Mỹ cáo buộc 4 quân nhân Trung Quốc đã đột nhập vào mạng của Hãng đánh giá tín dụng Equifax và đánh cắp thông tin của gần 150 triệu công dân Mỹ.
 Washington cáo buộc 4 quân nhân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu 150 triệu người Mỹ
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp William Barr vào ngày 10/2 cho biết thông tin trên. Ngoài ra, Bộ trưởng Barr đã công bố cáo trạng truy tố 4 quân nhân Trung Quốc được cho có liên quan tới một trong những vụ trộm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa phản hồi về vụ việc này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết vụ việc trên nằm trong chiến dịch của giới chức Mỹ nhằm phát hiện, loại bỏ hoạt động do thám của Trung Quốc tại Mỹ.

Theo đó, gần 147 triệu người Mỹ đã lộ dữ liệu thông tin cá nhân bao gồm số bảo hiểm xã hội, ngày sinh, bằng lái xe… mà Equifax lưu trữ.

Tin tặc đã dành nhiều tuần trong năm 2017 truy cập vào hệ thống của Equifax để đánh cắp số dữ liệu cá nhân khổng lồ này. Chúng còn sử dụng 34 máy chủ tại gần 20 quốc gia khác nhau để che giấu địa điểm thật.

Chú thích ảnh
FBI công bố 4 quân nhân Trung Quốc bị truy tố. Ảnh: BBC

Đài BBC (Anh) cho biết 4 quân nhân bị cáo buộc vốn là thành viên của Viện nghiên cứu số 54 thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc. Nhiều khả năng 4 quân nhân này sẽ không đến Mỹ đứng trước vành móng ngựa.

Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) David Bowdich trong buổi họp báo ngày 10/2 nêu rõ không có bằng chứng cho thấy số dữ liệu tin tặc thu về từ Equifax được sử dụng ở thời điểm này.

Tổng giám đốc điều hành của Equifax – ông Mark Begor xác nhận công ty rất cảm ơn vì cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Theo Báo Tin tức