BizLIVE - Những hệ thống phần mềm hiện nay của các ngân hàng đều đã được phát triển từ 10 năm trước và không còn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Trong khi những công ty fintech với lợi thế công nghệ đã đưa ra hàng loạt dịch vụ mới, thu hút khách hàng của các ngân hàng truyền thống.
[TekINSIDER] Startup giúp mọi ngân hàng có hệ thống công nghệ như các công ty fintech
Ảnh minh họa.
Fintech trong thời gian gần đây ngày một phát triển. Các startup và các công ty công nghệ liên tục đưa ra các giải pháp mới giúp người dùng không cần đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện giao dịch của mình. Đây cũng là ngành nhận được nhiều đầu tư giúp các dự án có thể tạo ra đột phát và cạnh tranh tốt trên thị trường.
Nhưng tình trạng lại ngược lại ở các ngân hàng truyền thống. Hệ thống công nghệ của các ngân hàng đang tỏ ra không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Những hệ thống này đã được xây dựng từng vài chục năm trước và không thể cập nhật thêm.
Nhu cầu của khách hàng ngày một đa dạng với những sản phẩm tài chính mới. Tin tặc và mã độc cũng ngày một phát triển. Điều này đòi hỏi ngân hàng và các tổ chức tín dụng cũ phải tăng tốc nâng cấp hệ thống của mình. 
Đầu tư xây dựng một hệ thống công nghệ hoàn chỉnh cho ngân hàng không phải là việc đơn giản. Chi phí ngoài tiền bạc sẽ cả thời gian để phát triển cũng như tối ưu hệ thống. Do đó giải pháp nền tảng dùng chung cho nhiều ngân hàng sẽ giúp tiết kiệm hơn. Việc đối với từng tổ chức chỉ là tùy biến nền tảng theo nhu cầu của mình. 
10x Future Technologies là một startup tạo ra nền tảng kết hợp giữa điện toán đám mây, máy học, mã hóa toàn quá trình và các công nghệ khác giúp các ngân hàng lớn quản lý được dữ liệu, các giao dịch, phát triển sản phẩm mới và làm việc với khách hàng. 
Giai đoạn gọi vốn Series A của dự án này đã được công ty bảo hiểm Trung Quốc Ping An, công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman đầu tư. Bên cạnh đó những nhà đầu tư này cũng sẽ giúp 10x làm việc với các công ty tài chính, thúc đẩy hoạt động của dự án trên toàn cầu và đặc biệt là khu vực châu Á.
 10x có thể giúp ngân hàng xây dựng hệ thống chatbot tư vấn lãi suất và chatbot này vận hành tốt với hệ thống đang có
Giám đốc điều hành, nhà sáng lập của 10x từng là giám đốc điều hành của ngân hàng Barclay Antony Jenkins. Lúc này 10x chưa đưa ra được sản phẩm thương mại hóa của mình nhưng hiện đã có một khách hàng đầu tiên. Trong năm 2018, Virgin Money sẽ đưa dịch vụ ngân hàng của mình hoạt động trên nền tảng này. 
Những việc mà 10x làm là phân tích các dữ liệu của hệ thống đang hoạt động hiện tại, lập kế hoạch để vận hành những dịch vụ mới của ngân hàng. Ngoài ra nền tảng này còn cho phép các bên thứ ba phát triển ứng dụng giúp ngân hàng. 
Số liệu của IDC cho thấy các dịch vụ tài chính là những người chi cho công nghệ thông tin nhiều nhất năm 2017. Dự kiến năm nay dịch vụ tài chính sẽ chiếm 30% tổng chi tiêu cho công nghệ và giá trị có thể đạt 2,4 nghìn tỷ USD. Tới năm 2020 có thể lên đến 2,63 tỷ USD. Đây chính là cơ hội cho những startup hướng đến mục tiêu thay đổi công nghệ hiện nay của ngành ngân hàng và tài chính. 
Trên thị trường lúc này cũng có hàng loạt các startup khác cũng đang đầu tư mạnh vào các ứng dụng nghiệp vụ ngân hàng.
Có những startup lựa chọn hướng đi giúp ngân hàng nhanh chóng bổ sung dịch vụ mới, hoạt động ngay trên nền tảng cũ ví dụ giúp ngân hàng xây dựng ứng dụng di động hoạt động được ngay với website giao dịch trực tuyến cũ. 
Tuy nhiên lựa chọn này vẫn nảy sinh một số vấn đề liên quan tới phát triển tiếp trong tương lai do hệ thống cơ bản của ngân hàng không được đổi mới. 
Lựa chọn hướng đi giúp mọi ngân hàng có thể thay đổi ngay từ hệ thống cốt lõi có thể là cách tốt hơn giúp 10x vươn lên trước các startup fintech đang xuất hiện rất nhiều trên thị trường. 

TÙNG LINH