BizLIVE - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, suốt 3 tháng gần đây, trên địa bàn cả nước chỉ hoàn thành 4 dự án với quy mô xây dựng khoảng hơn 3.630 căn, tương ứng khoảng hơn 181.500 m2 và không có dự án mới được khởi công.
3 tháng không có dự án mới, điều gì đang cản bước các dự án nhà ở xã hội?
Ảnh minh họa.
Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020 cần khoảng 12,5 triệu m2 về nhà ở xã hội, nhu cầu hiện nay rất lớn. Trước thực tế trên, thời gian qua, để đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội, Đảng và Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm và có nhiều chủ trương chính sách để phát triển nhà ở xã hội. 
Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành có một chương trình riêng về phát triển nhà ở xã hội với nhiều chính sách; trong đó có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm chính sách về hiện trạng tiền sử dụng đất, miễn giảm một số loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng của khu vực cho đến phát triển dự án nhà ở xã hội. Đối với người mua nhà, chúng ta cũng có chính sách hỗ trợ người dân vay, mua nhà ở xã hội.
Tuy nhiên, đến nay theo báo cáo các địa phương mới xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội; trong đó nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị là 2,8 triệu m2 và cho công nhân ở khu công nghiệp là 2,3 triệu m2. 
Đáng chú ý, trong quý 3 vừa qua, số lượng dự án nhà ở xã hội hoàn thành đưa vào sử dụng rất ít. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, suốt 3 tháng gần đây, trên địa bàn cả nước chỉ hoàn thành 4 dự án, quy mô xây dựng khoảng hơn 3.630 căn, tương ứng khoảng hơn 181.500 m2 và không có dự án mới được khởi công.
Hiện cả nước có khoảng 248 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, quy mô xây dựng khoảng hơn 103.500 căn, với tổng diện tích hơn 5.175.000 m2 và có 264 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 216.500 căn, với tổng diện tích khoảng 10.825.000 m2đang tiếp tục triển khai. Như vậy, với kết quả trên, hiện chúng ta mới chỉ giải quyết được 41,5% so với tổng yêu cầu 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.
Cơ chế chưa đủ mạnh để khuyến khích nhà đầu tư tham gia
Liên quan đến việc chậm trễ trong việc phát triển các dự án nhà ở xã hội, trả lời đại biểu Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, vướng mắc lớn nhất trong phát triển nhà ở xã hội hiện nay là thiếu nguồn cung. Nguyên nhân chính của việc này là do cơ chế chính sách hiện nay còn chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, thủ tục đầu tư xây dựng như phê duyệt giá bán, phê duyệt đối tượng mua nhà còn nhiều bất cập và thiếu nguồn vốn ngân sách hỗ trợ cho người mua nhà ở theo quy định pháp luật.
“Theo nhu cầu, chúng ta cần khoảng 9.000 tỷ ngân sách hỗ trợ lãi suất, nhưng hiện nay chỉ bố trí khoảng 4.000 tỷ. Các địa phương, chưa bố trí đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, chưa quan tâm đến các việc hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, trong và ngoài hàng rào dự án nhà ở xã hội, chưa quyết liệt giải quyết thủ tục hành chính để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển nhà ở xã hội”, ông Hà cho biết.
Trước tình trạng trên, nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, trong đó có một số giải pháp đã và đang thực hiện. 
Cụ thể, chúng ta đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định diện tích căn hộ tối thiểu khép kín là 45m2 và điều này đã tạo việc rất thuận lợi cho các nhà đầu tư bố trí các căn hộ trong dự án nhà ở xã hội nói chung cũng như các dự án nhà ở hạ tầng đô thị nói riêng.
Ngoài ra, Chính phủ cũng rất quan tâm và đã bố trí 4.000 tỷ hỗ trợ lãi suất để cho người dân vay mua nhà ở xã hội, các địa phương, một số địa phương cũng đã quan tâm đầu tư hạ tầng, bố trí quỹ đất, thực hiện một số chính sách ưu đãi riêng của địa phương cho phát triển nhà ở xã hội.
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian tới sẽ tiến hành rà soát bổ sung, hoàn thiện các loại quy hoạch nhất là quy hoạch 1/500 ở các đô thị để phục vụ các dự án nhà ở xã hội. Đồng thời, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.
“Tới đây, chúng ta sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 để tạo các cơ chế, chính sách đột phá hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và tạo cơ hội thuận lợi hơn cho người dân để mua nhà ở xã hội. Chúng tôi cũng đang báo cáo Chính phủ để ra chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán từ 15 triệu đồng/m2”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết. 

VÂN PHONG