BizLIVE - Một trong những yếu tố được các chuyên gia nhắc tới là dịch bệnh đang làm chậm tốc độ phát triển mạng 5G của Trung Quốc. 
Tìm lời giải Apple chọn năm 2020 làm iPhone 5G
Apple Store tại Bắc Kinh đã mở cửa trở lại sau khi phải tạm đóng vì dịch bệnh.
Hồi tháng 1, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý cuối năm 2019 với doanh số iPhone cao kỷ lục. Thế nhưng tháng 2 mới là thời điểm khó khăn với họ. Công ty này đang là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch cúm do chủng mới virus corona. 
Theo CNN Money, trong tuần này Apple đã phát đi thông báo với các nhà đầu tư của mình rằng họ không mong sẽ duy trì được mức doanh thu của quý này như quý trước. Lệnh hạn chế đi lại, việc đóng cửa các nhà máy lắp ráp ở Trung Quốc đang khiến Apple không sản xuất được và cũng không bán được nhiều máy như mong đợi.
Cách giải quyết vấn đề duy nhất lúc này là tăng sản lượng iPhone vào cuối năm. Và nếu việc bán hàng thuận lợi, kế hoạch lợi nhuận từ nay đến cuối 2020 của Apple có thể vẫn đạt được.
Theo truyền thống các năm, vào tháng 9 Apple sẽ giới thiệu mẫu iPhone mới nhất của mình. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng Apple sẽ phải ra mắt chiếc iPhone có kết nối 5G ngay trong năm nay và bắt đầu chu kỳ nâng cấp lớn cho thiết bị của mình.
Trước đây, những lần nâng cấp lớn của iPhone là iPhone 3G lên 4G. Theo chuyên gia Keith Gangl tại quỹ Gradient Investments: “Việc nâng cấp từ 4G lên 5G có là bước tiến lớn giúp doanh số iPhone tăng vọt”.
Nhưng vấn đề đặt ra là liệu dịch cúm hiện nay có gây ảnh hưởng cho chuỗi cung ứng linh kiện 5G cho Apple không? 
Cũng theo ông Keith Gangl: “Thông tin về dự đoán doanh thu quý mà Apple mới đưa ra có thể sẽ phải bổ sung vì Apple cũng chưa xác định được dịch bệnh tác động đến mình sẽ ở mức độ nào. Có thể dự đoán của Apple lần này còn thiếu những yếu tố về hạn chế nguồn cung hoặc nhu cầu người dùng giảm”.
Thực tế, việc dự đoán các thiệt hại do dịch bệnh toàn cầu là việc rất khó vì nó còn tác động tới các nhà cung cấp và các nhà phân phối, do đó những bên nghiên cứu hay chính công ty đều cần nhiều dữ liệu và thời gian phân tích hơn. 
Nhưng lần này CNN cho rằng, vấn đề lớn hơn của Apple đến từ nguồn cung linh kiện. Theo Nikkei, đã có thông tin cho biết Apple đã phải huỷ bỏ kế hoạch ra mắt phiên bản iPhone rẻ hơn của mình vào mùa xuân. Chiếc điện thoại này có tên là iPhone S với mức giá rất hấp dẫn. Apple đã lên kế hoạch bán 15 đến 17 triệu máy vào tháng 3. 
Khả năng bán của dòng máy này là rất cao vì nó phù hợp với đối tượng khách hàng là những người không muốn trả quá nhiều tiền để mua iPhone bản tiêu chuẩn nhưng vẫn cần nâng cấp điện thoại. Và như vậy doanh số quý này sẽ được kéo lên theo.
Tuy nhiên, Apple đã từ chối cung cấp thông tin việc có ra mắt máy hay không.
Nếu iPhone S là có thật thì điều này càng khẳng định cho việc iPhone sẽ có 5G vào cuối năm nay. 
Đối thủ Samsung đã có 5G đầy đủ ngay trong tháng này với 4 chiếc Galaxy mới được ra mắt. Còn Trung Quốc với dịch bệnh cũng đang khiến cho việc phát triển 5G thương mại hoá của nước này chậm lại.
Nhiều chuyên gia cho rằng những điều này sẽ làm cho thời điểm người dùng chấp nhận thiết bị đầu cuối 5G đến sớm hơn.  
Không những khách hàng chấp nhận sản phẩm mới, nếu Apple ra mắt iPhone 5G trong năm nay, cổ phiếu của họ cũng được hưởng lợi. Ông Gangl cho rằng người dùng đánh giá giá trị của các công ty có 5G qua yếu tố khi nào công nghệ này được triển khai. “Chỉ cần sau khi dịch bệnh chấm dứt vài tuần, có thông tin Apple làm iPhone 5G, thông tin này sẽ là tín hiệu tốt còn nếu để qua dịp mua sắm nghỉ cuối năm thì có thể sẽ lỡ mất thời cơ”.
Rất có thể những thông tin về iPhone mới sẽ xuất hiện nhiều hơn vào tháng 4, khi Apple công bố kết quả kinh doanh của quý này.

TÙNG LINH