BizLIVE -

Cho đến nay, Microsoft được coi như ứng cử viên hàng đầu trong việc mua lại TikTok, sau đó đến Oracle cũng đang thể hiện sự quan tâm đến ứng dụng này.

Walmart muốn kết hợp cùng Microsoft để thâu tóm TikTok Mỹ
Ảnh: Reuters
Trong ngày thứ Năm, Walmart công bố sẽ cùng kết hợp với Microsoft để mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ. Như vậy cuộc đua giữa các doanh nghiệp Mỹ để giành được ứng dụng tạo video ngắn này chính thức trở nên căng thẳng hơn, theo tin từ Wall Street Journal.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc doanh nghiệp sở hữu TikTok, công ty ByteDance, bán hoạt động tại Mỹ cho doanh nghiệp Mỹ sau nhiều lần chỉ trích ứng dụng này với quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia.
Cho đến nay, Microsoft được coi như ứng cử viên hàng đầu trong việc mua lại TikTok, sau đó đến Oracle cũng đang thể hiện sự quan tâm đến ứng dụng này.
Theo một số nguồn tin, công ty mẹ Alphabet của Google cũng đang có các cuộc đối thoại để mua lại TikTok. Tuy nhiên các cuộc đối thoại đã kết thúc. Twitter cũng đã có các cuộc nói chuyện với TikTok tại Mỹ thế nhưng cho đến nay cũng không có kết quả gì.
Các cuộc đối thoại giữa Walmart và TikTok hiện đang được tiến hành gấp rút và thỏa thuận sẽ có được trong vòng 1 tuần nếu hai bên có thể đồng thuận được với nhau.
Việc Walmart bất ngờ tham gia mua lại TikTok gây ngạc nhiên cho nhiều người, và hiện cũng chưa rõ nếu Walmart hợp tác với Microsoft để mua lại TikTok Mỹ thì sự kết hợp đó sẽ diễn ra ra sao.
Walmart cho biết hãng tin rằng việc Walmart hợp tác với Microsoft sẽ giải quyết được những lo lắng của chính phủ Mỹ về TikTok. Không giống nhiều công ty công nghệ Mỹ bị chính quyền Tổng thống Mỹ chỉ trích, Walmart có mối liên hệ gần gũi với Nhà Trắng.
Giám đốc điều hành của Walmart, ông Doug McMillin, đã đến Nhà Trắng vài lần. Tổng thống Trump đã khen Walmart và một số chuỗi bán lẻ lớn tại Mỹ vì đã hỗ trợ nỗ lực chống dịch của chính phủ trong thời kỳ đại dịch.
Hiện tại, Walmart và Microsoft đã hợp tác trong nhiều dự án công nghệ. Hãng bán lẻ này sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft bởi Walmart đang cố gắng tạo đối trọng với Amazon.com.
Trong tuyên bố của mình, Walmart nhấn mạnh: “Cách mà TikTok tích hợp thương mại điện tử và quảng cáo rõ ràng mang lại nhiều lợi ích cho người tạo ra nó cũng như người dùng tại những thị trường của TikTok”.
“Chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa TikTok Mỹ và Microsoft với chúng tôi sẽ mang đến cho Walmart thêm cách mới để có thể tìm kiếm thêm khách hàng cũng như phát triển sàn giao dịch hàng hóa với bên thứ ba, đồng thời tăng được doanh thu quảng cáo”, đại diện của Walmart nói thêm.
TikTok, ứng dụng tạo và chia sẻ video thuộc công ty ByteDance của Trung Quốc, vào ngày thứ Hai đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ để phản đối quyết định của chính quyền về việc cấm công ty hoạt động tại Mỹ, theo tin từ CNBC.
Trong bài đăng trên trang riêng của mình, đại diện của TikTok nhấn mạnh rằng quy định cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngăn công ty hoạt động theo đúng các quy định của Mỹ. 
Đại diện TikTok lập luận rằng quy định của chính phủ Mỹ đã lờ đi những nỗ lực của công ty để chứng minh rằng công ty không hề chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và không phải mối họa an ninh quốc gia.
“Chúng tôi cũng không muốn kiện chính phủ, tuy nhiên chúng tôi cảm thấy chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải hành động để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi, quyền lợi của cộng đồng và người lao động cho chúng tôi. Quy định của chính phủ Mỹ mới đây đã cấm TikTok hoạt động tại Mỹ, nó cướp đi 10.000 việc làm của người Mỹ và tác động xấu đến cuộc sống của hàng triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này để giải trí, kết nối và có nguồn sinh kế vốn rất quan trọng trong đại dịch, chúng tôi đơn giản là không có lựa chọn nào khác”, đại diện của TikTok tuyên bố.
Cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện lo lắng về rủi ro an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu xuất phát từ một số công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei và WeChat. 
ByteDance đã khẳng định rằng họ đã giao nộp cho chính phủ Mỹ nhiều tài liệu lý giải về nguyên tắc an ninh của công ty và rằng công ty không hề chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc. Thay vào đó, ByteDance đã nhìn nhận cuộc tấn công chống lại TikTok như hành động leo thang đối đầu kinh tế với Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc hiện đang chặt chẽ hạn chế hoặc cấm công ty Internet Mỹ hoạt động bên trong biên giới Trung Quốc.

TRUNG MẾN