[TekINSIDER] Pakme: Điểm đỗ xe không phải thứ duy nhất khách hàng cần

Tùng Linh

17:43 16/06/2017

BizLIVE - Pakme hiện nay đang là một trong số ít các ứng dụng cung cấp thông tin điểm đỗ xe của Việt Nam. Tuy nhiên ngoài việc cung cấp điểm đỗ, đây còn là nền tảng giúp các cơ sở kinh doanh quảng bá hoạt động của mình tới những khách hàng sử dụng ô tô.

[TekINSIDER] Pakme: Điểm đỗ xe không phải thứ duy nhất khách hàng cần
Hiện nay người sở hữu ô tô đang gặp khá nhiều vấn đề sau khi mua xe như bảo dưỡng, sửa chữa, tắc đường và tìm điểm đỗ. Riêng ở thành phố Hồ Chí Minh, một chủ xe thường mất 15 đến 20 phút để tìm được điểm đỗ xe cho mình và phải di chuyển thêm quãng đường từ 500 mét đến 1000 mét để tới vị trí đỗ xe đó. Do vậy việc tạo ra một ứng dụng giúp chủ xe có thể tìm được vị trí đỗ trước khi họ xuất phát sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí. 
Pakme hoạt động khá đơn giản, người dùng chỉ cần đăng ký thành viên hoặc đăng nhập trực tiếp bằng tài khoản Facebook là có thể sử dụng được. Ngay lập tức, ứng dụng sẽ xác định vị trí người dùng, tìm các điểm đỗ xe xung quanh khu vực. Khi chọn một điểm đỗ, các chi tiết như giá tiền, số điện thoại người trông coi sẽ hiển thị, ngoài ra cũng có tùy chọn bật chế độ dẫn đường để tới các vị trí này. 
Thế nhưng việc cung cấp thông tin điểm đỗ xe chỉ là một trong số các dịch vụ liên quan đến người sở hữu ô tô của Pakme. Căn cứ vào vị trí, thói quen đỗ xe của người dùng, Pakme còn cung cấp một nền tảng cho hoạt động quảng cáo và trở thành công cụ hỗ trợ thanh toán cho người dùng.
Pakme lúc này đang trong giai đoạn hiển thị toàn bộ các điểm đỗ xe. Trong giai đoạn 2 của dự án, ứng dụng sẽ có khả năng dự báo số lượng xe đang có tại điểm đỗ. Tới hết tháng 8 chủ xe có thể trực tiếp thanh toán tiền đỗ xe qua ứng dụng. 
 Ứng dụng sẽ hiển thị chi tiết thông tin về bãi đỗ gần vị trí người dùng
Đối với mục tiêu phân phối quảng cáo, khi người dùng tìm kiếm một địa điểm có chỗ đỗ xe, ứng dụng sẽ hiển thị thêm thông tin của các đối tác quảng cáo trả phí ở vị trí lân cận như chương trình khuyến mại, ưu đãi, dịch vụ.
Sản phẩm phù hợp với những thành phố “lộn xộn”
Theo anh Triệu Khắc Thiệp, người sáng lập của Pakme: “Ứng dụng hiện nay phù hợp với những thành phố phức hợp với thói quen của người dân với những phương tiện giao thông hoạt động song song với những người buôn bán trên đường. Không phù hợp với những thành phố được quy hoạch tốt như Singapore”. 
Ngay tại Việt Nam, hiện nay cũng đã có ứng dụng hỗ trợ đỗ xe, tuy nhiên ứng dụng này lại đi theo mô hình tối ưu hóa khả năng đỗ xe của các bãi đỗ và lúc này ứng dụng này mới chỉ được thí điểm ở 2 tuyến phố tại Hà Nội. Trong khu vực Đông Nam Á cũng có một số ứng dụng khác chọn mục tiêu tối ưu hóa năng lực bãi đỗ xe. 
Thế nhưng khó khăn với các dịch vụ đỗ xe hiện nay chính là nhu cầu quá nhiều trong khi năng lực cung cấp còn thấp. Theo thống kê, Việt Nam đang có hơn 1,2 triệu xe ô tô, tập trung chủ yếu ở Hà Nôi và thành phố Hồ Chí Minh. 
Trong khi đó khả năng cung cấp điểm đỗ xe của 2 thành phố này chỉ đáp ứng 15% số lượng xe đang lưu hành. Bản thân các điểm đỗ xe chưa sẵn sàng cung cấp dịch vụ thông qua một ứng dụng khác nên cần có thời gian để chứng minh năng lực của ứng dụng cho các điểm đỗ. 
Tuy vậy việc tạo ra một hệ sinh thái các dịch vụ và thông tin tiện ích từ như cầu đỗ xe của người dùng vẫn là một thị trường rộng lớn. Dự kiến đến cuối năm nay, Pakme sẽ mở rộng hoạt động của mình sang thị trường các nước Đông Nam Á. 

TÙNG LINH

Từ khóa: startup, ô tô