BizLIVE - Năm ngoái, Mỹ đã cấm vận ZTE khiến cho công ty này phải ngừng hoạt động ở một số thị trường. Nhưng lúc này tại Mỹ Latinh, ZTE vẫn có thể phát triển hoạt động kinh doanh.
ZTE đã bán camera giám sát người dân cho một tỉnh ở Argentina như thế nào?
Ảnh minh họa.
Lệnh cấm vận dù đã được gỡ bỏ từ 1 năm trước với ZTE tưởng như đã giết chết công ty này nhưng thực tế họ vẫn đang hoạt động. Một trong những khách hàng của họ là tỉnh Jujuy, một khu vực hẻo lánh ở phía bắc Argentina. 
Tại đây, ZTE đang thực hiện gói thầu lắp đặt hàng loạt các camera và triển khai công nghệ giám sát an ninh qua hình. Thành phố đặt mục tiêu việc giám sát qua camera sẽ làm giảm số lượng tội phạm đường phố.
Hợp đồng này được ký hồi tháng 3 năm nay, giá trị vào khoảng 30 triệu USD. ZTE sẽ cung cấp hạ tầng camera, xây dựng trung tâm giám sát, kết nối với dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp và cung cấp hạ tầng viễn thông cho tỉnh Jujuy.
Mặc dù cả giá trị tài chính và quy mô triển khai của dự án đều nhỏ nhưng theo Reuters, Washington vẫn quan ngại về việc đồng minh của họ đang mua thiết bị và công nghệ Trung Quốc
Hợp đồng mà ZTE đang triển khai được coi là một ví dụ về sự xâm nhập công nghệ của Trung Quốc ở khu vực Mỹ Latinh. Điều này mang đến những nguy cơ về an ninh mạng đặc biệt khi các công nghệ này được sử dụng trong lĩnh vực bảo mật, giám sát.
Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này cho biết Trung Quốc tập hợp và khai thác dữ liệu với quy mô lớn vô cùng, giám sát mọi người và cơ quan chính phủ. Đồng thời sử dụng các thông tin thu thập được để khuyến khích tình trạng tham nhũng ở các nước. 
Mục tiêu cuối cùng mà Mỹ đang nỗ lực thực hiện là cản trợ sự phát triển của công nghệ bảo mật Trung Quốc. 
Với chính quyền tỉnh Jujuy, Mỹ đã không đưa ra được đủ bằng chứng về các nguy cơ về an ninh mạng nên giới chức tại đây tỏ ra không quá lo ngại và vẫn triển khai dự án với ZTE.
Còn với ZTE, dự án tại đây sẽ mang đến nhiều triển vọng trong tương lai cho họ. Một quan chức Trung Quốc tại Buenos Aires đã trả lời Reuters rằng, dự án này sẽ giúp Trung Quốc mở rộng dấu ấn công nghệ tại Argentina và khuyến khích các thành phố khác áp dụng công nghệ tương tự.
Nếu phân tích kỹ hơn về hợp đồng giữa tỉnh Jujuy và ZTE, nhiều người sẽ thấy những điểm bất ngờ. 
Đầu tiên đây là tỉnh có mối quan hệ rất thân thiết với Trung Quốc. Một doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào tỉnh này dự án khai thác lithium, vật liệu của pin. Trung Quốc cũng cung cấp tài chính và công nghệ cho một cánh đồng năng lượng mặt trời khổng lồ, lớn nhất Nam Mỹ tại đây.
Thông báo của chính quyền Jujuy hồi tháng 5 về dự án cũng cho biết, lúc này Jujuy đã có thể an toàn như Trung Quốc. Điều này không sai. Tỷ lệ tội phạm ở Trung Quốc đã thấp hơn nhờ hệ thống nhận diện khuôn mặt kết nối với hệ thống chấm điểm công dân.
Còn Jujuy lại là một trong những tỉnh nghèo nhất Argentina và có tỷ lệ tội phạm cao hơn mức trung bình cả nước. 
Bộ trưởng Bộ An ninh Ekel Meyer trong một trả lời phỏng vấn nói rằng người dân Jujuy chấp nhận có nhiều camera giám sát hơn để đường phố an toàn hơn. Ông còn muốn mở rộng hệ thống này bằng việc triển khai hệ thống nhận diện mặt, loại giống với công cụ Trung Quốc đang sử dụng.
ZTE lại là nhà cung cấp có mức giá rất cạnh tranh trên thị trường, công ty này cũng tham gia các dự án mua sắm, phát triển hệ thống giám sát cho chính phủ Trung Quốc nên việc họ được lựa chọn không phải điều bất ngờ.
Một nguồn tin của Reuters cho biết các quan chức của tỉnh Jujuy đã không thực hiện bất kỳ đánh giá lỗ hổng công nghệ nào.
Trong khu vực Mỹ Latinh, ZTE còn giúp Venezuela phát hành một dạng thẻ chứng minh thư thông minh. Thẻ này lưu trữ thông tin của người dân và kết nối với cơ sở dữ liệu trên máy chủ của ZTE cung cấp. Cơ quan nhà nước tại đây dùng hệ thống này để triển khai các chương trình an sinh xã hội hay phân phối lương thực.
Tại Ecuador, công nghệ Trung Quốc đã có mặt từ năm 2011 khi Huawei đã lắp tới 4.000 camera giám sát cho chính phủ. Brazil còn cởi mở hơn khi họ không loại trừ việc cho phép công ty Trung Quốc có thể tham gia khai thác mạng 5G tại nước này. 
Theo ông Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận chính sách công nghệ toàn cầu của Eurasia Group, Trung Quốc đang cung cấp công nghệ tốt với giá hợp lý và nguồn tài chính thuận lợi. Sự kết hợp này đã khiến cho việc thuyết phục các nước không dùng công nghệ Trung Quốc của Mỹ không đạt được hiệu quả vì nhiều nước không còn lựa chọn nào thay thế. 

TÙNG LINH