chất lượng quy hoạch thấp do hệ thống quy chuẩn, đơn giá, kỹ thuật xây dựng lạc hậu, nên tính toán quy hoạch có sai sót. Khâu tổ chức thực hiện quy hoạch cũng hạn chế, chậm xây dựng, kế hoạch sơ sài. Việc cắm mốc thực địa, công khai quy hoạch, thực hiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc sau quy hoạch còn kém.
“Trách nhiệm của Bộ xây dựng là tham mưu và đánh giá việc thực hiện tình hình pháp luật về trật tự xây dựng chưa được nghiêm túc. Chúng tôi cũng có trách nhiệm trong việc chưa thật sự phối hợp với các địa phương trong việc đôn đốc và phối hợp với địa phương trong việc thẩm định các dự án, xây dựng quy chuẩn, đơn giá. Trong bộ phận cán bộ cũng có một số cán bộ chưa làm tròn trách nhiệm với nhân dân. Chúng tôi nhận trách nhiệm này”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.
Đề cập đến các giải pháp để hạn chế tình trạng trên, Bộ trưởng Xây dựng đưa ra 5 giải pháp; trong đó có việc đảm bảo tính khả thi, kiểm soát thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch, tăng cường quản lý, công bố công khai quy hoạch, tăng cường thanh kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.
"Tôi cũng như cử tri và nhân dân mong muốn sớm hạn chế tiêu cực trong phát triển đô thị. Tới đây, khi hoàn thiện pháp luật, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thì những hạn chế sẽ giảm đi", ông Hà nói.
Đáng chú ý, tại phiên đăng đàn trả lời chất vấn lần này, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh nói về tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị và việc xử lý 2 công trình vi phạm 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, 2 vụ việc này thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội. 
Theo Bộ trưởng Xây dựng, với công trình 8B Lê Trực theo thông tin Bộ Xây dựng được biết, Hà Nội đang cưỡng chế, phá dỡ phần trái phép. Hiện nay có vấn đề khi phá dỡ phần dọc thì có liên quan đến phần đảm bảo kết cấu và tính chịu lực của công trình. 
“Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội để đưa ra phương án xử lý tốt hơn. Còn HH Linh Đàm, vi phạm có rồi thì trách nhiệm là của Hà Nội chứ không phải Bộ Xây dựng”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói.
Không đồng tình với phần với trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và cho rằng còn lúng túng trong phần giải thích về trách nhiệm, ông Hồng giơ biển tranh luận. "Bộ trưởng nói Hà Nội yêu cầu thì Bộ sẽ giúp. Như vậy thì không đúng vai trò của một bộ quản lý nhà nước", ông Hồng nói và cũng đề nghị được biết rõ "bao giờ sẽ xử lý sai phạm tại khu HH Linh Đàm".
Đại biểu này cũng đề nghị Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cam kết xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.
Giải thích sau đó cho đại biểu, ông Phạm Hồng Hà cho biết, từ tháng 8/2017, Bộ đã có nhiều văn bản yêu cầu Hà Nội di dời và xử lý dứt điểm cũng như chủ động phối hợp với Hà Nội trong xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, nếu thành phố tiếp tục có yêu cầu phối hợp "Bộ sẽ sẵn sàng phối hơp, xử lý".

VẠN XUÂN