ZTE thay chủ tịch để đáp ứng yêu cầu của Mỹ

Tùng Linh

15:24 30/06/2018

BizLIVE - Một trong những yêu cầu của Mỹ để dỡ bỏ lệnh cấm với hãng công nghệ ZTE là phải thay đổi nhiều vị trí nhân sự.

ZTE thay chủ tịch để đáp ứng yêu cầu của Mỹ

Ảnh minh họa.

Mới đây để đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Mỹ, ZTE đã tiến hành thay đổi nhân sự cấp cao của mình. 
Vị trí được thay đổi lần này là chủ tịch. Các cổ đông của ZTE đã bỏ phiếu, bầu phó giám đốc Viện Công nghệ vi điện tử Tây An, ông Li Zixue làm chủ tích mới.
Viện Công nghệ vi điện tử mà vị chủ tịch mới từng làm việc là một nhà cung cấp công nghệ lớn cho các chương trình không gian và quốc phòng của chính phủ Trung Quốc. Đây cũng là một trong những nhà đầu tư của ZTE ngay từ ban đầu.
Ngoài ra 14 thành viên hội đồng quản trị của ZTE cũng đã từ chức và các cổ đông đã bầu được hội đồng quản trị mới.
Hiện nay ZTE đang trở thành tâm điểm của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Mỹ đã đưa ra một lệnh cấm kéo dài 7 năm với ZTE do công ty này từng vi phạm lệnh cấm vận kinh tế, bán công nghệ cho Triều Tiên và Iran. Sau khi bị phát hiện ZTE vẫn không thực hiện đầy đủ các biện pháp xử phạt mà chính phủ Mỹ yêu cầu.
Việc thay đổi các lãnh đạo cấp cao là một trong các điều kiện mà chính phủ Mỹ yêu cầu đáp ứng để dừng triển khai lệnh cấm 7 năm.
Lệnh cấm này ngăn chặn ZTE có thể mua lại các công nghệ từ các công ty Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ZTE không thể mua được các linh kiện, phần mềm cần thiết để sản xuất sản phẩm và sẽ bị tê liệt hoạt động.
Ngoài việc thay đổi lãnh đạo cấp cao, ZTE còn phải nộp phạt một khoản tiền lớn. Ngay sau khi có thông tin về lệnh cấm, cổ phiếu ZTE đã mất gần 11 tỷ USD giá trị thị trường.
Chủ tịch mới của ZTE lúc này đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức, từ việc xây dựng lại lòng tin của khách hàng đến việc nối lại thoả thuận với các khách hàng doanh nghiệp. Ngoài ra còn có nhiệm vụ rất lớn là giải quyết vấn đề của Bộ Thương mại Mỹ. 
Tới đầu tháng 6, ZTE đã thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD sau một tháng bị cấm. Không thể mua được chip của Mỹ và các linh kiện khác đã khiến cho họ không thể tiếp tục duy trì sản xuất.

TÙNG LINH

Từ khóa: zte, trung quốc, mỹ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?