BizLIVE - Trong khi điện thoại màn hình gập vẫn chưa thật sự được thương mại hoá, mới đây một nhà sản xuất laptop Trung Quốc đã giới thiệu laptop màn hình gập.
Xuất hiện laptop màn hình gập đầu tiên trên thế giới
Chiếc Thinkpad X1 của Lenovo.
Trong khi điện thoại màn hình gập mặc dù được coi là xu thế công nghệ của năm nay nhưng thực tế sản phẩm này vẫn chưa thật sự được thương mại hoá thì mới đây, một nhà sản xuất máy tính Trung Quốc đã giới thiệu bản thử nghiệm của một chiếc laptop màn hình gập.
Không phải là công nghệ gì quá cao siêu, chiếc ThinkPad của Lenovo được trang TheVerge nhận xét là đã “bê” toàn bộ công nghệ của điện thoại gập lên laptop. Hãng này cho biết quá trình nghiên cứu sản phẩm đã kéo dài 3 năm và dự kiến sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được bán ra thị trường vào năm 2020. Hướng đến phân khúc laptop cao cấp. 
 Máy có màn hình 13,3 inch nhưng vẫn nhỏ gọn hơn nhiều laptop bình thường.
Trước khi đánh giá về yếu tố đẹp hay xấu của thiết kế, có thể thấy Lenovo đã thành công trong việc làm cho chiếc laptop nhỏ đi đáng kể. Màn hình của máy sử dụng công nghệ OLED có kích thước 13,3 inch độ phân giải 2K với tỷ lệ 4:3. Khi gập đôi lại máy chỉ bằng một quyền sách bìa cứng. 
 Khi mở ra máy có thể hoạt động như máy tính bảng với bút cảm ứng.
Người dùng khi mở trọn vẹn máy ra sẽ có trải nghiệm của việc sử dụng máy tính bảng, còn khi gập một nửa vuông góc thì phần màn hình phía dưới sẽ hiện ra bàn phím cảm ứng.
Hệ điều hành Windows có vẻ đã được tối ưu khá tốt cho trải nghiệm dùng một nửa để làm việc, một nửa để làm bàn phím như vậy.
 Người dùng có thể sử dụng một nửa máy.
Nhưng vì đây là phiên bản máy thử nghiệm nên phần cứng lại chưa thật sự tốt. Phần bản lề của máy vẫn còn chưa chắc chắn. Phần màn hình bị uốn cong có chất lượng hiển thị kém hơn so với các phần còn lại.
 Kết hợp với bàn phím không dây, diện tích sử dụng của người dùng sẽ là trọn vẹn 13,3 inch.
Ngoài ra sẽ có 1 nửa chiếc máy nặng hơn phần còn lại, đây là nơi chứa pin của máy, cũng là nơi mà nhà sản xuất cố tình thiết kế để người dùng biết đây là phần bàn phím khi muốn sử dụng một nửa máy.
Khi được hỏi về chất lượng màn hình của máy có chịu được việc mở gập nhiều lần hoặc có dị vật rơi vào bản lề, Lenovo chỉ cho biết họ đang cố gắng khắc phục các vấn đề của chiếc Galaxy Fold và đang thử nghiệm màn hình của họ khắt khe hơn.

TÙNG LINH