Tim Cook khẳng định Apple không độc quyền

Châu An

15:04 05/06/2019

Trước cuộc điều tra chống độc quyền của chính phủ Mỹ, CEO Apple cho rằng thị phần của họ còn thấp nên không có vai trò thống trị.

Tim Cook khẳng định Apple không độc quyền

Tim Cook, CEO Apple. Ảnh: AP.

"Tôi nghĩ chúng tôi nên được điều tra về việc có độc quyền hay không. Nhưng tôi không nghĩ bất cứ ai có thể đi đến kết luận rằng Apple là một công ty độc quyền. Thị phần của chúng tôi rất khiêm tốn. Chúng tôi không có vị trí thống trị ở bất cứ thị trường nào", Tim Cook trả lời CBS News.
Apple là hãng smartphone lớn thứ ba toàn cầu, đứng sau Samsung và Huawei, trong quý I/2019 theo thống kê của IDC. Dù iPhone phổ biến ở Mỹ, nhiều thị trường khác trên thế giới lại chuộng các thương hiệu đến từ châu Á.
Tuy nhiên, có ý kiến rằng "sự độc quyền" ở đây không nhất thiết phải gắn với doanh số iPhone. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusett, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, cho rằng Apple không nên mở ra một cái chợ chung (ý nói kho ứng dụng App Store) rồi tự họ lại bán các mặt hàng của mình trên đó.
Nhiều nhà phát triển ứng dụng phàn nàn Apple dùng chính App Store để chèn ép đối thủ. Họ đang bị châu Âu điều tra sau khi Spotify than phiền việc Apple thu của nhà phát triển ứng dụng 30% doanh thu. Spotify buộc phải nâng giá dịch vụ của họ trên App Store để đảm bảo lợi nhuận, đồng nghĩa phí thuê bao đắt hơn của Apple Music trên kho ứng dụng này.
Tòa án tối cao Mỹ tháng trước cũng ra quyết định người dùng iOS có thể kiện Apple với hành vi độc quyền trong việc thu 30% doanh thu ứng dụng trên App Store.
Theo Washington Post, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã họp với Bộ Tư pháp Mỹ nhằm xác định các doanh nghiệp mà họ phụ trách điều tra có dùng sự lớn mạnh của mình để chèn ép các đối thủ hay không. FTC được cho là chịu trách nhiệm Facebook và Amazon, trong khi Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Google và Apple.

Theo VnExpress

Từ khóa: tim cook, apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?