Mặc dù đã có bằng sáng chế cho smartphone màn hình gập, Apple vẫn chưa có ý định ra mắt sản phẩm này.
Vì sao Apple chưa làm iPhone màn hình gập?
Samsung Galaxy Fold thế hệ đầu tiên. Ảnh: Business Insider.
Smartphone màn hình gập đang là xu hướng được nhiều công ty lớn như Samsung, Huawei, Microsoft hay Motorola đang theo đuổi. Tuy nhiên đến hiện tại, Apple vẫn chưa tham gia cuộc đua này. 
Còn nhớ vào năm ngoái, smartphone gập đã trải qua giai đoạn khó khăn khi Samsung, Huawei phải giải quyết vấn đề phát sinh trên các sản phẩm gập đã ra mắt trước công chúng.
Năm 2020, Microsoft bán ra chiếc Surface Duo với giá 1.400 USD, gồm 2 màn hình được gắn với nhau bởi một bản lề gập. Tuy vậy, nó vẫn bị được đánh giá ở mức trung bình vì phần mềm lỗi và camera không rõ nét.
Chu kỳ ra mắt không ổn định
Lý do lớn nhất khiến smartphone gập chưa phổ biến là chu kỳ ra mắt. Samsung đã ra mắt Galaxy Z Fold2, mẫu smartphone màn hình gập thứ 3 sau khi giới thiệu Galaxy Fold đầu tiên vào năm ngoái, sản phẩm phải hoãn ra mắt một tháng vì lỗi màn hình.
Motorola cũng tương tự khi trình làng phiên bản mới của dòng điện thoại gập Razr chỉ sau 6 tháng ra mắt thế hệ đầu tiên. Phiên bản này có mạng 5G, cải tiến camera và một số nâng cấp khác.
Chu kỳ ra mắt không mấy ổn định của smartphone gập cho thấy nó vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, người dùng chưa tự tin để mua vì có thể một phiên bản tốt hơn sẽ được ra mắt ngay sau đó.
Ly do chua co iPhone man hinh gap anh 2
Liệu Surface Duo có trở thành smartphone gập được ưa thích? Ảnh: The Verge.
Lý do khác có thể khiến Apple chưa vội sản xuất smartphone màn hình gập: không có bằng chứng cho thấy khách hàng muốn sở hữu chúng.
Công ty nghiên cứu thị trường Gartner dự báo rằng doanh số các smartphone gập chỉ chiếm 5% điện thoại cao cấp trong năm 2023. Trong khi đó, Strategy Analytics ước tính doanh số smartphone gập trong năm 2025 là 100 triệu chiếc. Nghe có vẻ lớn nhưng lượng smartphone được sản xuất trong năm 2019 được dự báo là 1,38 tỷ chiếc.
Hoàn toàn có khả năng Apple ra mắt smartphone gập trong tương lai, cải tiến chúng dựa trên kinh nghiệm từ các hãng đi trước..
Có thể xem Apple Watch là ví dụ, Apple không phải tập đoàn công nghệ đầu tiên ra mắt smartwatch, nhưng hiện tại nó là sản phẩm dẫn đầu thị trường.
Có rất nhiều suy đoán cho rằng Apple đang phát triển smartphone gập bởi họ đã có một số bằng sáng chế mô tả thiết kế màn hình linh hoạt và có thể gập lại, một trong số chúng còn có màn hình tràn viền.
Ly do chua co iPhone man hinh gap anh 3
Samsung đã ra smartphone gập thế hệ thứ 3. Ảnh: The Verge.
Không chỉ Apple mới chờ thời cơ để ra mắt điện thoại gập
Bên cạnh Apple, 9to5Google cũng cho biết Google đang thiết kế smartphone Pixel với màn hình gập, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông báo nào từ Google đề cập đến kế hoạch ra mắt sản phẩm này.
“Tôi không cho rằng sản phẩm này đã đủ tân tiến... Nó không phải là điều đột phá khiến bạn phải sững sờ", Mario Queiroz, Cựu giám đốc điều hành Google, từng giám sát bộ phận sản xuất Pixel chia sẻ.
Từ khi được ra mắt, smartphone vẫn chưa có sự chuyển biến lớn nào. Những chiếc smartphone đời sau có thể chạy nhanh hơn, camera tốt hơn và màn hình đẹp hơn. Tuy nhiên, kích thước và hình dạng của chúng vẫn chưa có gì đột phá. Mặc dù gặp nhiều vấn đề, chúng ta vẫn có thể trông đợi vào các sản phẩm smartphone màn hình gập trong tương lai.

Theo Zing News