BizLIVE - Card đồ hoạ ở các PC được tận dụng để làm "trâu cày" trong thời gian cửa hàng Internet vắng khách hoặc bị cấm hoạt động.
Vắng khách, quán net chuyển sang đào tiền ảo
Một đơn vị kinh doanh và lắp đặt máy tính ở TP.HCM cung cấp giải pháp chuyển đổi mục đích sử dụng cho các PC ở cửa hàng Internet. Theo đó, chủ quán net có thể tận dụng card đồ hoạ sẵn có để làm “trâu cày” tiền số. “Chuyển đổi kinh doanh mùa dịch, lợi nhuận cao hơn kinh doanh net. Các chủ phòng net ai muốn làm liên hệ em làm miễn phí”, đơn vị này viết trên fanpage và đăng hình ảnh vừa hoàn thành công việc chuyển đổi ở một quán net.
Một cửa hàng Internet ở TP.HCM khai trương ngay trước khi dịch bùng phát  
Quán Internet này ở TP.HCM vừa khai trương ngày 15/1, ngay trước khi dịch bùng phát trở lại. Đầu tư lớn cho cơ sở vật chất cũng như dàn máy khủng nhưng không có khách, chủ cửa hàng quyết định chuyển sang đào tiền số để giảm thiểu thiệt hại.
Dịch bùng phát trở lại ở Việt Nam khiến nhiều hoạt động kinh doanh như quán Internet bị hạn chế tại TP.HCM và nhiều địa phương. Tại Hà Nội, UBND thành phố thậm chí quyết định tạm dừng hoạt động quán game, Internet để kiểm soát tốc độ lây lan của đại dịch từ 0h ngày 2/2.
Trong khi đó, thị trường tiền số tăng trưởng đột biến với “ngôi sao” là Bitcoin. Đồng tiền này vừa tăng 3% lên mức cao nhất từ trước đến nay là 50.389 USD 1 đồng hôm 16/2. Đà tăng của Bitcoin liên tục được thúc đẩy sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn như Tesla, Mastercard và BNY Mellon.
Card đồ hoạ được "trưng dụng" để làm "trâu cày"  
Tiền số tăng giá khiến phong trào làm “trâu cày” trở lại trên toàn thế giới. Tình trạng khan hàng card đồ hoạ xảy ra từ khoảng tháng 8/2020 càng nóng hơn trong đầu năm 2021. Theo các chuyên gia, tình trạng này vẫn còn tiếp tục khi giá của Bitcoin cao. 
Lượng card đồ hoạ nhập về Việt Nam thời gian qua không đủ cho nhu cầu của thị trường trong nước. Nhiều dòng như Nvidia GeForce RTX 3060/3070/3080, hay AMD RX5700/6800/6900, dung lượng bộ nhớ 12-24 GB liên tục trong tình trạng không còn hàng để bán. 
Năm 2017, tình trạng khan hàng VGA cũng xảy ra khi giá Bitcoin tăng giá lên gần 20 nghìn USD. Tuy nhiên không lâu sau đó, đồng tiền này mất giá, còn hơn 3 nghìn USD, khiến giới đào Bitcoin bỏ cuộc. Thị trường card đồ hoạ mới trở lại ổn định.
Hiện tại, theo các chuyên gia, phần lớn nhà người khai thác tiền mã hóa tại Việt Nam nhắm mục tiêu đến các đồng coin có giá trị nhỏ hơn nhưng dễ khai thác hơn điển hình như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash…
Bitcoin khó đào hơn, máy đào cũng đòi hỏi cấu hình cao hơn. Nếu đào Ethereum, người chơi cần đầu tư “trâu đào” sử dụng VGA (card màn hình) để giải mã thuật toán Ethas. Với Bitcoin, người chơi cần mua các máy đào ASIC chuyên dụng để khai thác, giải mã thuật toán SHA 256. Vì vậy, nếu Bitcoin giảm mạnh, những máy đào này gần như vô dụng. Nhà đầu tư Việt thích đào các đồng coin nhỏ bằng VGA hơn. Trong trường hợp coin sụp, người chơi vẫn có thể tháo VGA ra bán lại để hoàn vốn.

BẢO NHI