[TekINSIDER] Perkfec: Ứng dụng gắn kết nhân viên liệu có giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài?

Minh Trang

13:41 14/07/2017

BizLIVE - Perkfec là ứng dụng dựa trên nền tảng giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa ghi nhận, cảm ơn nơi công sở và thử thách nhân viên đạt mục tiêu trong công việc.

[TekINSIDER] Perkfec: Ứng dụng gắn kết nhân viên liệu có giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài?

Ảnh minh họa.

Mô hình phát triển
Ứng dụng Perkfec được thành lập bởi anh Nguyễn Văn Toản dựa trên nền tảng giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa ghi nhận, cảm ơn nơi công sở và thử thách nhân viên đạt mục tiêu trong công việc.
Anh Nguyễn Văn Toản tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc Gia TP HCM. Vào năm 2013, khi học năm cuối, anh Toản đã tự viết một dự án về lĩnh vực công nghệ, song chưa dám ứng dụng vào thực tế.
Trong quá trình làm việc ở các công ty, anh nhận thấy vấn đề ở môi trường công sở là nhân viên dễ bị giảm nhiệt huyết sau một thời gian làm việc. Bạn bè liên tục nhờ anh giới thiệu việc mới vì cảm thấy không còn muốn gắn bó với nơi làm hiện tại. Một số người muốn ra đi vì cho rằng cống hiến nhiều nhưng không được nhà quản lý và đồng nghiệp ghi nhận. Từ thực trạng đó, anh đã có ý định thành lập nên ứng dụng Perkfec. 
Sau đó, anh và người bạn Singapore cùng lên ý tưởng, xây dựng sản phẩm. Đầu năm 2016, sau nhiều tháng nghiên cứu, anh và bạn người Singapore cùng quyết định nghỉ việc để tập trung vào dự án.
Perkfec gồm 3 chức năng chính là ghi nhận, thử thách và tặng thưởng. Theo đó, mỗi khi đồng nghiệp hoàn thành xuất sắc công việc, bạn có thể gửi lời ghi nhận kèm theo điểm để khích lệ hoặc gửi lời cảm ơn kèm điểm khi nhận được sự giúp đỡ từ đồng nghiệp.
Các nhân viên có thể thử thách lẫn nhau và tặng điểm khi hoàn thành mục tiêu, giúp xây dựng môi trường làm việc thi đua, gắn kết giữa các nhân viên. Ngoài ra, điểm nhân viên nhận được có thể tích lũy để đổi quà như vé xem phim, ăn uống, du lịch, áo thun, ngày nghỉ...
Những ghi nhận hoặc thử thách đều được đăng tải công khai để các nhân viên khác có thể đọc và được chia sẻ. Quyền ghi nhận hoặc thử thách cũng chia đều cho mọi thành viên để đảm bảo không mang tính chủ quan từ quản lý. Cách làm đó còn tăng gắn kết giữa các phòng ban.
Phương pháp này đã được rất nhiều công ty lớn trên thế giới áp dụng và chứng tỏ hiệu quả như Google với hệ thống nội bộ “gThanks” - nơi nhân viên có thể ghi nhận, cảm ơn lẫn nhau của Google. Phương pháp này giúp mọi người lựa chọn cống hiến và ở lại với Google lâu hơn là thưởng tiền mặt.
Phát triển trong tương lai?
Sau một tháng hoạt động, có 900 nhân viên đã sử dụng hệ thống Perkfec. Ứng dụng này hiện nhận nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng.
Tháng 5/2016, Perkfec thắng giải trong cuộc thi Alphastartup. Nhóm của anh nhận số tiền đầu tư  từ công ty 1337 Ventures của Malaysia và Dreamplex (Việt Nam). Cụ thể là ứng dụng này nhận được 25.000 USD tiền vốn, dịch vụ và tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp 3 tháng của 1337 Ventures.
Hiện tại, Perkfec gồm 10 người đang phát triển dự án, trong đó có 5 thành viên là người Việt Nam, những đồng sự khác đến từ Singapore, Mỹ, Malaysia, Philippines.
Trong tương lai, Perkfec muốn mở rộng thị trường ra Hà Nội và phấn đấu năm 2018 có thể lan tỏa sang các nước khác trong khu vực.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?