Ứng dụng tin nhắn Sarahah đang đánh cắp danh bạ người dùng

Tùng Linh

17:20 28/08/2017

BizLIVE - Sarahah trong thời gian gần đây đang được rất nhiều người dùng sử dụng nhờ khả năng gửi tin nhắn ẩn danh. Tuy nhiên theo trang The Verge, ứng dụng này lại thực hiện khai thác danh bạ của người dùng.

Ứng dụng tin nhắn Sarahah đang đánh cắp danh bạ người dùng

Ảnh minh họa.

Đối với nhiều người dùng Việt Nam, Sarahah được sử dụng tương tự như Ask.fm, một dịch vụ cho phép gửi những câu hỏi cho mọi người hoàn toàn ẩn danh. Người được hỏi sẽ không thể biết ai đã hỏi mình trong khi người nhận được tin nhắn Sarahah cũng hoàn toàn không biết ai là người gửi.
Tuy nhiên một khả năng rất hấp dẫn của ứng dụng tin nhắn này là khả năng chia sẻ những tin nhắn dưới dạng những bức ảnh qua Facebook hay đánh dấu “yêu thích” bất kỳ một tin nhắn nào để xem lại và chia sẻ sau đó.
Như vậy có thể thấy Sarahah rất an toàn tuy nhiên theo tờ The Verge, ứng dụng này đang khai thác danh bạ trên điện thoại người dùng, đưa lên máy chủ của công ty chủ quan.
Mọi tin nhắn ẩn danh trong dịch vụ đều có rất nhiều tùy chọn  
Chưa rõ mục đích của việc khai thác danh bạ này là gì nhưng theo người sáng lập ứng dụng, Zain al-Abidin Tawiq: “việc ứng dụng lấy thông tin người dùng, cụ thể là số điện thoại sẽ được sử dụng cho một dự án với tính năng bạn bè. Chức năng này đã được giới thiệu nhưng vì lý do kỹ thuật đã bị hoãn lại”.
Trên Twitter của tác giả ứng dụng cũng đã xác nhận sẽ phát hành một bản cập nhật để loại bỏ khả năng khai thác danh bạ của người dùng.
Ứng dụng này hiện nay vẫn đang yêu cầu quyền truy cập danh bạ trên điện thoại với cả phiên bản iOSAndroid tuy nhiên người dùng có thể chủ động từ chối cấp quyền truy cập này mà ứng dụng vẫn hoạt động bình thường. 

TÙNG LINH

Từ khóa: ứng dụng, android, ios