BizLIVE - Bên cạnh việc chủ đầu tư cần tuân thủ về thiết kế thi công, nghiệm thu đầy đủ hệ thống PCCC dự án, thì bản thân cư dân cũng cần tự trang bị cho mình về kiến thức về vấn đề này.
An toàn cháy nổ trong chung cư: Các lưu ý với người dân sống tại tòa cao tầng
Vụ cháy ở Times City.

Khoảng 22h ngày 8/11, tại chung cư trong khu đô thị Times City – Park Hill, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên tại khu vực ban công một căn hộ tầng 19, tòa nhà Park 11.

Sau khi phát hiện cháy, một số người dân đã thông báo cho Ban quản lý toà nhà để gọi xe cứu hoả, đồng thời có phương án thông báo cho những hộ dân bên trong toà nhà kịp thời sơ tán đảm bảo an toàn.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã điều 3 xe cứu hoả tới hiện trường. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đến nơi thì ngọn lửa đã được khống chế bằng hệ thống cứu hỏa và bảo vệ tòa nhà. Đến 0h ngày 9/11, cư dân toà nhà Park 11 đã trở lại căn hộ. 

Dù vụ cháy không có thiệt hại về người cũng như tài sản tuy nhiên vấn đề đảm bảo về PCCC tại các dự án chung cư một lần nữa được nhắc đến.

Điểm mặt những chung cư không đảm bảo PCCC

Mới đây, thực hiện Kế hoạch của Công an TP Hà Nội về Tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP Hà Nội, từ ngày 10-16/7, các lực lượng chức năng Công an TP đã tổ chức kiểm tra, phát hiện 45 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Đáng chú ý, trong danh sách cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC có hàng loạt các chung cư đã đưa vào sử dụng. Cụ thể, toà nhà The Sun thuộc Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm do CTCP Đầu tư và Sản xuất Thái Dương làm chủ đầu tư có nhiều hạng mục chưa đảm bảo yêu cầu PCCC, như chưa có thông báo cam kết đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC; khu vực khối đế thương mại tiến hành cải tạo mặt bằng so với thiết kế được thẩm duyệt, chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC theo quy định;  phương án chữa cháy của cơ sở chưa được phê duyệt theo quy định.

Tại toà nhà CC2 thuộc Khu đô thị mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm do CTCP tu tạo và phát triển nhà làm chủ đầu tư cũng chưa chỉnh lý, bổ sung quản lý theo dõi hoạt động về PCCC của cơ sở chưa đầy đủ; không đảm bảo yêu cầu PCCC khi khu vực tầng 1 ngăn chia mặt bằng không đảm bảo điều kiện thoát nạn; chưa trang bị báo cháy tự động.

Cũng tại danh sách cơ sở không đủ điều kiện về PCCC còn có các cơ sở là trường học, khách sạn, chợ, siêu thị và trụ sở các công ty với những vi phạm cơ bản như cơ sở chưa được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, chưa trang bị phương tiện PCCC theo quy định...

Tại TP.HCM, sau vụ cháy ở chung cư Carina, quận 8, Cảnh sát PCCC TP đã có báo cáo gửi chính quyền TP về các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Theo đó, có 8 chung cư vi phạm.

Các chung cư vi phạm về PCCC gồm Chung cư Nguyễn Quyền, quận Bình Tân; Chung cư Bảy Hiền Towers, quận Tân Bình; Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh; Chung cư Viên Ngọc Phương Nam tại quận 8; Chung cư Cao Ốc Xanh tại quận 9; Cao ốc Ngọc Khánh (Cao ốc Kim Hoàn Mỹ) tại quận 5; Chung cư Lô G Hùng Vương tại quận 5; Chung cư City Gate Tower, quận 8...

Các chung cư trên vi phạm các lỗi như thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC…

Cư dân cần lưu ý gì về PCCC?

Các vụ cháy tại chung cư gần đây xảy ra ngày một nhiều, có vụ thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng con người. Đơn cử như trường hợp chung cư Carina làm 13 người thiệt mạng.

Bên cạnh việc chủ đầu tư cần tuân thủ về thiết kế thi công, nghiệm thu đầy đủ hệ thống PCCC dự án, thì bản thân cư dân cũng cần tự trang bị cho mình về kiến thức về PCCC.

- Quan tâm đến hệ thống, phương tiện PCCC: Việc thiết lập hệ thống PCCC tại dự án đã được thực hiện hay chưa, hệ thống PCCC có ai quản lý, có ai biết vận hành nó hay không… Tối thiểu là đã biết sử dụng bình chữa cháy hay chưa, hay chỉ là trang chỉ để đối phó với lực lượng công an.

Cư dân có thể làm việc với ban BQL tòa nhà về các vấn đề đảm bảo an toàn PCCC cũng như liên quan đến hệ thống PCCC trong tòa nhà; kiểm tra bình chữa cháy, về các vấn đề hạn sử dụng, nhãn mác bảo hành; học cách sử dụng bình chữa cháy...

- Quan sát các lối thang hiện có tại toà nhà (trừ thang máy), các bảng chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống đèn khẩn cấp lối thang bộ: Kiểm tra xem các lối thoát hiểm có được trang bị cửa chống cháy. Các đèn exit, đèn khẩn cấp có được trang bị đúng nơi quy định để đảm bảo lốt thoát trong trường hợp khẩn cấp, vì trong các trường hợp xảy ra cháy, đa số chúng ta sẽ bị rơi vào trường hợp hoảng loạn, mất phương hướng.

- Tham gia các buổi diễn tập PCCC của toà nhà để biết và quen với cách thoát hiểm khi xảy ra sự cố: Vấn đề này thường mọi người rất thờ ơ và không quan tâm nhưng nó thật sự rất bổ ích; nó cho chúng ta cái nhìn thực tế về cháy nổ, bạn sẽ tự học được cách bảo vệ an toàn cho bản thân, cách chữa cháy hiệu quả và đặc biệt hơn là cách thoát nạn khi có cháy lớn xảy ra.

- Nghiên cứu các cách vượt qua đám cháy: Di chuyển thấp người trong cơn khói (cúi người hoặc bò sát sàn) dùng khăn ướt bịt mũi. Tuyệt đối không di chuyển với tư thế thẳng người, chùm mền hoặc màn nhúng qua nước quấn lên người để vượt qua đám cháy. Người lớn trong gia đình hãy phổ biến cho trẻ em và người thân các cách đơn giản này để có thể thoát thân khi có sự cố.

- Trang bị thiết bị phòng cháy và thoát hiểm: Trong thực tế các vụ cháy ở nhà cao tầng, trước khi ngọn lửa được lính cứu hỏa khống chế thì 80% số người tử vong là do ngạt khí. Cần trang bị cho mỗi thành viên trong gia đình các sản phẩm như mặt nạ thoát hiểm hoặc chăn chữa cháy để tránh bị ngạt khí và thoát khỏi đám cháy.

Ngoài ra còn có một số các sản phẩm thiết bị thoát hiểm khác như thang dây thoát hiểm, dây thừng thoát hiểm, bình chữa cháy mini, đèn pin… là cần thiết để thoát nạn từ trên cao nếu lối thoát hiểm bị bao vây bởi vòng lửa.

DANH PHÚ