BizLIVE - Cả ba nhà mạng lớn ở Việt Nam đặt kế hoạch sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại TP.HCM từ tháng 8 và tháng 9 năm nay.
TP.HCM triển khai thử nghiệm 5G
Ảnh minh họa.
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề suất bổ sung VNPT vào danh sách được phép thử nghiệm 5G tại đây.
Thời gian để nhà mạng này thực hiện từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2020. Dự kiến VNPT – Vinaphone sẽ phát sóng thử nghiệm 5G tại Quận 1. 
Trước đó, vào ngày 9/8, Viettel đã tiến hành thành công thử nghiệm phát sóng 5G tại Quận 10. Còn Mobifone cũng dự kiến hoàn thành việc lắp đặt trạm phát sóng 5G tại Quận 1 trước ngày 31/8. 
Việc thử nghiệm của các nhà mạng được thực hiện để đánh giá tính năng kỹ thuật của mạng di động thế hệ tiếp theo. Những tính năng này gồm: vùng phủ sóng, dung lượng mạng, tần số sử dụng, băng tần, tốc độ tải xuống, tải lên…
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng yêu cầu các mạng tham gia thử nghiệm cần có phương án đảm bảo trọng tải của cột trạm để an toàn cho cả người và thiết bị.
Lúc này, các đối tác chính cung cấp thiết bị cho các nhà mạng có Ericsson và Nokia.
Tuy nhiên, người dùng trong thời gian này sẽ khó có khả năng tiếp cận dịch vụ mà các nhà mạng đang thử nghiệm. Lý do đến từ việc các thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G hiện nay trên thị trường còn rất ít. Thậm chí, 2 nhà sản xuất lớn đã có điện thoại 5G thương mại hoá là Oppo và Samsung vẫn chưa đưa sản phẩm có 5G về bán chính thức ở Việt Nam.

TÙNG LINH